สุดสลด! พ่อเฒ่า จิตอาสา ร่วมดับไฟป่า กระแสลมตีกลับ ถูกคลอกดับคากองเพลิง

สุดสลด! พ่อเฒ่า จิตอาสา ร่วมดับไฟป่า กระแสลมตีกลับ ถูกคลอกดับคากองเพลิง
ข่าวสด
3 เมษายน 2563 ( 20:46 )
9
สุดสลด! พ่อเฒ่า จิตอาสา ร่วมดับไฟป่า กระแสลมตีกลับ ถูกคลอกดับคากองเพลิง

 

พ่อเฒ่า จิตอาสา ร่วมดับไฟป่า ถูกคลอกดับ

ไฟป่า-เชียงราย / เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 3 เม.ย. ว่าที่ ร.ต.กรกฎ ประเสริฐวงษ์ นายอำเภอแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย รับแจ้งเหตุไฟไหม้อาสาดับไฟป่าจนเสียชีวิต ในพื้นที่หมู่บ้านเทอดไทยหนึ่ง หมู่ 13 ต.เทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง จึงให้เจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบพร้อมกับตำรวจ สภ.แม่ฟ้าหลวง

ที่เกิดเหตุเป็นภูเขาสูงชันและมีต้นไม้เล็กสภาพแห้งปกคลุมไปทั่วบริเวณ ที่สันเขาเล็กพบศพชาย 1 คน สภาพเพิ่งถูกไฟคลอกเสียชีวิต ทราบชื่อคือนายเงิน นาหยิ อายุ 64 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 35 หมู่บ้านสามต้าว อ.แม่ฟ้าหลวง ตรวจสอบพบว่านายเงินมีบัตรประชาชนจิตอาสา

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่

สอบถามเจ้าหน้าที่และชาวบ้านทราบว่า ก่อนเกิดเหตุมีไฟไหม้ป่าบริเวณดังกล่าวอย่างหนัก โดยเปลวไฟลุกไหม้สูงและลุกลามอย่างรวดเร็ว เพราะสภาพพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นต้นไม้เล็กและป่าไผ่ที่มีสภาพแห้งแล้ง เนื่องจากฝนทิ้งช่วงมานานหลายเดือน ทำให้เจ้าหน้าที่ผู้นำชุมชนและชาวบ้าน ประมาณ 100 คน รวมถึงนายเงิน ผู้เสียชีวิต ได้เข้าไปช่วยดับไฟป่า

ขณะช่วยกันดับไฟด้วยอุปกรณ์ต่างๆ และฉีดพ่นน้ำอยู่นั้น ปรากฏว่ากระแสลเตีกลับ ทำให้เปลวไฟลุกไหม้ไปยังบริเวณที่นายเงินอยู่ ชาวบ้านได้ยินเสียงตะโกนเรียกขอความช่วยเหลือ แต่เนื่องจากไฟลุกไหม้หนัก กว่าจะดับไฟแล้วฝ่าเข้าไปถึงร่างของนายเงินก็พบว่าถูกไฟคลอกเสียชีวิตแล้ว

เจ้าหน้าที่ได้นำร่างของผู้ตายส่ง รพ.แม่ฟ้าหลวง พร้อมแจ้งญาติให้ทราบ จากนั้นได้รายงานไปยังทางฝ่ายปกครอง จังหวัดเชียงราย ทางนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เพิ่งมีการประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาไฟป่าและฝุ่นละอองที่ศาลากลาง จังหวัดเชียงราย ในวันเดียวกัน พร้อมกำชับให้ทั้ง 18 อำเภอของ จ.เชียงราย ได้เข้มงวด เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีคำสั่งถึงทุกจังหวัดให้ป้องกันไม่ให้เกิดไฟป่า หากพื้นที่ใดยังเกิดขึ้นก็จะคาดโทษเอาผู้ว่าราชการจังหวัดตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง