รีเซต

มัมมี่นักรบโบราณอายุกว่า 2 พันปี แท้จริงเป็นวัยรุ่นหญิง

มัมมี่นักรบโบราณอายุกว่า 2 พันปี แท้จริงเป็นวัยรุ่นหญิง
ข่าวสด
9 กรกฎาคม 2563 ( 19:37 )
91
มัมมี่นักรบโบราณอายุกว่า 2 พันปี แท้จริงเป็นวัยรุ่นหญิง

 

มัมมี่นักรบโบราณอายุกว่า 2 พันปี แท้จริงเป็นวัยรุ่นหญิง - BBCไทย

ทีมนักโบราณคดีรัสเซียค้นพบว่า มัมมี่ของนักรบโบราณอายุ 2,600 ปีที่พบในแถบไซบีเรีย เมื่อ 32 ปีที่แล้ว แท้จริงไม่ใช่ผู้ชาย แต่เป็นเด็กหญิงวัยรุ่นอายุประมาณ 13 ปี

เชื่อว่าเธอเป็นสมาชิกชนเผ่าโบราณที่ชื่อว่า ซิทีแอน (Scythian) ซึ่งเป็นเผ่านักรบพเนจรที่ใช้ชีวิตอยู่ในบริเวณที่ปัจจุบันคือตอนใต้ของเขตไซบีเรียในรัสเซีย ระหว่างช่วง 900-200 ปีก่อนคริสตกาล

มัมมี่นักรบร่างนี้ถูกพบฝังไว้กับอาวุธจำนวนมาก / DRAWINGS BY M.E. KILUNOVSKAYA, 1988.

ทีมนักโบราณคดีค้นพบมัมมี่ร่างนี้ครั้งแรกในปี 1988 แต่ตอนนั้นได้สันนิษฐานว่าเป็นร่างของเด็กหนุ่ม เนื่องจากพบอาวุธจำนวนมากอยู่ในโลงศพไม้ เช่น คันธนูที่ทำจากต้นเบิร์ช กระบอกบรรจุลูกธนูที่มีลูกธนู 10 ดอกที่ทำจากไม้ กระดูกสัตว์ และส่วนปลายทำจากสัมฤทธิ์ รวมทั้งขวานเล่มหนึ่ง

ในขณะที่ตามปกติสุสานของเด็กผู้หญิงมักจะพบสิ่งของเครื่องใช้จำพวก ลูกปัด และกระจก

ดร.มารีนา คิลูนอฟสกายา หัวหน้าทีมวิจัยเรื่องนี้จากสถาบันประวัติศาสตร์วัฒนธรรมทางวัตถุ ในสังกัดรัฐบัณฑิตวิทยาศาสตร์แห่งรัสเซีย ระบุว่า การวิเคราะห์ผลตรวจดีเอ็นเอ พบว่า แท้จริงแล้วมัมมี่ร่างนี้เป็นวัยรุ่นหญิงที่อายุยังไม่ถึง 14 ปี

ขณะที่ วาร์วารา บูโซวา นักโบราณคดีอีกคนในทีม กล่าวว่าจากหลักฐานที่พบทำให้ "มีความเป็นไปได้ว่าเด็กหญิงชาวซิทีแอนอาจมีส่วนร่วมในการล่าสัตว์หรือการทำสงครามกับผู้ชายในเผ่า"

วัยรุ่นหญิงผู้นี้แต่งกายด้วยเสื้อคลุมขนสัตว์ เสื้อ และกางเกงหรือกระโปรง การตรวจสอบอายุสิ่งของต่าง ๆ ในหลุมศพด้วยคาร์บอนกัมมันตรังสีพบว่ามีอายุระหว่างช่วงศตวรรษที่ 7-5 ก่อนคริสตกาล ซึ่งตรงกับยุคของชาวซิทีแอน

ดร.คิลูนอฟสกายา กล่าวว่า ตอนนี้ทีมวิจัยต้องการตรวจวิเคราะห์หาอายุที่แม่นยำของมัมมี่ร่างนี้ และพวกเขาหวังว่าการตรวจด้วยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ หรือ ซีทีสแกน จะช่วยให้ได้ทราบถึงสาเหตุการเสียชีวิตของนักรบหญิงผู้นี้

Getty Images

เมื่อปลายปีที่แล้ว นักโบราณคดีรัสเซียอีกทีม ได้ค้นพบร่างของนักรบหญิงชาวซิทีแอนจำนวน 2 ร่างที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งทางภาคตะวันตกของรัสเซีย ซึ่งคาดว่าจะถูกฝังไว้เมื่อประมาณ 2,500 ปีก่อน พร้อมกับบังเหียนม้า และอาวุธต่าง ๆ ซึ่งรวมถึงมีดโลหะ และหัวธนู 30 ดอก

ดร.วาเลอรี กุลีเยฟ นักโบราณคดีจากรัฐบัณฑิตวิทยาศาสตร์แห่งรัสเซีย ระบุว่า "เรามั่นใจว่าผู้หญิงสองคนนี้เป็นนักรบบนหลังม้า" เนื่องจากพวกเธอถูกพบฝังอยู่รวมกับอาวุธจำพวกหอกทวน โดยที่หนึ่งในนั้นถูกจัดท่าให้คล้ายกับกำลังขี่ม้า

ศาสตราจารย์เอเดรียน เมเยอร์ นักประวัติศาสตร์ชาวอังกฤษ เคยให้สัมภาษณ์ไว้ในบทความของนิตยสารเนชั่นแนล จีโอกราฟิก เมื่อปี 2014 ว่า "ราว 1 ใน 3 ของหญิงชาวซิทีแอนถูกฝังศพไปพร้อมกับอาวุธและมีบาดแผลจากการรบเช่นเดียวกับผู้ชาย…พวกเขาอยู่ในเผ่าขนาดเล็ก ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสมเหตุสมผลที่ทุกคนในเผ่าคือผู้ถือผลประโยชน์ร่วมกัน พวกเขาจึงต้องมีส่วนร่วมในการต่อสู้ ทำสงคราม และออกล่าด้วยกัน"

การค้นพบเหล่านี้ จึงทำให้ตำนานกรีกโบราณเกี่ยวกับเผ่านักรบหญิงแห่งดินแดนเอเชียไมเนอร์ที่มีชื่อว่า "แอมะซอน" (Amazon) ซึ่งผู้คนคิดว่าเป็นเพียงนิทานปรัมปรานั้น อาจไม่ใช่แค่เรื่องที่ถูกแต่งขึ้นมาจากจินตนาการก็เป็นได้