รีเซต

รมต.อนุชา ลงพื้นที่สงขลา เยี่ยมผู้ประสบอุทกภัย ยันรัฐไม่ทิ้งประชาชน

รมต.อนุชา ลงพื้นที่สงขลา เยี่ยมผู้ประสบอุทกภัย ยันรัฐไม่ทิ้งประชาชน
มติชน
5 ธันวาคม 2563 ( 16:33 )
94
รมต.อนุชา ลงพื้นที่สงขลา เยี่ยมผู้ประสบอุทกภัย ยันรัฐไม่ทิ้งประชาชน

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่หมู่ที่ 6 ต.ระโนด อ.ระโนด จ.สงขลา เพื่อเยี่ยมให้กำลังใจ รับฟังปัญหา ติดตามการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ พร้อมมอบถุงยังชีพให้แก่ผู้ประสบภัย และลงเรือเยี่ยมให้กำลังใจมอบถุงยังชีพแก่ผู้ป่วยติดเตียง จากนั้น รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีได้กล่าวพบปะกับผู้ประสบอุทกภัยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้ติดตามสถานการณ์มาโดยตลอด มีความกังวลเป็นห่วงผู้ประสบภัย และแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต โดยได้สั่งการให้ทุกภาคส่วนลงพื้นที่เร่งให้ความช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน ซึ่งการลงพื้นที่ในวันนี้นอกจากนำความห่วงใยของนายกรัฐมนตรีมามอบให้กับประชาชนแล้ว เพื่อต้องการมาดูให้เห็นถึงความเดือดร้อน รวมถึงรับฟังปัญหา ข้อเสนอแนะต่าง ๆ จากพี่น้องประชาชน ไปรายงานให้นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีให้รับทราบ เพื่อหาแนวทางแก้ไขทั้งในระยะสั้น และระยะยาว

 

นายอนุชา นาคาศัย กล่าวว่า ในนามตัวแทนของรัฐบาลขอขอบคุณเจ้าหน้าทุกภาคส่วนร่วมถึงกำลังทหาร และ สส.ในพื้นที่ที่ร่วมกันให้ความช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ แสดงให้เห็นถึงความรัก ความสามัคคีเวลาที่เกิดอุทกภัย ทุกคนต่างแสดงความช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ทั้งนี้ ในส่วนของประชาชนหากต้องการความช่วยเหลือในด้านใดขอให้แจ้งผ่านไปยังผู้นำท้องถิ่น หรือส่วนราชการในพื้นที่ โดยกำชับให้เจ้าหน้าที่ของรัฐนำความเดือดร้อนของประชาชนไปแก้ไขปัญหา อะไรที่อยู่ความรับผิดชอบที่สามารถแก้ไขปัญหาได้ให้เร่งดำเนินการแก้ไขปัญหา หากปัญหาไหนไม่สามารถแก้ไขได้ให้รวบรวมส่งไปยังส่วนกลางต่อไป ยืนยันรัฐบาลจะไม่ทอดทิ้งประชาชน จะให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่

 

“สำหรับการลงพื้นที่ในวันนี้นั้น ใน อ.ระโนดประชาชนยังคงได้รับผลกระทบจากน้ำที่ไหลมารวมกันในพื้นที่จนทำให้เกิดน้ำท่วมขังเป็นเวลานานสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนทั้งในเรื่องของการทำการเกษตรรวมถึงการประกอบอาชีพ โดยนายกรัฐมนตรีเป็นห่วงจึงได้มอบหมายให้ลงพื้นที่มาเยี่ยม ประชาชนในพื้นที่นี้ ในส่วนของ ข้อเสนอแนะในการแก้ไขปัญหาน้ำที่ระบายออกสู่ทะเลสาบสงขลาไม่ทัน และเข้าท่วมพื้นที่นั้นได้รับรายงานจากสำนักงานป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสงขลาสส.ในพื้นที่เห็นว่าพื้นที่ทะเลสาบสงขลาน่าจะมีการทำแก้มลิงในบางส่วนเพื่อทำการเก็บกักน้ำ ในบางจุดก็อาจจะมีการทำพนังกั้นน้ำเพื่อไม่ให้พี่น้องประชาชนได้รับความเดือดร้อนในอนาคตซึ่งก็คงต้องช่วยกันนำเสนอไปยังรัฐบาลว่าจะมีแนวทางแก้ปัญหาทั้งในระยะสั้นและระยะยาวอย่างไรต่อไป”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง