รีเซต

ปธน.ปูติน ประกาศ ผนวก 4 แคว้นของยูเครนเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย

ปธน.ปูติน ประกาศ ผนวก 4 แคว้นของยูเครนเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย
TNN ช่อง16
30 กันยายน 2565 ( 20:34 )
47
ปธน.ปูติน ประกาศ ผนวก 4 แคว้นของยูเครนเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ประกาศว่า โดเนตสก์ ลูฮันสก์ เคอร์ซัน และซาปอริซเซีย คือสี่แคว้นใหม่ของรัสเซียแล้วในวันศุกร์นี้


ผู้นำรัสเซียแถลงในพิธีที่ทำเนียบเครมลิน ระบุว่า การรวมสี่แคว้นเหล่านี้เข้ากับรัสเซียนั้นเป็นเจตนารมย์ของประชาชนหลายล้านคน


คำกล่าวของเขานั้นได้รับเสียงปรบมืออย่างปลื้มปีตีของผู้คนในพิธี ซึ่งรวมถึงผู้นำที่แต่งตั้งโดยรัสเซียของทั้งสี่แคว้นยูเครน


ปูตินยังกล่าวด้วยว่า ประชาชนที่อาศัยอยู่ในสี่แคว้นดังกล่าว จะเป็นพลเมืองรัสเซียตลอดไป และนี่คือสิทธิโดยสมบูรณ์ของประชาชนในโดเนตสก์ ลูฮันสก์ เคอร์ซัน และซาปอริซเซีย ที่จะเข้าร่วมกับรัสเซีย และยังอ้างถึงกฎบัตรของสหประชาชาติ และการรับรองสิทธิในการตัดสินใจด้วยตนเอง


เขายังกล่าวด้วยว่า ประชาชนในดอนบาส ซึ่งประกอบด้วยโดเนสตก์และลูฮันสก์ นั้นเป็นเหยื่อของการโจมตีก่อการร้ายที่ไร้มนุษยธรรมโดยระบอบของยูเครน

นอกจากนี้ เขายังปฏิเสธด้วยว่าไม่ได้กำลังจะฟื้นสหภาพโซเวียต


ทั้งนี้ ยูเครนเคยเป็นหนึ่งในสาธารณรัฐที่สำคัญที่สุดจองสหภาพโซเวียตก่อนสหภาพโซเวียตล่มสลายไปในปี 1991

ในการแถลงครั้งนี้ ปูตินยังกล่าวหาชาติตะวันตกว่ากำลังทำสงครามไฮบริดต่อต้านรัสเซีย และพยายามทำให้รัสเซียอ่อนแอ แต่รัสเซียจะปกป้องดินแดนใหม่เหล่านี้ด้วยทุกวิถีทางที่มี และรัสเซียไม่มีวันยอมสูญเสียการควบคุมโดนเสตก์ ลูฮันสก์ เคอร์ซัน และซาปอริซเซีย 


อย่างไรก็ตาม ปูตินเรียกร้องให้ยูเครน มานั่งเจรจากันเพื่อหาทางยุติความขัดแย้ง


การแถลงผนวกดินแดนของปูตินในครั้งนี้ ทำให้มีปฏิกิริยาตอบโต้ทันทีจากสหภาพยุโรป โดยเออร์ซูลา ฟอน เดอ เลยเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ประณามว่าเป็นการผนวกดินแดนที่ผิดกฎหมายและจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้ ทุกดินแดนที่รัสเซียครอบครองโยผิดกฎหมายนั้นคือดินแดนของยูเครน และจะเป็นส่วนหนึ่งของชาติอธิปไตยนี้ตลอดไป

📲 อัพเดทข่าวไฮไลต์และบทวิเคราะห์ที่น่าสนใจ มาเป็นเพื่อนใน Line กับ TNN World คลิก https://lin.ee/LdHJXZt

ติดตาม TNN World ผ่านช่องทางต่าง ๆ ได้ที่ 

Website : https://bit.ly/TNNWorldWebsite

Youtube : https://bit.ly/TNNWorldTodayYouTube

TikTok : https://bit.ly/TNNWorldTikTok


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง