'อิสราเอล' เสนอฉีดวัคซีนโควิด-19 โดส 3 ให้ผู้สูงวัย

'อิสราเอล' เสนอฉีดวัคซีนโควิด-19 โดส 3 ให้ผู้สูงวัย
Xinhua Thai
30 กรกฎาคม 2564 ( 11:25 )
6
'อิสราเอล' เสนอฉีดวัคซีนโควิด-19 โดส 3 ให้ผู้สูงวัย

 

เยรูซาเล็ม, 30 ก.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันพฤหัสบดี (29 ก.ค.) นาฟตาลี เบนเน็ตต์ นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ประกาศว่าอิสราเอลจะเสนอการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) โดสที่ 3 ซึ่งเป็นโดสกระตุ้น ให้ประชาชนอายุ 60 ปีขึ้นไป

 

 

"วัคซีนดังกล่าวปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ" เบนเน็ตต์กล่าว "ความเป็นจริงพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าวัคซีนสามารถป้องกันอาการเจ็บป่วยรุนแรงและการเสียชีวิตได้"

 

 

ไอแซก เฮอร์ซอก ประธานาธิบดีคนใหม่ของอิสราเอล วัย 60 ปี จะเป็นคนแรกที่รับวัคซีนของไฟเซอร์-ไบออนเทค โดสที่ 3 ในวันศุกร์ (30 ก.ค.) และประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไปส่วนที่เหลือสามารถเข้ารับวัคซีนโดสกระตุ้นได้ตั้งแต่วันอาทิตย์ (1 ส.ค.)

 

 

การเสนอฉีดวัคซีนโดสกระตุ้นให้ประชาชนข้างต้น ทำให้อิสราเอลเป็นประเทศแรกในโลกที่ใช้วัคซีนของไฟเซอร์ในวงกว้าง โดยการฉีดวัคซีนโดสที่ 3 เพื่อกระตุ้นนั้นยังไม่ได้รับอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแลด้านสุขภาพในสหรัฐฯ หรือสหภาพยุโรป

 

 

เบนเน็ตต์ย้ำว่าจะ "ทำทุกอย่างที่ทำได้" เพื่อหลีกเลี่ยงการล็อกดาวน์อีกครั้ง เนื่องจากการล็อกดาวน์มีมูลค่า 2 แสนล้านนิวเชเกล (ราว 2.03 ล้านล้านบาท)

 

 

ทั้งนี้ ประชากรมากกว่าร้อยละ 62 ของประชากรทั้งหมด 9.3 ล้านคนในอิสราเอลได้รับวัคซีนอย่างน้อยหนึ่งโดสแล้ว ขณะประชากรราวร้อยละ 57 ได้วัคซีนครบสองโดสแล้ว โดยประชากรส่วนใหญ่ได้รับวัคซีนของไฟเซอร์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง