พายุโมลาเบถล่มเวียดนาม ตาย-สูญหายหลายสิบ

พายุโมลาเบถล่มเวียดนาม ตาย-สูญหายหลายสิบ
TNN ช่อง16
29 ตุลาคม 2563 ( 08:59 )
54
พายุโมลาเบถล่มเวียดนาม ตาย-สูญหายหลายสิบ

วันนี้( 29 ต.ค.63) ศูนย์พยากรณ์น้ำและอุตุนิยมแห่งชาติเวียดนาม รายงานว่า ไต้ฝุ่น “โมลาเบ” ซึ่งเป็นพายุลูกใหญ่ที่สุดที่พัดถล่มเวียดนามในรอบ 20 ปี ได้พัดถล่มซ้ำเติมภาคกลางของเวียดนามเมื่อเช้าวานนี้ (28 ต.ค.) เมื่อเวลาประมาณ 10 โมง ด้วยความเร็วลม 115-135 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เทียบเท่าเฮอริเคนระดับ 3 ทำให้เกิดฝนตกหนักและลมกระโชกแรง ในหลายจังหวัดที่อยู่ติดชายฝั่งของเวียดนาม ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 3 คน จากเดิม 2 คน และมีผู้สูญหายอีก 26 คน จากเหตุเรือประมงล่ม 2 ลำในจังหวัดบิญห์ดิญห์ ทางการเวียดนามได้ส่งเครื่องบิน 1 ลำ และเรือขนาดใหญ่หลายลำออกค้นหาผู้สูญหายแล้ว

ไต้ฝุ่นโมลาเบยังทำให้เกิดดินถล่ม 2 แห่ง ในจังหวัดกว๋างนามในภาคกลางของเวียดนาม เสียชีวิต 7 คน สูญหายอีก 46 คน แต่ปฏิบัติการค้นหาผู้สูญหายที่คาดว่าถูกทับอยู่ใต้กองดินถล่ม เป็นไปอย่างยากลำบาก เนื่องจากสภาพอากาศที่เลวร้ายที่เกิดจากไต้ฝุ่นโมลาเบ เป็นอุปสรรคต่อทีมกู้ภัยในการเดินทางเข้าถึงจุดที่เกิดดินถล่ม


ด้านเจ้าหน้าที่เวียดนามได้อพยพประชาชนไปแล้ว 375,000 คน จากที่เตรียมอพยพประชาชนทั้งหมด 1 ล้าน 3 แสนคน เจ้าหน้าที่ยังสั่งปิดสนามบิน โรงเรียนและชายหาดทั้งหมดล่วงหน้า ในพื้นที่เส้นทางพายุ ตั้งแต่วันอังคารที่ผ่านมาก่อนที่พายุจะเข้า

ก่อนหน้านี้ อุตุนิยมวิทยาแห่งชาติของเวียดนาม ได้เตือนแล้วว่า ไต้ฝุ่นโมลาเบอาจทำให้เกิดดินถล่มและน้ำท่วมในหลายจังหวัดที่ตั้งอยู่ในที่ต่ำ ซึ่งรวมถึงจังหวัดบิญห์ดิญห์และเถื่อเทียนเว้ รวมไปถึงอาจเกิดน้ำท่วมดินถล่ม ในบริเวณที่ราบสูงในภาคกลางของเวียดนามด้วย


ส่วนความเสียหายที่เกิดจากไต้ฝุ่นโมลาเบ มีบ้านเรือน 56,000 หลังที่หลังคาถูกพัดปลิวหายไป ในจำนวนนี้มี 34 หลังที่พังเสียหายหมดทั้งหลัง และบ้านเรือนประชาชนอีกนับพันๆ หลัง ถูกน้ำท่วมในหลายจังหวัดทั่วภาคกลางของเวียดนาม รวมถึงจังหวัดกว๋างนามและบิญห์ดิญห์ ต้นไม้หักโค่นถอนราก นอกจากนี้ยังเกิดไฟฟ้าดับทั่วภาคกลางด้วย

ไต้ฝุ่นโมลาเบที่ถล่มเวียดนามครั้งนี้ นับเป็นการซ้ำเติมภาคกลางของเวียดนามที่เพิ่งเกิดฝนตกหนักและน้ำท่วมใหญ่เริ่มตั้งแต่วันที่ 6 ตุลาคมที่ผ่านมา จากปรากฏการณ์ลานีญ่า ตามมาด้วยพายุโซนร้อน 2 ลูกคือหลิ่นฟากับนังกา ซึ่งทำให้เกิดดินถล่มหลายครั้ง มีผู้เสียชีวิตรวมแล้ว 130 คน และไร้ที่อยู่อาศัยอีกจำนวนมาก 


ล่าสุด ไต้ฝุ่นโมลาเบอ่อนกำลังลงเป็นดีเปรสชั่นเขตร้อนแล้วในช่วงบ่ายวันพุธที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น หลังจากพัดถล่มเวียดนามเมื่อช่วงเช้าของวันเดียวกันเกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง