โควิด-19 : ศบค. เผยผู้ติดเชื้อรายใหม่จากการสัมผัสผู้ป่วยที่ยืนยันก่อนหน้าลดลง

โควิด-19 : ศบค. เผยผู้ติดเชื้อรายใหม่จากการสัมผัสผู้ป่วยที่ยืนยันก่อนหน้าลดลง
บีบีซี ไทย
12 พฤษภาคม 2563 ( 12:43 )
130
โควิด-19 : ศบค. เผยผู้ติดเชื้อรายใหม่จากการสัมผัสผู้ป่วยที่ยืนยันก่อนหน้าลดลง

Getty Images

ศูนย์บริหารสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 (ศบค.) วิเคราะห์ข้อมูลผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่มีการยืนยันในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา พบว่ากลุ่มผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่เป็นกลุ่มใหญ่สุดคือไม่ได้เกิดจากการสัมผัสผู้ป่วยที่ยืนยันก่อนหน้า แต่เป็นการติดเชื้อภายในศูนย์กักกันคนเข้าเมืองของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง

 

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. รายงานสถานการณ์ประจำวันของผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่วันนี้ (12 พ.ค.) พบว่ามีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 2 ราย ทำให้ประเทศไทยมีผู้ป่วยยืนยันสะสม 3,017 ราย มีผู้ป่วยที่ยังรักษาตัวในโรงพยาบาล 163 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม รวมยอดผู้เสียชีวิต 56 ราย

 

 

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่าในรอบ 28 วันที่ผ่านมามี 50 จังหวัดที่ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เลย ขณะที่จังหวัดที่มีผู้ป่วยสะสมมากที่สุดยังคงเป็นกรุงเทพฯ รองลงเป็นจังหวัดในภาคใต้ ข้อมูลผู้ป่วยยืนยันรายใหม่ 2 ราย ได้แก่ หญิงไทยอายุ 19 ปี อยู่กรุงเทพฯ คาดว่าติดเชื้อจากคนในครอบครัวเนื่องซึ่งมีผู้ป่วยโควิด-19 ในครอบครัว 3 ราย ส่วนรายที่สองเป็นหญิงไทยอายุ 51 ปี ชาว จ.นราธิวาส เป็นพี่เลี้ยงของเด็กอายุ 6 ขวบที่ยืนยันติดเชื้อเมื่อวานนี้

 

กลุ่มผู้ป่วยใหม่ 5 อันดับแรก

นพ.ทวีศิลป์ให้ข้อมูลว่าในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา กลุ่มผู้ติดเชื้อรายใหม่กลุ่มใหญ่ที่สุด 5 อันดับแรก ได้แก่

 

1.ผู้ต้องกักในศูนย์กักคนเข้าเมืองสะเดา จ.สงขลา 23 ราย

2.กลุ่มผู้ติดเชื้อที่พบจากการค้นหาเชิงรุกและการค้นหาผู้ติดเชื้อในชุมชน 18 ราย

3.ผู้ที่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้า 16 ราย

4.ผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ และเข้าสถานกักกันของรัฐ 12 ราย

5.ไปสถานที่ชุมนุมชน 3 ราย

 

"เดิมอันดับที่ 3 คือผู้ที่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้าเป็นกลุ่มผู้ติดเชื้อรายใหม่กลุ่มใหญ่ที่สุด คือกลุ่มคนที่ติดจากคนในครอบครัวหรือผู้ที่ป่วยมาก่อน แต่ตอนนี้ไม่ใช่แล้ว เพราะเรามีระบบการกักกันโรคและการค้นหาเชิงรุกที่ดี" โฆษก ศบค.กล่าว

 

เขาเตือนด้วยว่า การติดเชื้อจากการไปสถานที่ชุมนุมชน แม้จะยังเจอไม่มากในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ "เป็นจุดที่ต้องระวัง" โดยเฉพาะในช่วงที่มีการขยายมาตรการผ่อนปรนในระยะที่ 2 ซึ่งจะมีคนอยู่ในที่สาธารณะกันมากขึ้น

 

ย้ำอีกครั้งไทยตรวจหาเชื้อ "ไม่น้อย"

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่านับตั้งแต่ต้นปีจนถึง 8 พ.ค. กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์รายงานว่ามีการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ไปแล้ว 286,008 ตัวอย่าง มีผู้ติดเชื้อจนถึงขณะนี้ 3,017 ราย คิดเป็นอัตราการติดเชื้ออยู่ที่ 1.05%

 

"เมื่อพบผู้ติดเชื้อรายใหม่น้อย จึงมีข้อสงสัยเรื่องจำนวนการตรวจตามมา" โฆษก ศบค.กล่าวและให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า เมื่อเปรียบเทียบการตรวจในช่วงเวลาเดียวกันต่อ 1 ล้านประชากร พบว่าอิตาลีเป็นประเทศที่มีการตรวจมากที่สุด คือ 41,558 ราย รองลงคือมาสิงคโปร์ (29,763 ราย) สหรัฐอเมริกา (27,015 ราย)

 

ส่วนไทยมีการตรวจต่อ 1 ล้านประชากรอยู่ที่ 4,294 ราย

 

"(ไทย) ก็ถือว่าไม่น้อยนะครับ ก็พอสมควร ถ้าเปรียบเทียบกับอัตราส่วนต่อประชากรไทยตรวจมากกว่าไต้หวัน มากกว่าเวียดนาม มากกว่าญี่ปุ่น มากกว่าฟิลิปปินส์ และมากกว่าอินโดนีเซีย " นพ.ทวีศิลป์กล่าว

 

ห่วง "ตู้ปันสุข"

นพ.ทวีศิลป์กล่าวถึงกิจกรรมที่มีการนำตู้ใส่อาหารไปตั้งตามที่ต่าง ๆ เพื่อให้ผู้ที่ขาดแคลนนำไปรับประทานว่านับเป็นความมีน้ำใจของคนไทย "แต่ขอย้ำให้มีการเว้นระยะห่าง เน้นการทำความสะอาด และของต่างๆมีประโยชน์ต่อสุขภาพ"

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง