ปชป.ลุยเลือกตั้งท้องถิ่น กทม. เตรียมรับสมัครออนไลน์ เปิดโอกาสปชช.อุดมการณ์เดียวกัน

ปชป.ลุยเลือกตั้งท้องถิ่น กทม. เตรียมรับสมัครออนไลน์ เปิดโอกาสปชช.อุดมการณ์เดียวกัน
มติชน
29 พฤศจิกายน 2563 ( 12:52 )
44
ปชป.ลุยเลือกตั้งท้องถิ่น กทม. เตรียมรับสมัครออนไลน์ เปิดโอกาสปชช.อุดมการณ์เดียวกัน

ปชป.ลุยเลือกตั้งท้องถิ่นกทม. เตรียมเปิดรับสมัคร ส.ก.-ส.ข. อาสาสมัคร แบบออนไลน์ เปิดโอกาสให้ปชช.อุดมการณ์เดียวกัน เริ่ม 1 ธ.ค.- 15 ม.ค. 64

 

เมื่อเวลา 11.10 น.วันที่ 29 พฤศจิกายน ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และประธานคณะกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์กทม.พร้อมด้วย นางดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย รองโฆษกพรรคและเลขาคณะกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ กทม.แถลงถึงความพร้อมการเลือกตั้งท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร โดยนายองอาจ กล่าวว่า พรรคปชป.เห็นถึงความสำคัญของการทำงานระดับท้องถิ่น ซึ่งเป็นการทำงานระดับฐานรากที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน และพัฒนาความเป็นอยู่ของประชาชนรวมทั้งแก้ไขปัญหาต่างๆ ทั้งนี้ การทำงานในระดับท้องถิ่น มีด้วยกัน 3 ส่วน โดยส่วนแรก การทำงานระดับท้องถิ่นโดยผ่านการเลือกตั้งท้องถิ่น คือ การสนับสนุนการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ส่วนที่สอง ส่งเสริมการกระจายอำนาจ กระจายโอกาส กระจายงบประมาณ กระจายรายได้ ให้กับประชาชน ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของการลดอำนาจรัฐเพิ่มอำนาจประชาชน เป็นเป้าหมายสำคัญของการกระจายอำนาจ ส่วนที่สาม การสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชนที่จะสามารถเลือกคนของท้องถิ่นมาทำงานพัฒนาท้องถิ่นของตัวเอง

 

นายองอาจ กล่าวต่อว่า ภาพรวมของประเทศขณะนี้ กำลังมีการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งนายกและสมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.) ซึ่งจะมีการเลือกตั้งในวันอาทิตย์ที่ 20 ธันวาคม สำหรับกรุงเทพมหานคร (กทม.) ปชป.ได้เตรียมความพร้อมในการเลือกตั้งท่องถิ่น มาตามลำดับ โดยความพร้อมที่สำคัญของการเตรียมการเลือกตั้งท้องถิ่น มีด้วยกัน 2 ส่วน โดยส่วนแรกคือการเตรียมความพร้อมด้านนโยบายกรุงเทพมหานคร เราพยายามสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชน เพื่อให้เข้ามามีส่วนในการกำหนดนโยบายโดยจัดกิจกรรมระดมสมอง เพื่อสร้างกรุงเทพที่ทันสมัย ผ่านการจัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการ ภายใต้โครงการโมเดิร์นแบงคอก ดังนั้น เราพยายามสร้างการมีส่วนร่วมเพื่อให้ประชาชนได้มามีส่วนกำหนดนโยบายและแก้ไขปัญหา

 

นายองอาจ กล่าวอีกว่า ส่วนที่สองที่เป็นส่วนของบุคคลากรที่จะทำงานระดับท้องถิ่น โดยบุคลากรที่จะทำงานผ่านการเลือกตั้งท้องถิ่นในกทม.มีหลายระดับ ตั้งแต่ผู้บริหารท้องถิ่นหรือผู้ว่ากทม. สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.)และสมาชิกสภาเขต ทั้งนี้ การที่เราจะมีบุคลากรเหล่านี้ได้ ที่ผ่านมาเราจะเปิดรับสมัครหรือว่ามีผู้สนใจมาสมัครรับเลือกตั้งกับพรรคเราตามช่องทางต่างๆ ก็เป็นเรื่องปกติของกาาสมัครรับเลือกตั้งทุกครั้ง แต่ในครั้งนี้พรรคเห็นว่าเพื่อสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชนให้มากยิ่งขึ้น และเปิดให้ประชาชนที่สนใจทำงานระดับท้องถิ่น มีส่วนร่วมมากยิ่งขึ้น พรรคปชป. จึงได้เปิดรับสมัครผู้สนใจที่จะสมัครรับเลือกตั้ง เป็นสก.และสข.รวมทั้งรับสมัครผู้ที่สนใจเป็นอาสาสมัครที่จะทำงานในพื้นที่ต่างๆ ของกทม.โดยผู้ที่สนใจ พรรคปชป.เปิดโอกาสให้สามารถสมัครผ่านออนไลน์ ผ่านทางเพจเฟซบุ๊กพรรคประชาธิปัตย์ Democrat Party, Thailand พรรคประชาธิปัตย์ หรือผ่านทางเว็บไซต์ www.democrat.or.th หรือผ่านทาง Google แพลตฟอร์ม https://bit.ly/2VeZEZu โดยจะเริ่มรับสมัครตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2563 ไปจนถึงวันที่ 15 มกราคม 2564 หลังจากนั้นจะเป็นกระบวนการภายในของพรรค ที่จะทำการสรรหาผู้สมัครที่มีศักยภาพ และมีแนวคิดในการทำงานที่สอดคล้องกับอุดมการณ์ของพรรคต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง