ระบบคาดการณ์โควิด-19 ทั่วโลก ฝีมือจีน ช่วยต้านโรคระบาด

ระบบคาดการณ์โควิด-19 ทั่วโลก ฝีมือจีน ช่วยต้านโรคระบาด
Xinhua Thai
29 สิงหาคม 2564 ( 10:29 )
5
ระบบคาดการณ์โควิด-19 ทั่วโลก ฝีมือจีน ช่วยต้านโรคระบาด

 

หลานโจว, 28 ส.ค. (ซินหัว) -- นับตั้งแต่ระบบคาดการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่จีนพัฒนา เปิดตัวทางออนไลน์เมื่อเดือนพฤษภาคม 2020 ระบบฯ ได้คาดการณ์จำนวนผู้ติดเชื้อรายวันในมากกว่า 100 ประเทศทั่วโลก โดยพิจารณาจากผลกระทบของสภาพอากาศและสิ่งแวดล้อม ความหนาแน่นของประชากร ตลอดจนมาตรการควบคุมของรัฐบาล

 

 

ระบบคาดการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั่วโลก (Global COVID-19 Prediction System) จัดทำโดยศูนย์นวัตกรรมความร่วมมือด้านความปลอดภัยของระบบนิเวศในภูมิภาคตะวันตก ซึ่งนำโดยมหาวิทยาลัยหลานโจวในมณฑลกานซู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน

 

 

หวงเจี้ยนผิง ผู้อำนวยการศูนย์ฯ ระบุว่าเหล่านักวิจัยของศูนย์ฯ ใช้เวลา 3 เดือน นับตั้งแต่มีการระบาดของโรคโควิด-19 พัฒนาระบบดังกล่าวบนพื้นฐานแบบจำลองการคาดการณ์การแพร่กระจายของโรคระบาดใหญ่ในระดับภูมิภาค โดยนักวิจัยสร้างแบบจำลองที่ยึดถือข้อมูลที่เชื่อถือได้ ซึ่งช่วยสำรวจกลไกวิวัฒนาการของโรค มีส่วนส่งเสริมการจัดตั้งและปรับปรุงแบบจำลองทางระบาดวิทยา

 

 

ทั้งนี้ เหล่านักวิจัยใช้ข้อมูลยอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 และผู้ป่วยเสียชีวิตจากมหาวิทยาลัยจอห์นส ฮอปกินส์ของสหรัฐฯ และใช้ข้อมูลสภาพอากาศ ซึ่งรวมถึงอุณหภูมิและความชื้นจากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะปานกลางแห่งยุโรป และองค์การนาซา (NASA) ของสหรัฐฯ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง