รีเซต

เจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน พระชายา นำถวายอาลัยทางออนไลน์ต่อการสิ้นพระชนม์ของพระอัยกา เจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน พระชายา นำถวายอาลัยทางออนไลน์ต่อการสิ้นพระชนม์ของพระอัยกา เจ้าชายฟิลิป
TNN World
10 เมษายน 2564 ( 11:31 )
77
เจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน พระชายา นำถวายอาลัยทางออนไลน์ต่อการสิ้นพระชนม์ของพระอัยกา เจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายแฮร์รี พระนัดดาพระองค์เล็กในเจ้าชายฟิลิป และเมแกน พระชายาของเจ้าชายแฮร์รี่ เป็นสมาชิกราชวงศ์ 2 พระองค์แรก ที่ถวายความอาลัยแด่พระอัยกา โดยทรงเขียนในสาส์นถวายอาลัย บนเว็บไซต์ส่วนพระองค์ “อาร์ชี่เวล ฟาวเดชั่น” (Archewell Foundation) ว่า “ขอบพระทัยสำหรับความอุทิศพระองค์ และพระองค์จะทรงสถิตอยู่ในใจของพวกเรา”

 


เจ้าฟ้าชายชาร์ลส มกุฎราชกุมารแห่งสหราชอาณาจักร และพระโอรสพระองค์ใหญ่ในสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 และเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ ตรัสถวายความอาลัยแด่พระบิดาว่า เจ้าชายฟิลิปทรงเป็นที่จดจำในฐานะปัจเจกชนผู้ทรงยึดถือในความถูกต้องในแบบของพระองค์เอง หากมีใครกล่าวสิ่งใดที่คลุมเครือ พระองค์จะตรัสแนะว่า ให้ตัดสินใจเลือกให้ดี

 


ก่อนหน้านั้น ขบวนเสด็จของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส ได้เดินทางออกจากพระราชวังที่เวสต์ อิงแลนด์เมื่อวานนี้ (9 เมษายน) ทันที หลังจากสำนักพระราชวังประกาศการสิ้นพระชนม์ของพระบิดา โดยเสด็จไปยังพระราชวังวินด์เซอร์ เพื่อทรงเข้าเฝ้าสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 พระราชมารดาที่พระราชวังวินด์เซอร์ ซึ่งเป็นสถานที่สิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป 

 


เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด พระโอรสพระองค์เล็กในสมเด็จพระราชินีนาถฯ และเจ้าชายฟิลิป ตรัสว่า พระบิดาจะทรงสถิตอยู่กับพวกเราตลอดไป ประดุจดั่งหินผาในชีวิตของสมเด็จพระราชินีนาถฯ และในครอบครัวของเราเหมือนดังเดิมตลอดไป

 


ส่วนทางด้านผู้นำโลกยังทยอยออกมาถวายความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ อย่างต่อเนื่อง

 


ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐฯ กล่าวยกย่องและสดุดีเจ้าชายฟิลิป ในการอุทิศพระองค์ต่อส่วนรวมตลอดพระชนม์ชีพ ทรงเป็นผู้มีคุณความดีอันสูงส่งยิ่ง แม้มีพระชนมมายุสูงถึง 99 พรรษา แต่พระองค์ไม่เคยทรงหยุดการอุทิศพระองค์

 


นายกรัฐมนตรี จัสติน ทรูโด ของแคนาดา สดุดีเจ้าชายฟิลิป ทรงเป็นผู้ที่อุทิศพระองค์เพื่อส่วนรวม ทรงเป็นกำลังใจให้แก่คนหนุ่มสาวนับล้าน ๆ คนไม่ว่าจะมีภูมิหลังเช่นไร รวมถึงคนหนุ่มสาวในแคนาดาด้วย 
ด้านเว็บไซต์สำนักพระราชวังสหราชอาณาจักร เปิดสมุดลงนามทางออนไลน์ เพื่อถวายความอาลัยแด่เจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระด้วย

 


—————

 


ภาพ: Reuters

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง