สลด! หมอหนุ่มดับคา 'เครื่องบินไฟลุก' ในภารกิจส่งตัวคนไข้ในวิกฤตโควิด-19

สลด! หมอหนุ่มดับคา 'เครื่องบินไฟลุก' ในภารกิจส่งตัวคนไข้ในวิกฤตโควิด-19
มติชน
30 มีนาคม 2563 ( 15:28 )
85
สลด! หมอหนุ่มดับคา 'เครื่องบินไฟลุก' ในภารกิจส่งตัวคนไข้ในวิกฤตโควิด-19

สลด! หมอหนุ่มดับคา ‘เครื่องบินไฟลุก’ ในภารกิจส่งตัวคนไข้ในวิกฤตโควิด-19

จากกรณีเรื่องบินเล็กเวสต์วินด์ 24 เครื่องบินของสายการบินไลอ้อนแอร์ ที่กระทรวงสาธารณสุขใช้เป็นเครื่องบินลำเลียงบุคคลากรและอุปกรณ์การแพทย์ในต่อสู้กับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด19ในประเทศ เกิดเหตุไฟลุกท่วมขณะกำลังเทคออฟที่สนามบินนินอย อากีโน ในกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ในช่วงดึกของวันที่ 29 มีนาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตทั้งสิ้น 8 ราย

ล่าสุดเว็บไซต์ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า หนึ่งในผู้เสียชีวิตเป็นแพทย์หนุ่มจากโรงพยาบาลมันดาลูยอง ที่มีชื่อว่าเซโนเวอร์ นิคันโดร “นิคโก” เบาติสตา เป็นแพทย์ที่ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้ดูแลคนไข้ที่ถูกส่งตัวไปรักษาตัวต่อที่ประเทศญี่ปุ่น หลังจากโรงพยาบาลเดิมในประเทศฟิลิปปินส์พบผู้ติดเชื้อโควิด-19

รายงานระบุว่าในบรรดาผู้เสียชีวิตเป็นชาวอเมริกัน 1 ราย ชาวแคนาดา 1 ราย และเป็นชาวฟิลิปปินส์ 6 รายในจำนวนนี้คือเบาติสต้า รวมไปถึงเจ้าหน้าที่การแพทย์ พยาบาล และลูกเรืออีก 3 คน

ด้านน.ส.ริอา ยัวทิสตา พี่สาวของหมอหนุ่ม กล่าวว่าครอบครัวเสียใจและช็อกมากที่ต้องสูญเสียคนที่รักในเหตุการณ์เลวร้ายแบบนี้ “ทั้งหมดที่ฉันรู้คือเขาต่อสู้เหมือนวีรบุรุษ และฉันได้แต่หวังว่าการต่อสู้ของเขาจะไม่เปล่าประโยชน์” น.ส.ริการะบุ

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ยังเร่งตรวจสอบหาสาเหตุที่เครื่องบินเกิดไฟลุกท่วม เบื้องต้นสำนักงานการบินพลเรือนแถลงการณ์สีนนิษฐานว่าเป็นความขัดข้องทางเทคนิค

ข่าวที่เกี่ยวข้อง