SpaceX ทำสำเร็จ!ยานอวกาศเพื่อส่งมนุษย์ไปดวงจันทร์ พุ่งขึ้นฟ้า - ลงจอดได้ปลอดภัย ไม่ระเบิดอีก

SpaceX ทำสำเร็จ!ยานอวกาศเพื่อส่งมนุษย์ไปดวงจันทร์ พุ่งขึ้นฟ้า - ลงจอดได้ปลอดภัย ไม่ระเบิดอีก
TNN World
7 พฤษภาคม 2564 ( 15:47 )
162
SpaceX ทำสำเร็จ!ยานอวกาศเพื่อส่งมนุษย์ไปดวงจันทร์ พุ่งขึ้นฟ้า - ลงจอดได้ปลอดภัย ไม่ระเบิดอีก

 

ข่าววันนี้ ความสำเร็จครั้งนี้ เกิดจากการนำบทเรียนครั้งก่อน ๆ มาแก้ไข และพัฒนาในยานต้นแบบ Starship SN15 

 

 

ขั้นตอนทดสอบอย่างละเอียด

 


ยานต้นแบบ Starship SN15 ที่เมืองโบคา ชิกา รัฐเท็กซัส ถูกปล่อยจากฐานบินขึ้นไปสู่ท้องฟ้า ด้วยการขับเคลื่อนของเครื่องยนต์ Raptor จำนวน 3 เครื่อง ที่ระดับความสูง 10 กิโลเมตร

 


เมื่อใกล้ถึงระดับสูงสุด ก็ทยอยดับเครื่องยนต์ทีละเครื่อง พอจรวดบินถึงระดับความสูง 10 กิโลเมตร ก็สลับไปใช้เชื้อเพลิงจาก Header tanks หรือถังส่วนหัวที่อยู่ใน Nosecone หรือหัวจรวด เพื่อใช้ในการลงจอด 

 


และปรับทิศทางให้ยานตกลงสู่โลกได้อย่างอิสระ โดยให้ท้องของยานอยู่ในแนวนอน หรือเรียกว่า belly flop เพื่อให้ปีกทั้ง 4 ควบคุมทิศทาง

 


พอใกล้จะถึงพื้นก็กลับมาเปิดเครื่องยนต์ 1 เครื่อง  พลิกกลับยานให้อยู่ในแนวตั้ง จากนั้นเปิดเครื่องยนต์ที่ 2 แล้วเร่งขับแรงดันให้ตัวยานสามารถค่อย ๆ ลงจอด

 

 

ไฟลุกเล็กน้อย แต่ไม่ระเบิด

 


ผลปรากฎว่า ยาน Starship SN15 สามารถลงจอดได้อย่างนุ่มนวลปลอดภัย ถือเป็นการลงจอดได้สำเร็จเป็นครั้งแรกโดยไม่เกิดการระเบิด เหมือนการทดสอบก่อนหน้านี้

 


แม้ว่าเกิดไฟลุกไหม้ที่ฐานเล็กน้อย หลังจาก SN15 ลงจอด แต่ไฟก็ดับลงในเวลาต่อมา โดยไม่เกิดระเบิดขึ้น เรื่องนี้ จอห์น อินสปรัคเกอร์ วิศวกรของ SpaceX เปิดเผยว่า ไม่ใช่เรื่องผิดปกติของยานที่ใช้เชื้อเพลิงมีเทน

 


นี่เป็นการทดสอบการบินระดับสูงของยาน Starship SN15 หลังจากมีการทดสอบบินเบื้องต้นไปเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา 
Startship SN15 เป็นต้นแบบของจรวดบรรทุกหนัก ที่จะถูกใช้บรรทุกมนุษย์และสินค้ากว่า 100 ตัน เพื่อภารกิจเดินทางยังดวงจันทร์และดาวอังคารในอนาคต

 


ปรับปรุงแก้ไข สู่ความสำเร็จ

 


อีลอน มัสก์ CEO ของ SpaceX ทวีตข้อความด้วยความยินดีและภูมิใจที่ในที่สุดยานต้นแบบของเขาก็สามารถลงจอดได้อย่างปลอดภัย ไม่เกิดการระเบิดขึ้น

 


เมื่อเดือนที่แล้วมัสก์ เปิดเผยว่า สาเหตุที่ยานต้นแบบรุ่นก่อนๆ ระเบิดขณะลงจอด รวมถึงเกิดจากการรั่วไหลของเชื้อเพลิงตรงเครื่องยนต์ตัวที่ 2  

 


ดังนั้น จึงมีการนำข้อบกพร่องต่าง ๆ มาแก้ไขพัฒนาในยานต้นแบบ Starship SN15  อย่างเต็มที่ด้วยผ่านการออกแบบหลายร้อยครั้ง ทั้งโครงสร้าง ระบบการบิน ซอฟต์แวร์และเครื่องยนต์ 

 


 ย้อนรอยก่อนจะประสบความสำเร็จ

 

  • เดือนธันวาคมปีที่แล้ว SpaceX ทดสอบการบินของยานต้นแบบ Starship แบบประกอบเต็มลำเป็นครั้งแรก  และเป็นครั้งแรกที่ทดสอบบินระดับที่ระดับความสูงกว่า 12 กิโลเมตร ปรากฏว่ายาน Starship SN8 เกิดระเบิดไฟลุกท่วมขณะลงจอด หลังเสร็จสิ้นการทดสอบบิน
  • เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ยาน Starship SN9  ประสบความสำเร็จในการทดลองบินในระดับสูง 10 กิโลเมตร แต่ดิ่งกระแทกพื้นขณะลงจอดในวันเดียวกัน
  • ต้นเดือนมีนาคม ยาน Starship SN10  หลังจากบินทดสอบระดับความสูง 10 กิโลเมตรเป็นไปด้วยดี  ระหว่างลงสามารถพลิกตัวยานกลับมาลงจอดได้สำเร็จ แต่น่าเสียดายที่หลังจากจอดอยู่บนฐานได้ 9 – 10 นาทีก็เกิดการระเบิดขึ้น แต่ก็นับว่าการบินทดสอบครั้งนั้นใกล้ความจริงที่สุด
  • ปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา SN11 เกิดระเบิดระหว่างการพลิกตัวลงจอดในแนวตั้ง

 


ก้าวแรกสู่การสร้างอาณานิคมบนดาวอังคาร

 


นับเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญของอีลอน มัสก์ ที่ใฝ่ฝันอยากจะสร้างอาณานิคมบนดาวอังคารในอนาคตอันใกล้ และให้สัญญาว่าจะจัดทัวร์ไปดวงจันทร์ในอีก 2 ปีข้างหน้า

 


ปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา มัสก์เพิ่งจะให้สัมภาษณ์ว่า จะมีคนต้องสังเวยชีวิตอีกจำนวนมาก กว่าภารกิจการพิชิตดาวอังคารจะประสบความสำเร็จ แต่ก็ยังคงยืนยันว่าภารกิจนำมนุษย์ขึ้นไปดาวอังคารจะต้องสำเร็จภายในปี 2026  หรืออีก 5 ปีข้างหน้า

 

 


Blue Origin พาเที่ยวอวกาศ

 


เมื่อพูดถึงความสำเร็จอีกขั้นของ SpaceX แล้ว คงต้องพูดถึงความก้าวหน้าของคู่แข่งสำคัญอย่าง Blue Origin บ้าง

 


เจฟฟ์ เบโซส มหาเศรษฐีเบอร์หนึ่ง ผู้ก่อตั้ง Amazon.com เว็บไซต์ค้าปลีกออนไลน์ยักษ์ใหญ่ของโลก และเจ้าของบริษัทด้านยานอวกาศ Blue Origin พร้อมแล้วที่จะนำผู้คนขึ้นสู่อวกาศในเชิงพาณิชย์

 


โดยตั้งเป้าว่าจะนำนักท่องเที่ยวขึ้นไปเยือนอวกาศ จะปล่อยลูกเรือพร้อมจรวด “นิว เชพเพิร์ด” (New Shepard) และระบบกระสวยอวกาศ หรือแคปซูล ขึ้นสู่อวกาศในวันที่ 20 กรกฎาคมนี้ 

 


นักบินอวกาศจะมีเจ้าหน้าที่ของบริษัทรวมอยู่ด้วย แต่ที่นั่งอีกที่หนึ่งนั้นกำลังมีการประมูลทางออนไลน์ เที่ยวบินของจรวด “นิวเชฟเพิร์ด” เป็นเที่ยวบินแบบที่บินขึ้นไปในทางตรงและไม่ได้มีการโคจร ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับผู้โดยสาร 6 คน ขึ้นไปยังขอบอวกาศ (Edge of Space) บนความสูง 100 กิโลเมตรเหนือผิวโลก ให้ผู้โดยสารสัมผัสกับประสบการณ์ไร้แรงโน้มถ่วง พร้อมกับชมวิวที่สวยงามจากกระจกบานใหญ่ที่อยู่รอบๆ ยาน ก่อนที่จะเดินทางกลับมายังโลก ความพิเศษของมันคือสามารถลงจอดแนวดิ่งได้แบบจรวด Falcon 9 ของ SpaceX 

 


ยังไม่มีความชัดเจนว่า เบโซส์จะอยู่บนยานด้วยหรือไม่ในเที่ยวบินวันที่ 20 กรกฎาคม สำหรับในระยะยาวแล้ว บริษัท Blue Origin อาจตั้งราคา 200,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 6,240,000 บาทต่อที่นั่ง ซึ่งเพิ่มขึ้นมากกว่าตอนแรกอย่างมาก 

 เรื่อง : สุภาพร เอ็ลเดรจ และ สันติ สร้างนอก
ภาพ : Space X

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง