TrueID

ป.ป.ช.เตรียมลุยตรวจโฉนด "เกาะนุ้ยนอก" ด้านที่ดินกระบี่แจงที่มาเอกสารสิทธิ

ป.ป.ช.เตรียมลุยตรวจโฉนด "เกาะนุ้ยนอก" ด้านที่ดินกระบี่แจงที่มาเอกสารสิทธิ
มติชน
27 พฤศจิกายน 2564 ( 13:26 )
23
ป.ป.ช.เตรียมลุยตรวจโฉนด "เกาะนุ้ยนอก" ด้านที่ดินกระบี่แจงที่มาเอกสารสิทธิ

 

จากกรณีที่ชาวบ้านในตำบลเกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ ออกมาร้องเรียนว่า มีการออกโฉนดที่ดินบน “เกาะนุ้ยนอก” หมู่ 3 ต.เกาะลันตาใหญ่ เนื้อที่ประมาณ 5 ไร่เศษ เมื่อวันที่ 28 ก.ย.ที่ผ่านมา ต่อมามีการนำที่ดินดังกล่าวออกประกาศขายต่อผ่านทางเฟซบุ๊ก ในราคาไร่ละ 20 ล้านบาท รวมทั้งเกาะ 100 ล้านบาท ซึ่งแต่เดิมเกาะดังกล่าวไม่มีชาวบ้านเข้าไปทำกิน หรืออยู่อาศัยมาก่อน ชาวบ้านเกรงว่าอนาคตจะไม่สามารถเดินทางเข้าออกเกาะดังกล่าวได้ เพราะเชื่อว่าจะมีนายทุนเข้ามาฮุบเอาเกาะดังกล่าวไปเป็นเกาะส่วนตัว และเชื่อว่าการออกโฉนดอาจออกโดยมิชอบด้วยกฎหมาย

 

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 27 พ.ย. หลังเกิดการร้องเรียนดังกล่าวขึ้น นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.)  กล่าวว่า สั่งการไปยังสำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 10 ร่วมกับศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรป่าชายเลนที่ 19 (เกาะลันตา จ.กระบี่) หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้เกาะลันตา เข้าตรวจสอบพื้นที่เกาะนุ้ยนอก เพื่อเช็คพิกัดจากจีพีเอส ว่าเกาะดังกล่าว อยู่ในพื้นที่รับผิดชอบของหน่วยป่าชายเลนหรือไม่ จากการตรวจสอบพบสภาพพื้นที่รอบเกาะ ไม่ได้มีสภาพเป็นป่าชายเลน และไม่มีพันธุ์ไม้ป่าชายเลน เบื้องต้นพบว่าไม่ได้อยู่ในเขตรับผิดชอบของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.) ทั้งนี้สภาพพื้นที่บนเกาะ มีสภาพเป็นเนินควนสูงชัน มีพันธุ์ไม้ป่าธรรมชาติ อาทิ ไม้หว้าหิน ต้นไทร ต้นจิก มะม่วงหิมพานต์ พื้นที่รอบเกาะมีสภาพต้นไม้ปกคลุมแน่นหนา พื้นเกาะมีสภาพเป็นเกาะหิน ไม่พบว่ามีการบุกรุกแผ้วถาง หรือสิ่งปลูกสร้างใด ๆ พบหลักหมุดแสดงแนวเขตที่ดินของ สนง.ที่ดิน จำนวน 1 หลัก จนท.จึงทำบันทึกรายงานให้ตนทราบแล้ว สรุปได้ว่าเกาะดังกล่าว ไม่ได้อยู่ในเขตป่าตามมติ ครม. และอยู่นอกเขตป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 จากนี้จึงต้องให้หน่วยงานฝ่ายปกครองในพื้นที่ เป็นผู้ดำเนินการตรวจสอบถึงที่มาของการออกเอกสารสิทธิอีกครั้ง แต่หากมีส่วนไหนที่เกี่ยวข้องกับกรม ทช.ก็พร้อมสนับสนุนทันที

 

 

ด้านนายวิสิทธิ์ โชคชัย ที่ดิน จ.กระบี่ กล่าวว่า เบื้องต้นทางที่ดิน จ.กระบี่ ตรวจสอบตามข้อร้องเรียน พบว่าผู้ยื่นขอออกเอกสารสิทธิ์ในที่ดินของเกาะนุ้ยนอก ชื่อนายสมมิตร หาญทะเล ยื่นคำร้องขอออกโฉนดที่ดิน ตั้งแต่วันที่ 8 ก.พ.53 ที่สำนักงานที่ดินส่วนแยกเกาะลันตา อ.เกาะลันตา เป็นการยื่นขอตาม มาตรา 8 แห่ง พ.ร.บ.แก้ไขประมวลกฎหมายที่ดิน ฉบับที่ 11 โดยมีนายเงิน หาญทะเล แจ้งเป็นผู้ครอบครองตามหลักฐาน ส.ค. 1 โดยอ้างว่าพื้นที่ดังกล่าวมีการทำเป็นสวนมะพร้าว โดยยื่นคำขอไปให้ศูนย์อำนวยการเดินสํารวจออกโฉนดที่ดิน เป็นผู้ออกโฉนด ที่ดินเนื้อที่ 5 ไร่ 2 งาน ให้แก่นายสมมิตร หาญทะเล โดยออกโฉนดเมื่อวันที่ 28 ก.ย.64 ที่ผ่านมา

 

 

ต่อมานายสมมิตร ได้ขายต่อไปแล้ว โดยจดทะเบียนขายไปเมื่อวันที่ 18 ต.ค.64 สำหรับกระบวนการตรวจสอบ จะทำการตรวจสอบใน 3 ประเด็น ได้แก่ ที่มาของ ส.ค.1 ที่นำมายื่นขอออกเอกสารสิทธิ์ ว่าตรงกับที่ดินแปลงหรือไม่ มีการทำประโยชน์จริงหรือไม่ และอยู่ในที่สาธารณะหรือไม่ ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบ แต่สั่งการไปให้หน่วยงานที่ดินในพื้นที่ พร้อมให้ข้อมูลกับทุกหน่วยงานที่จะเข้ามาร่วมตรวจสอบ ตอนนี้ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าเอกสารสิทธิดังกล่าว ออกมาโดยถูกต้องหรือไม่ ต้องขอเวลาตรวจสอบก่อน แล้วจะแจ้งให้สังคมได้รับทราบต่อไป

 

 

ขณะเดียวกันนายวศิน สิริเกียรติกุล รองประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญฯ สภาผู้แทนราษฎร ในฐานะที่ปรึกษาประธานกรรมาธิการ ป.ป.ช. สภาผู้แทนราษฎร กล่าวด้วยว่า สำหรับกระบวนการตรวจสอบที่ดินแปลงเกาะนุ้ยนอก ตนเห็นว่าเรื่องนี้เป็นประเด็นสำคัญ เพราะเกาะนุ้ยนอก เป็นพื้นที่ที่ชาวบ้านใช้เป็นที่ทำประโยชน์ร่วมกันมานานหลายชั่วอายุคน จึงสงสัยว่ามีการออกโฉนดมาได้อย่างไร เบื้องต้นตนประสานไปยัง ป.ป.ช.ภาค 8 ให้ช่วยตรวจสอบเรื่องนี้แล้ว ซึ่งทาง ปปช.ภาค 8 รับเรื่อง และเตรียมสั่งการให้ ป.ป.ช.กระบี่ ลงพื้นที่ไปเก็บรวบรวมข้อมูลให้เร็วที่สุด คาดว่าภายในสัปดาห์หน้าทีม จนท.ของ ป.ป.ช.จะลงพื้นที่ไปเก็บข้อมูลเรื่องนี้ หากพบว่ามีการออกเอกสารโดยมิชอบ ก็จะมีกระบวนการดำเนินการตามระเบียบต่อไป.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง