รีเซต

สงฆ์สั่งฟัน สมภารตุ๋ย ไล่พ้นตำแหน่งเจ้าอาวาส เจ้าตัวยังกบดานเงียบ

สงฆ์สั่งฟัน สมภารตุ๋ย ไล่พ้นตำแหน่งเจ้าอาวาส เจ้าตัวยังกบดานเงียบ
ข่าวสด
22 มิถุนายน 2563 ( 19:46 )
201
1
สงฆ์สั่งฟัน สมภารตุ๋ย ไล่พ้นตำแหน่งเจ้าอาวาส เจ้าตัวยังกบดานเงียบ

 

สงฆ์สั่งฟัน สมภารตุ๋ย ไล่พ้นตำแหน่งเจ้าอาวาส เจ้าตัวยังกบดานเงียบ

กรณี ชาวบ้านหนองเหล็กออกมาแฉพฤติกรรมเจ้าอาวาสวัดแห่งหนึ่ง ในต.หนองเหล็ก อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ ว่าได้บังคับล่วงละเมิดทางเพศบุคคลใกล้ชิดหลายต่อหลายครั้ง ตามที่เป็นข่าวไปแล้ว

ล่าสุดเมื่อวันที่ 22 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าคณะตำบลหนองเหล็ก มีคำสั่งให้ตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงและระงับอธิกรณ์ในกรณีดังกล่าวพร้อมกับสั่งให้พระรูปดังกล่าว พ้นจากตำแหน่งเจ้าอาวาส มีผลตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป โดยให้พระเลขาเจ้าคณะตำบลหนองเหล็กรักษาการณ์แทน

 

ขณะที่เจ้าตัวยังคงล่องหน ไม่สามารถติดต่อได้ โดยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้งคณะสงฆ์และเจ้าหน้าที่ตำรวจลงพื้นที่ตรวจข้อเท็จจริงต่อเนื่อง เพื่อดำเนินการในเรื่องดังกล่าว

นางอุบล(สงวนนามสกุล)อายุ 59 ปี ชาวบ้านหนองเหล็ก บอกว่า ไม่คิดว่าจะไม่เป็นความจริง ได้ข่าวมานานแล้วแต่ก็ยังไม่อยากเชื่อ พอเรื่องมาแตกขึ้นจึงรู้ความจริงที่เกิดขึ้น อยากจะให้เจ้าอาวาสกลับมาพิสูจน์ความจริงหากบริสุทธิ์ แต่คนที่ถูกกระทำก็ได้แจ้งความไปแล้ว

 

ส่วนข้าวของในวัดได้ข่าวว่าขนออกไปหมดแล้ว ตนก็ทำใจมานานแล้วตั้งแต่ระแคะระคายมา เมื่อพระไม่บริสุทธิ์แล้วก็รับไม่ได้ไม่อยากจะเข้าวัด แต่ก็ไม่ต้องการให้วัดเสื่อมเสียก็รอให้เกิดความชัดเจนและกระจ่างก่อน เหตุการณที่เกิดขึ้นกระทบจิตใจมาก แต่ต้องทำใจ ดีแล้วที่รู้ ถ้าไม่รู้เราจะบาปหนาไปอีก

ขณะที่ชาวบ้านบางคน บอกว่า เรื่องลักษณะนี้เกิดขึ้นมานาน 4-5 ปีแล้ว แต่ไม่ใครกล้าพูดและออกมาเปิดเผย ทั้งยังเคยมีการเตือนเจ้าอาวาสแล้ว แต่ก็ไม่ฟัง สุดท้ายก็มีคนที่ถูกกระทำออกมาเปิดเผยจนได้

 

และจากการสอบถามพระในวัด ต่างก็บอกว่าไม่ทราบเรื่องราวที่เกิดขึ้น เพิ่งกลับมาจากการธุดงค์ และไม่ทราบว่ามีทรัพย์สินอะไรบ้างที่หายไป แต่รู้สึกตกใจกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นมาก โดยช่วงเช้าก็ได้มีเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจากหลายหน่วยงาน ทั้งตำรวจในพื้นที่และจากส่วนกลางเข้ามาสอบสวนหาข้อมูล

อย่างไรก็ตามจนถึงขณะนี้ก็ยังไม่สามารถติดต่อพระรูปดังกล่าวได้ ชาวบ้านทราบจากทางพระเลขาเจ้าคณะตำบลหนองเหล็ก ว่าได้ทำหนังสือมายื่นลาออกจากเจ้าอาวาสแล้ว หลังจากนั้นก็ไม่สามารถติดต่อเจ้าตัวได้

 

ทั้งนี้ชาวบ้านอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยลงมาตรวจสอบทรัพย์สินของวัดว่ามีการนำไปใช้ทางใดบ้าง