รีเซต

รู้ตัวพร้อมตาย! สาวอ้วน200ก.ก. ชอบหลับลึก สั่งต่อโลงล่วงหน้าจะได้ไม่เป็นภาระใคร

รู้ตัวพร้อมตาย! สาวอ้วน200ก.ก. ชอบหลับลึก สั่งต่อโลงล่วงหน้าจะได้ไม่เป็นภาระใคร
ข่าวสด
5 กรกฎาคม 2563 ( 10:26 )
169
รู้ตัวพร้อมตาย! สาวอ้วน200ก.ก. ชอบหลับลึก สั่งต่อโลงล่วงหน้าจะได้ไม่เป็นภาระใคร

 

สาวอ้วนหนัก 200 กิโลกรัม สั่งกู้ภัยวัดตัว เตรียมต่อโลงศพไว้ล่วงหน้า เพราะป่วยโรครุม ชอบหลับลึกไม่รู้สึกตัว เผื่อสิ้นลมไปจะได้ไม่เป็นภาระใคร

 

 

เมื่อวันที่ 5 ก.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับการประสานจาก อาสาสมัครกู้ภัยมูลนิธิสว่างกำแพงเพชรธรรมสถาน จุดโกบัง พรานกระต่าย ในการเข้าพบ น.ส.นวรัตน์ หรือ บี อายุ 30 ปี ที่มีน้ำหนักประมาณ 220 กิโลกรัม ที่บ้านหลังหนึ่งใน ต.วังควง อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร พร้อมนำตลับเมตรเข้าวัดตัวตามคำร้องขอ เพื่อต่อโลงศพขึ้นมาใหม่ เป็นการเตรียมตัวไว้ล่วงหน้า หากน.ส.นวรัตน์เสียชีวิตลง เนื่องจากมีโรคประจำตัว และเคยหลับลึกจนไม่รู้สึกตัวมาแล้ว เกรงว่าหากเสียชีวิตไปจริงๆ เพราะไม่ต้องเป็นภาระญาติพี่น้อง

 

เนื่องจากทราบมาว่าทางมูลนิธิสว่างกำแพงเพชรธรรมสถาน จุดโกบัง พรานกระต่าย มีโลงศพไว้บริจาคให้สำหรับผู้ยากไร้ แต่เนื่องจากตนรูปร่างใหญ่ เกรงว่าจะไม่มีโลงศพใส่ได้ จึงร้องขอไปยังอาสาสมัครกู้ภัยฯ ให้มาช่วยวัดตัว เพื่อทำโลงศพขึ้นมาสำหรับตนโดยเฉพาะ

 

 

น.ส.นวรัตน์ เล่าว่า ตนมีพื้นเพเป็นคนจังหวัดสมุทรสาคร แต่มาอยู่กับสามีที่จังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งตนป่วยเป็นโรคไทรอยด์ไม่สามารถรักษาหายได้ เนื่องจากตนเป็นโรคอ้วน มีน้ำหนักประมาณ 200 กิโลกรัม จึงยากต่อการผ่าตัดรักษา โดยมักจะนอนหลับแล้วหายใจไม่ออกเสมอ จนบางครั้งลับลึกไปโดยไม่รู้สึกตัว

 

 

ซึ่งสามีและญาติต้องปั๊มหัวใจและนำส่งโรงพยาบาลให้แพทย์รักษาได้ทัน โดยทุกวันนี้ก็ยังมีอาการอยู่บ้าง บางวันกำลังนอนหลับหากเกิดอาการหายใจไม่ออก ก็ต้องลุกขึ้นมานั่งแล้วหลับไปแบบนั้นตลอดทั้งคืน

 

 

แต่ตนนั้นกลัวว่าหากเกิดอาการดังกล่าวขึ้นมาอีก แล้วหยุดหายใจไปนานจนกระทั่งเสียชีวิต จะสร้างภาระและความยากลำบากให้กับสามีและครอบครัวสามี เนื่องจากมีฐานะยากจน สามีก็ป่วยเป็นกระดูกทับเส้นประสาท เคยรับจ้างทั่วไปก็ไม่ค่อยมีงาน แม่สามีก็พิการหูหนวก มีรายได้แค่เงินช่วยเหลือผู้พิการ ตนก็มีรายได้จากการรับจ้างพับดอกไม้จันทน์ รายได้เล็กน้อย ไม่มีเงินที่จะไปรักษาให้หายขาดได้

 

 

เพราะหากไปรักษาจริงก็ต้องใช้เงินเยอะ ทั้งค่ารักษา ค่าใช้จ่ายในการนอนโรงพยาบาล จึงคิดว่ากินยาบรรเทาไป หากวันใดเสียชีวิตขึ้นมาก็จะได้มีโลงศพไว้ใส่ตัวเอง ไม่ต้องลำบากญาติไปหาซื้อมา ซึ่งตนมีพี่ชายก็เป็นโรคอ้วนและเสียชีวิตไป ก็หาโลงศพใส่ไม่ได้

 

 

ด้านนายสมหวัง เจริญ อาสาสมัครกู้ภัยมูลนิธิสว่างกำแพงเพชรธรรมสถาน จุดโกบัง พรานกระต่าย กล่าวว่า หลังได้รับการร้องขอจากผู้ป่วยและญาติ ว่าจะขอให้มาช่วยวัดตัว เพื่อต่อโลงศพเตรียมไว้เมื่อถึงคราวเสียชีวิต ก็สอบถามความจริงว่า เป็นความสมัครใจทั้งครอบครัว จึงพากันมาวัดตัวทั้งความกว้าง ความยาว ก่อนจะไปหาไม้มาต่อโลงเตรียมไว้

 

 

โดยจะนำไปไว้วัดใกล้บ้าน และหากเสียชีวิตก็ต้องนำไปเผาอีกวัดที่ห่างจากบ้านไป เพราะใช้เชิงตะกอนเผาแทนเมรุ เนื่องจากเป็นคนรูปร่างใหญ่ ไม่สามารถนำเข้าเตาเผาได้ ซึ่งไม่ได้ถือว่าเป็นการแช่งกัน แต่ทำตามความประสงค์ของผู้ป่วยและญาติเท่านั้น

 

ขณะที่นางสงบ แพงมี อายุ 61 ปี พี่สะใภ้ของน.ส.นวรัตน์ กล่าวว่า ถึงจะเป็นน้องสะใภ้ แต่ก็มองว่าเป็นคนในครอบครัวไม่มองเป็นอื่น เค้าหนีร้อนมาพึ่งเย็น ก็ต้องช่วยดูแลกันไป ก็รู้สึกสงสารและเห็นใจในอาการป่วย เมื่อน้องสะใภ้มาขอให้ประสานกู้ภัยมาช่วยต่อโลงศพก็ทำตามใจ เพราะเค้าคงคิดแล้วว่าหากวันใดเกิดเป็นอะไรขึ้นมา ก็คงไม่อยากให้เป็นภาระคนข้างหลัง แต่ตอนนี้ก็ช่วยกันดูแลต่อไปให้ถึงที่สุด

 

ทั้งนี้หากท่านใดต้องการที่จะให้การช่วยเหลือด้านการรักษาพยาบาล หรือค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปรักษาพยาบาลสามารถ โอนเงินผ่านบัญชีเงินฝากน.ส.นวรัตน์ จันทร์ผล เลขที่บัญชี 727-0-495-319 บัญชีออมทรัพย์ธนาคารกรุงไทย สาขากระทุ่มแบน หรือโทรศัพท์สอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 090-742-3600 น.ส.นวรัตน์