รีเซต

เลือกตั้งนายก'อบจ.นนทบุรี' ส่อเค้าวุ่น 'ฉลอง'หอบหลักฐานพร้อมคลิป อสม.ซื้อเสียงยื่น กกต.

เลือกตั้งนายก'อบจ.นนทบุรี' ส่อเค้าวุ่น 'ฉลอง'หอบหลักฐานพร้อมคลิป อสม.ซื้อเสียงยื่น กกต.
มติชน
25 ธันวาคม 2563 ( 18:51 )
127
เลือกตั้งนายก'อบจ.นนทบุรี' ส่อเค้าวุ่น 'ฉลอง'หอบหลักฐานพร้อมคลิป อสม.ซื้อเสียงยื่น กกต.

เลือกตั้งนายก อบจ.นนทบุรี ส่อเค้าวุ่น “ฉลอง”หอบหลักฐานพร้อมคลิป อสม.ซื้อเสียง ยื่น กกต.ระงับรับรองผลเลือกตั้ง เจ้าของคลิปเข้าแจ้งความแล้วหลังโดนชายลึกลับโทรข่มขู่ให้ลบคลิป

 

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 25 ธ.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายฉลอง เรี่ยวแรง หัวหน้ากลุ่มพลังนนท์ ผู้สมัคร นายก อบจ.นนทบุรี หมายเลข 2 ได้เดินทางไปยังสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง อาคารรัฐประศาสนภักดี อาคารบี ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพ เพื่อยื่นหลักฐานคัดค้านผลการเลือกตั้งนายก อบจ.และ ส.อบจ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.ที่ผ่านมา หลังพบว่ามีการทุจริตซื้อเสียงโดยเจ้าหน้าที่ อสม.รายหนึ่ง ในเขตเลือกตั้งที่ 8 อำเภอบางบัวทอง จ.นนทบุรี ซึ่งมีภาพจากกล้องวงจรปิดจับภาพไว้อย่างชัดเจน

นายฉลอง เรี่ยวแรง ได้นำหลักฐานเป็นคลิปวีดีโอ ภาพถ่าย และใบแจ้งความของนายสุรชัย เจริญทรัพยานันต์ อายุ 61 ปี เจ้าของร้านขายอะไหล่รถยนต์ริมถนนบางกรวย-ไทรน้อย ตรงข้ามตลาดนัดอิคคิวซัง ต.บางบัวทอง อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ซึ่งเข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.ศุภลักษณ์ พรมวงษ์ พนักงานสอบสวน สภ.บางบัวทอง ว่า เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 19 ธ.ค.ที่ผ่านมา ก่อนการเลือกตั้ง นายก อบจ.และ ส.อบจ.นนทบุรีเพียงหนึ่งวัน นายพินิจซึ่งเป็น อสม.ประจำหมู่บ้าน ได้ขี่จักรยานมาจอดที่หน้าร้านพร้อมกับถือถุงกระดาษใบหนึ่งเข้ามาในร้าน แล้วยื่นเงินจำนวน 300 บาทพร้อมกับแผ่นพับผู้สมัครนายก อบจ.หมายเลข 3 และ ผู้สมัคร ส.อบจ.บางบัวทอง หมายเลข 5 ให้กับตนพร้อมพูดว่าให้ช่วยเลือก 2 เบอร์นี้ด้วย ก่อนจะเดินกลับออกไปที่รถจักรยานโดยที่ไม่ได้มีการซื้อสินค้าแต่อย่างไร

 

จากนั้นนายสุรชัยได้ถ่ายภาพธนบัตรดังกล่าวซึ่งเป็นแบงค์ร้อยจำนวน 3 ใบพร้อมแผ่นผับผู้สมัครที่นายพินิจ อสม.นำมายื่นให้ไว้เป็นหลักฐาน จากนั้นต่อมาเมื่อวันที่ 22 ธ.ค.ได้ถูกชายลึกลับโทรศัพท์มาข่มขู่ให้ลบคลิปที่นายพินิจ อสม.คนดังกล่าว นำเงินไปแจกในร้านดังกล่าว นายสุรชัยเกรงว่าจะไม่ได้รับความปลอดภัย จึงได้เข้าแจ้งความไว้เป็นหลักฐานเมื่อวันที่ 24 ธ.ต.ที่ผ่านมา

 

นายฉลอง เรี่ยวแรง กล่าวว่า ที่ตนต้องเดินทางมาร้องเรียนมาคัดค้านผลการเลือกตั้งในครั้งนี้ เป็นเพราะมีหลักฐานที่ชัดเจนว่ามีการซื้อสิทธิ์ขายเสียงให้กับผู้สมัครนายก อบจ.หมายเลข 3 ซึ่งตนมีหลักฐานเป็นคลิปวีดีโอขณะกำลังเข้ามาแจกเงินซื้อเสียงในร้าน ภาพถ่าย ใบแจ้งความ และหมายเลขโทรศัพท์ที่โทรมาข่มขู่เจ้าร้านให้ลบคลิปหลักฐานออกจากโซเซียลด้วย ซึ่งทุกการเลือกตั้งที่ผ่านมาถ้าไม่มีหลักฐานชัดเจนขนาดนี้ ตนไม่เคยคิดจะมาร้องเรียนหรือคัดค้านอะไรเพราะไม่ใช่นิสัยตน แต่ในการเลือกตั้งครั้งนี้มันเกินไป มีการซื้อสิทธิ์ขายเสียงทำทุกวิธีทางที่จะสกัดไม่ให้ชาวบ้านเลือกตน จนผลคะแนนเลือกตั้งออกมาผิดเพี้ยนอย่างเห็นได้ชัด

 

นายฉลอง กล่าวอีกว่า การเข้าร้องเรียนและคัดค้านผลการเลือกตั้ง ตนมีทั้งพยานหลักฐานตัวบุคคล คลิปวีดีโอการซื้อเสียง ภาพถ่าย มีองค์ประกอบครบถ้วนทุกอย่างว่ามีการกระทำผิดกฏหมายเลือกตั้งชัดเจน ซึ่งตนก็อยากจะขอความเป็นธรรมให้กับตนเองและลูกทีมผู้สมัครทุกคนด้วย โดยเฉพาะเจ้าของร้านซึ่งเป็นเจ้าของคลิปตอนนี้ได้รับความเดือดร้อนถูกโทรศัพท์มาข่มขู่ต่าง ๆ นานา จนต้องไปแจ้งความไว้ที่โรงพักและยินดีเป็นพยานบุคคลให้ตน ตนจึงอยากขอให้ทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง งดประกาศการรับรองผลการเลือกตั้ง นายก อบจ.นนทบุรี และ ส.อบจ.นนทบุรี ที่ผ่านมา จนกว่าจะมีการสอบสวนพยาน หลักฐานและคลิปเหตุการณ์การซื้อเสียงเลือกตั้งที่ตนนำมายื่นขอความเป็นธรรมให้แล้วเสร็จเสียก่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง