กห.ยันไม่ได้ยกเลิกแผนรับ นร. AFS ในสหรัฐกลับไทย

กห.ยันไม่ได้ยกเลิกแผนรับ นร. AFS ในสหรัฐกลับไทย
TNN ช่อง16
12 เมษายน 2563 ( 09:35 )
31
กห.ยันไม่ได้ยกเลิกแผนรับ นร. AFS ในสหรัฐกลับไทย

ก่อนหน้านี้มีรายงานข่าวว่า ทหารจากกองทัพสหรัฐฯ เตรียมที่จะบินกลับสหรัฐ ในวันนี้ 12 เม.ย.63  ที่สนามบินอู่ตะเภา ฐานทัพเรือสัตหีบ เที่ยวบินแรกหลังจากเสร็จสิ้นฝึก “หนุมาน การ์เดียน 2020” (Hanumarn Guardian 2020) ในประเทศไทย โดยเป็นการเช่าเหมาลำสายการบินเดลต้าร์ แอร์ไลน์

โดยรายงานข่าวเปิดเผยด้วยว่า ในไฟลท์บินดังกล่าว ยังไม่ได้นำนักเรียนไทยแลกเปลี่ยน AFS จากสหรัฐอเมริกา ทั้ง 152 คน มาในเที่ยวบินวันนี้ เพราะมีการประสานงานกะทันหัน แต่ทางสหรัฐฯ จะมีไฟลท์บินมาอีกครั้งในช่วงวันที่ 17-19 เม.ย.63  โดยจะนำนักเรียนไทย AFS กลับมาเที่ยวบินนี้ด้วย

ล่าสุด วันนี้ (12 เม.ย.63) พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า การรับนักเรียนแลกเปลี่ยน ในโครงการ AFS จากสหรัฐกลับไทยนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการหารือกัน ซึ่งคาดว่า นักเรียนส่วนไหนที่มีความพร้อมก็สามารถพากลับมาได้เลย จะเป็นวันไหนนั้นยังไม่ทราบ เนื่องจากขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือ

ส่วนที่มีกระแสว่ารัฐบาลยกเลิกแล้วนั้นไม่เป็นความจริง เพราะหากหารือกันเรียบร้อยได้ข้อยุติว่าสามารถให้นักเรียน AFS มาพร้อมกับเครื่องบินสหรัฐ ที่จะมารับกำลังพลที่ฝึก HANUMAN GUARDIAN 2020 เสร็จสิ้นแล้วนั้น นักเรียนที่มีความพร้อมส่วนไหนมาได้ก็สามารถเดินทางกลับมาพร้อมกับเครื่องบินสหรัฐได้เลย

พล.ท.คงชีพ ยังกล่าวว่าทางกองทัพ และรัฐบาลมีแผนที่จะรับนักเรียน AFS กลับหลังวันที่ 16 เม.ย.63 นี้ ทันทีที่น่านฟ้าไทยเปิดแล้วก็สามารถเดินทางกลับได้ อย่างไรก็ตาม กระบวนการทั้งหมดยังคงต้องรอการดำเนินการและการยืนยันจากทางกระทรวงการต่างประเทศด้วย

อย่างไรก็ตาม สำหรับการเตรียมพื้นที่รองรับได้ประสานโรงแรมเอกชนแห่งหนึ่งในพื้นที่พัทยา จ.ชลบุรี ซึ่งผู้ประกอบการแจ้งว่ายังเตรียมการไม่ทัน  ซึ่งต้องใช้เวลาอีก 2-3 วัน  ก่อนที่จะให้กระทรวงสาธารณสุขเข้ามาตรวจสอบความพร้อมก่อนจะรับนักเรียนแลกเปลี่ยนกลุ่มดังกล่าวเข้ากักกันตัว

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง