ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

เจาะสนามเล็กชลบุรี 'เสี่ยเฮ้ง' เตรียมยึด 4 เทศบาลใหญ่ วางตัวชิงนายกฯเล็ก

เจาะสนามเล็กชลบุรี 'เสี่ยเฮ้ง' เตรียมยึด 4 เทศบาลใหญ่ วางตัวชิงนายกฯเล็ก
มติชน
13 มกราคม 2564 ( 19:08 )
16
เจาะสนามเล็กชลบุรี 'เสี่ยเฮ้ง' เตรียมยึด 4 เทศบาลใหญ่ วางตัวชิงนายกฯเล็ก

คณะรัฐมนตรีมีมติให้มีการเลือกตั้งเทศบาลทั่วทั้งประเทศ ประชาชนใน จ.ชลบุรี กำลังจับตามมองมาที่การเลือกตั้งในพื้นที่ อ.เมืองชลบุรี ซึ่งเป็นฐานที่มั่นของนายสุชาติ ชมกลิ่น หรือเสี่ยเฮ้ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ซึ่งคุมฐานคะแนนในการเลือกตั้ง ส.ส.เขต 1 และเขต 2 ประกอบไปด้วย อ.เมืองชลบุรี และ อ.พานทอง โดยเฉพาะ อ.เมืองชลบุรี จะมีการเลือกตั้งเทศบาลที่สำคัญๆ ที่อยู่ในความดูแลของนายสุชาติคือ เทศบาลเมืองชลบุรี เทศบาลเมืองบ้านสวน เทศบาลเมืองอ่างศิลา และเทศบาลตำบลเสม็ด และมีการประกาศว่าในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นนั้น จะส่งผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งเทศบาลทั้ง 4 แห่ง

 

เทศบาลเมืองชลบุรีนายสุชาติ จะให้นายอุกฤษณ์ ตั๊นสวัสดิ์ อดีตนายกเทศมนตรีเมืองชลบุรี และ ส.ส.ชลบุรี ถือว่าเป็นที่ปรึกษาการเมืองคนสำคัญ จะส่งนายสุติกรณ์ จำเริญพาณิช สมาชิกสภาเทศบาล เขต 2 ลงสมัครนายกเทศมนตรี แต่ป่วยกำลังคัดเลือกผู้ที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งนายกเทศมนตรี สำหรับสมาชิกสภาเทศบาลเมืองชลบุรีนั้นมีผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งพร้อมแล้ว ส่วนคู่แข่งจะประกอบไปด้วย น.ส.สุมนา มุทธากิจ อดีตนายกเทศมนตรีเมืองชลบุรี ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากนายมานิตย์ ภาวสุทธิ์ อดีต ส.ส.ชลบุรี และนายกันตภณ สุขุมาลินทร์ หรือ สท.อ้อ อดีตสมาชิกสภาเทศบาลเมืองชลบุรี และคณะทำงานของนายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กำลังตัดสินใจลงสมัครรับเลือกตั้งนายกเทศมนตรีเมืองชลบุรี ในครั้งนี้ด้วยเช่นกัน

 

เทศบาลเมืองบ้านสวน นายสุชาติจะส่งนายวิชิต ชิตวิเศษ อดีต สท.เมืองบ้านสวน และอดีตรองนายกเทศมนตรีเมืองบ้านสวนลงสมัครรับเลือกตั้งนายกเทศมนตรี ส่วนสมาชิกสภาเทศบาลเมืองบ้านสวนนั้นจะเป็นรวมตัวผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งของนายวิชิต กับนายจักรวาล ตั้งประกอบ นายกเทศมนตรีเมืองบ้านสวนคนปัจจุบัน ส่วนนายจักรวาลมีกระแสข่าวว่าจะไปเป็นรองนายก อบจ.ชลบุรี หรือในอนาคตอาจจะลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ชลบุรี ในนามของพรรคพลังชล ส่วนคู่แข่งคือ นายฉัตรชัย อั้งลิ้ม อดีตนายกเทศมนตรีเมืองบ้านสวน ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากนายมานิตย์ ภาวสุทธิ์ คาดว่าจะลงแข่งขันกันเพียง 2 กลุ่มการเมืองเท่านั้น

 

เทศบาลเมืองอ่างศิลา ถือว่าการแข่งขันมีความรุนแรง เนื่องจากนายวินัย พ้นภัยพาล อดีตกำนันตำบลเสม็ด ได้มีการจัดตั้งหัวหน้ากลุ่มพัฒนาเมืองอ่างศิลา และมีการเตรียมสมาชิกลงสมัครรับเลือกตั้งมานานกว่า 1 ปีแล้ว พร้อมทั้งลงหาเสียงมาตลอด ส่วนนายสุชาติ ได้มีการเตรียมตัวให้นายเกษม อินทโชติ หรือกำนันจิ้ม กำนันตำบลบ้านปึก อ.เมืองชลบุรี ประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้าน อ.เมืองชลบุรี ลงสมัครรับเลือกตั้ง ซึ่งหลายคนกำลังจับตามองเนื่องจากนายวินัย นั้นถือว่าเป็นลูกรักอีกคนของนางสติล คุณปลื้ม ภรรยาของกำนันเป๊าะ หรือนายสมชาย คุณปลื้ม ถือว่าเป็นคนของบ้านใหญ่โดยตรง ซึ่งจะชิงอำนาจกับนายสุชาติครั้งนี้

 

ส่วนเทศบาลตำบลเสม็ดถือว่า นายสุชาติ ได้มีการวางตัวนางเบ็ญจวรรณ์ สุวานิชย์ อดีตเลขานุการนายกเทศมนตรีตำบลเสม็ดลงสมัครรับเลือกตั้งนายกเทศมนตรี เนื่องจากนายยุทธนา สุภาภรณ์ อดีตนายกเทศมนตรีตำบลเสม็ดมีปัญหาอยู่ระหว่างการสอบสวนเกี่ยวกับการกระทำผิดขณะปฏิบัติหน้าที่ โดยใช้ชื่อกลุ่มพลังใหม่เสม็ด ส่วนอีกกลุ่มนายวินัย พ้นภัยพาล จะสนับสนุนนายเขมชาติ วงษ์พันธุ์เสือ ซึ่งเป็นน้องเขยลงสมัครรับเลือกตั้งนายกเทศมนตรี ถือว่าเป็นสนามเลือกตั้งที่หลายคนจับตามองเช่นกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง