สถานทูตเตือนคนไทยในเวียนนาเลี่ยงที่ชุมชน หลังเหตุกราดยิง-ใช้มาตรการคุมเข้ม

สถานทูตเตือนคนไทยในเวียนนาเลี่ยงที่ชุมชน หลังเหตุกราดยิง-ใช้มาตรการคุมเข้ม
ข่าวสด
3 พฤศจิกายน 2563 ( 09:36 )
63
สถานทูตเตือนคนไทยในเวียนนาเลี่ยงที่ชุมชน หลังเหตุกราดยิง-ใช้มาตรการคุมเข้ม

สถานทูตเตือนคนไทยในเวียนนาเลี่ยงพื้นที่ชุมชน ระมัดระวังตัว หลังเกิดเหตุกราดยิง ออสเตรียเริ่มต้นบังคับใช้มาตรการคุมเข้มครั้งใหม่

 

 

กรณีเหตุการณ์มือปืนหลายคน พร้อมปืนไรเฟิลเปิดฉากยิงใน 6 จุดกลางกรุงเวียนนา เมืองหลวงของประเทศออสเตรีย โดยนายเซบาสเตียน คูร์ซ นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ระบุว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการโจมตีอันน่ารังเกียจของกลุ่มก่อการร้าย ขณะนี้มีมือปืนถูกยิงเสียชีวิตแล้ว 1 ราย มีผู้ได้รับบาดเจ็บ รวม 15 คน ในจำนวนนี้ 7 คนอาการสาหัส โดยสื่อท้องถิ่นรายงานว่าในกลุ่มผู้ได้รับบาดเจ็บมีเจ้าหน้าที่ตำรวจรวมอยู่ด้วย ล่าสุดรัฐมนตรีมหาดไทยออสเตรีย เผยว่า มีผู้เสียชีวิตหลายราย ขณะที่มือปืนอีก 1 คนอยู่ระหว่างการหลบหนี

 

 

เมื่อวันที่ 3 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อย่างไรก็ตาม การโจมตีครั้งนี้เกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่ออสเตรียจะเริ่มต้นบังคับใช้มาตรการคุมเข้มครั้งใหม่ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ทำให้มีผู้คนจำนวนมากออกไปใช้บริการบาร์และร้านอาหาร ก่อนที่สถานที่เหล่านี้จะถูกปิดทำการไปจนถึงสิ้นเดือนพฤศจิกายน

 

ขณะเดียวกัน เฟซบุ๊ก Royal Thai Embassy Vienna หรือสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเวียนนา ประกาศแสดงความห่วงใย พร้อมแจ้งเตือนพี่น้องชาวไทยที่อาศัยอยู่ในกรุงเวียนนา โปรดระมัดระวังตัวและหลีกเลี่ยงพื้นที่สาธารณะ โดยระบุว่า ตามที่มีรายงานเหตุยิงกันในเขต 1 ของกรุงเวียนนา บริเวณ Schwedenplatz ในช่วงค่ำของวันนี้ (2 พ.ย.) มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนหนึ่ง

 

 

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเวียนนา ขอแสดงความห่วงใยต่อความปลอดภัยของพี่น้องชาวไทย และขอให้พี่น้องชาวไทยที่อาศัยอยู่ในกรุงเวียนนาโปรดระมัดระวังตัวและหลีกเลี่ยงพื้นที่สาธารณะ รวมถึงการใช้ระบบขนส่งสาธารณะของกรุงเวียนนาในคืนวันนี้ และขอให้ติดตามข่าวในเรื่องนี้อย่างใกล้ชิดต่อไปด้วย