รีเซต

เมแกน แฉ วังอังกฤษห่วงอาร์ชีจะผิวคล้ำ ชี้ลูกชายไม่มียศตนไม่ได้เลือกเอง

เมแกน แฉ วังอังกฤษห่วงอาร์ชีจะผิวคล้ำ ชี้ลูกชายไม่มียศตนไม่ได้เลือกเอง
มติชน
8 มีนาคม 2564 ( 11:03 )
56
เมแกน แฉ วังอังกฤษห่วงอาร์ชีจะผิวคล้ำ ชี้ลูกชายไม่มียศตนไม่ได้เลือกเอง

เมแกน มาร์เคิล ดัชเชสแห่งซัสเซกส์ และเจ้าชายแฮร์รี แห่งราชวงศ์อังกฤษ ให้สัมภาษณ์ กับโอปรา วินฟรีย์ พิธีกรชื่อดัง ทางช่อง CBS ออกอากาศเมื่อวันที่ 7 มีนาคมที่ผ่านมาถึงแรงกดดันจากภายในในฐานะสมาชิกราชวงศ์ รวมถึงเปิดเผยด้วยว่า ราชวงศ์อังกฤษนั้นเป็นกังวลว่าสีผิวของอาร์ชีจะมีสีคล้ำเมื่อลืมตาดูโลก

 

มาร์เคิล ชาวอเมริกันที่มีพื้นเพเป็นลูกครึ่ง และมีแม่ที่เธอสนิทมากๆ เป็นคนผิวสี โดยมาร์เคิล ระบุว่า ตนได้รับรู้ว่าลูกชายของเธอ อาร์ชี จะไม่ได้บรรดาศักดิ์เจ้าชาย หรือ การรักษาความปลอดภัยแบบที่สมาชิกราชวงศ์คนอื่นๆจะได้รับ

 

“ในช่วงเวลาเดียวกันนี้ เราได้รับการพูดคุยในหลายๆเรื่องอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับการที่เขาจะไม่ได้รับการคุ้มครองรักษาความปลอดภัย เขาจะไม่ได้รับบรรดาศักดิ์ รวมถึงมีการแสดงความเป็นห่วงและมีการพูดคุยถึงสีผิวของเขาว่าจะคล้ำแค่ไหนเมื่อเขาเกิดออกมา” มาร์เคิล ระบุ

 

วินฟรีย์ ถามว่า มาร์เคิล ได้พูดคุยเรื่องดังกล่าวกับใครในราชวงศ์อังกฤษ ซึ่งมาร์เคิล ตอบว่า ตนได้รับข้อมูลทั้งหมดนี้จาก เจ้าชายแฮร์รี

 

“นั่นถูกถ่ายทอดมาถึงฉันผ่านแฮร์รี จากการพูดคุยที่ครอบครัวมีกับเขา” มาร์เคิล ระบุ นอกจากนี้ยังย้ำด้วยว่า การตั้งสมติฐานเกี่ยวกับสีผิวของลูกชายเธอว่าจะมีสีคล้ำนั้นเป็นปัญหากับราชวงศ์อังกฤษ

 

มาร์เคิล ระบุด้วยว่า ตอนเธอรู้ว่าตนท้องอาร์ชี เธอได้รับการบอกกล่าวว่าลูกของเธอจะไม่ได้รับบรรดาศักดิ์เจ้าชาย และจะไม่ได้รับการรักษาความปลอดภัย แม้เธอจะยังไม่รู้เพศของลูกในท้องด้วยซ้ำ

 

นอกจากนี้ มาร์เคิล ยังระบุด้วยว่า ตน และแฮร์รี ไม่ได้เป็นคนตัดสินใจที่จะไม่ให้ลูกชายตนไม่มีบรรดาศักดิ์ในฐานะเจ้าชาย

 

“เรื่องเกี่ยวกับลูกชายของเราที่จะไม่ปลอดภัย และเรื่องการเป็นคนผิวสีคนแรกในครอบครัว การไม่ได้บรรดาศักดิ์ในแบบเดียวกับหลานๆคนอื่นจะได้ เรื่องเหล่านี้มันถูกพูดถึง เมื่อคุณเป็นหลานของกษัตริย์ ดังนั้นเมื่อพระราชบิดาของแฮร์รี ขึ้นเป็นกษัตริย์ อาร์ชี และ ลูกคนต่อไปของเราก็ต้องได้เป็นเจ้าชายและเจ้าหญิง” มาร์เคิล ระบุ และยืนยันว่า เรื่องดังกล่าวเกี่ยวกับเรื่องของความปลอดภัย ไม่ใช่เรื่องยศถาบรรดาศักดิ์

 

มาร์เคิล ย้ำด้วยว่า สื่อที่ตีข่าวว่าตนและแฮร์รี เป็นฝ่า่ยเลือกเองที่จะไม่ให้อาร์ชีมีบรรดาศักดิ์นั้นไม่เป็นความจริง เพราะทั้งคู่ไม่ได้เลือกเองที่จะทำให้สิ่งนั้นเกิดขึ้น

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง