รีเซต

"เคทีบีเอสที" เพิ่มน้ำหนักหุ้นกลุ่มรพ.รับผลดีเปิดประเทศ ชู BDMS-PR9 เด่น

"เคทีบีเอสที" เพิ่มน้ำหนักหุ้นกลุ่มรพ.รับผลดีเปิดประเทศ ชู BDMS-PR9 เด่น
ทันหุ้น
27 พฤษภาคม 2565 ( 14:52 )
50
"เคทีบีเอสที" เพิ่มน้ำหนักหุ้นกลุ่มรพ.รับผลดีเปิดประเทศ ชู BDMS-PR9 เด่น

บล.เคทีบีเอสที ได้ปรับเพิ่มน้ำหนักการลงทุนในหุ้นกลุ่มโรงพยาบาล เป็น “Overweight” จากเดิม “Neutral” สะท้อนสถานการณ์โควิด-19 ที่คลี่คลาย การเปิดประเทศ ส่งผลให้โมเมมตัมของผู้ป่วยต่างชาติฟื้นตัว โดยเฉพาะกลุ่ม Medical Tourism โดยชอบหุ้นโรงพยาบาลที่มีสัดส่วนผู้ป่วยต่างชาติมากขึ้น ในขณะที่โรงพยาบาบที่ได้ประโยชน์จากโควิด-19 มีความน่าสนใจลดลง เนื่องจากประเมินว่าผู้ติดเชื้อโควิด-19 ได้ผ่านจุดสูงสุดไปแล้ว ซึ่งจะทำให้ในปี 2565 โรงพยาบาลที่มีผู้ป่วยต่างชาติและมีฐานรายได้โควิด-19 ต่ำ จะกลับมาน่าสนใจ เรียงลำดับสัดส่วนลูกค้าต่างชาติจากมากสุดไปน้อยสุด ได้แก่ BH , BDMS, PR9, และ EKH 

 

ฝ่ายวิจัยเคทีบีเอสที เลือกหุ้น Top pick ของกลุ่ม คือ PR9  แนะนำซื้อ ให้ราคาเป้าหมายที่ 17.50 บาทต่อหุ้น และ BDMS แนะนำซื้อ ให้ราคาเป้าหมายที่ 31 บาทต่อหุ้น โดยชอบหุ้น PR9 เพราะมีด้าน Organic และ Inorganic growth โดยบริษัทสามารถทำรายได้และกำไรได้ในอัตราที่ดีเมื่อเทียบกับขนาดของโรงพยาบาล ส่วนหุ้น BDMS มองได้รับประโยชน์จากการเปิดประเทศ และเปิดเมือง 

 

แต่ทั้งนี้หากจีนเปิดประเทศมากขึ้น จะทำให้หุ้น EKH ได้รับผลประโยชน์จากรายได้ของ IVF ที่หายไปในช่วงโควิด-19 และจีนมีนโยบายให้มีลูก 3 คนได้ เมื่อกลางปี 2564 จากเดิมสามารถมีลูกได้เพียง 2 คนโดย EKH มีรายได้ของ IVF อยู่ 10% จากสัดส่วนรายได้ทั้งหมด 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง