รีเซต

นักเที่ยวบึงกาฬ แห่ตรวจเชื้อ หลังดีเจร้านเหล้าติดโควิด -ปิดร.ร. ด้วย

นักเที่ยวบึงกาฬ แห่ตรวจเชื้อ หลังดีเจร้านเหล้าติดโควิด -ปิดร.ร. ด้วย
มติชน
7 มกราคม 2564 ( 13:45 )
164
นักเที่ยวบึงกาฬ แห่ตรวจเชื้อ หลังดีเจร้านเหล้าติดโควิด -ปิดร.ร. ด้วย

วันที่ 7 ม.ค. ที่จังหวัดบึงกาฬ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังมีการออกประกาศแจ้งไปยังผู้ที่เข้าไปใช้บริการดื่มกินที่ร้านเหล้า ภายในตลาดตอง 777 เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2563 หลังมีดีเจจาก กทม.มาเปิดเพลงแล้วกลับตรวจเจอโควิด-19

 

โดยสาธารณสุขจังหวัดบึงกาฬ ขอให้ทุกคนกักตัวเป็นเวลา 14 วัน เฝ้าสังเกตอาการ และห้ามไปคลุกคลีกับบุคคลอื่น รวมทั้งแจ้งบุคคลที่เข้าไปในร้าน เข้ารับการตรวจหาเชื้อ covid 19 ณ โรงพยาบาลบึงกาฬ ทุกคน

ซึ่งบรรยากาศในเช้าวันนี้ มีนักท่องเที่ยวที่เข้าไปดื่มกินภายในร้านทยอยเดินทางเข้ามารายงานตัว สอบประวัติ และเก็บสารคัดหลั่งส่งตรวจเชื้อโควิด-19

 

ด้าน ดร.นายแพทย์ภมร ดรุณ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบึงกาฬ ได้แถลงข่าวกรณี “ปิดสถานบันเทิงและโรงแรมในจังหวัดบึงกาฬ 14 วัน” ว่า สสจ.ได้ร่วมกับสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 8 จังหวัดอุดรธานี และโรงพยาบาลบึงกาฬ สอบสวนโรคค้นหาผู้สัมผัสกลุ่มเสี่ยงสูง และผู้สัมผัสเกี่ยวข้อง พบว่า 1. ผู้เสี่ยงสูง ในกลุ่มเจ้าของร้านและพนักงานร้าน ค้นหาส่งตรวจ จำนวน 29 คน ผลการตรวจล่าสุด เมื่อเวลา 22.00 น ผลปรากฏว่า ไม่พบเชื้อ 29 คน แต่หลังจากนี้ทุกคนต้องกักตัว 14 วันโดยเด็ดขาด และตรวจหาเชื้อใหม่อีก ภายใน 7 วัน เพื่อรับรองว่าไม่พบเชื้ออย่างแน่นอน

 

 

 

2. ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ในกลุ่มอื่นๆ ได้แก่ ในโรงแรมที่พัก กลุ่มผู้ร่วมสังสรรค์หลังการเคาต์ดาวน์ ผู้สัมผัสในร้านอาหารที่ผู้ติดเชื้อยืนยันไปรับประทานอาหารมื้อกลางวันและมื้อเย็น จะดำเนินการส่งตรวจภายในวันนี้ ประมาณ 30 ราย

 

3. ผู้สัมผัสกลุ่มอื่นๆ ที่มีทั้งนักเรียน นักศึกษา วัยรุ่น วัยทำงาน อีกไม่ต่ำกว่า 100 คน จะดำเนินการตรวจหาเชื้อทั้งหมดต่อไป รวมทั้งบุคลากรสุขภาพ ที่เกี่ยวข้องกับสถานบันเทิงแห่งนี้ ซึ่งอยู่ระหว่างรายงานตัวเพื่อประเมินความเสี่ยงและรับการตรวจยืนยันการสอบสวนโรคเป็นไปด้วยดี ได้รับความร่วมมือจากเจ้าของกิจการ ช่วยเปิดเผยข้อมูลของเหตุการณ์ในครั้งนี้ ทำให้ได้มีการสอบสวนโรค เพื่อค้นหาโรคในบุคคลเสี่ยงที่มีโอกาสติดโรคนี้ และทำให้ผู้เกี่ยวข้องมีความตื่นตัวและตระหนักในเรื่องนี้ แม้ว่าผลตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการในวันนี้ยังไม่พบ ผู้ติดเชื้อของจังหวัดบึงกาฬ แต่เรายังคงต้องเฝ้าระวัง และสอบสวนโรคเพิ่มเติมต่อไป จนมั่นใจว่า จังหวัดเราปลอดโควิด-19

 

 

ขอให้พี่น้องชาวจังหวัดบึงกาฬทุกคน ปฏิบัติตัวตามมาตรการทางด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด รวมถึงปฏิบัติตามคำแนะนำอื่นๆ ของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข อสม.และผู้นำชุมชน “เน้นสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์พกพาเป็นประจำ หรือล้างมือด้วยน้ำสบู่บ่อยๆ เว้นระยะห่าง ไม่ไปในที่แออัด ใช้แพล็ตฟอร์มไทยชนะในสถานที่เข้าไปใช้บริการทุกครั้ง และหมอชนะเพื่อตรวจสอบประเมินอาการเสี่ยง ให้ได้รับการดูแลรักษาทันท่วงที และโดยเฉพาะผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่เกี่ยวข้อง กับสถานบันเทิงหรือโรงแรมดังกล่าว ให้กักตัวที่บ้านเข้มข้น 14 วันทุกคน

 

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า หลังมีนักเรียนเข้าไปเที่ยวในวันนั้น ทางโรงเรียนบึงกาฬ อ.เมืองบึงกาฬ และโรงเรียนศรีวิไลวิทยา อ.ศรีวิไล มีการสั่งปิดโรงเรียนหยุดการเรียนการสอนเป็นกรณีพิเศษระหว่างวันที่ 7-17 ม.ค. เป็นเวลา 10 วัน และยังมีโรงเรียนอนุบาลโอฬาร และโรงเรียนมหาไถ่ ในพื้นที่อำเภอเมืองบึงกาฬ ที่เป็นห่วงลูกหลาน ผู้ปกครอง ครูและบุคลากรทางการศึกษา ซึ่งอาจจะได้รับผลกระทบจากโรคโควิด สั่งปิดเรียนในวันที่ 7-8 ม.ค.นี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง