รีเซต

จับมือเผาโบสถ์ วัดกลางคลองสี่ ที่แท้สามเณร 5 วันไหม้ 3 ครั้ง เผยปมปัญหา

จับมือเผาโบสถ์ วัดกลางคลองสี่ ที่แท้สามเณร 5 วันไหม้ 3 ครั้ง เผยปมปัญหา
ข่าวสด
10 กรกฎาคม 2563 ( 15:01 )
431
จับมือเผาโบสถ์ วัดกลางคลองสี่ ที่แท้สามเณร 5 วันไหม้ 3 ครั้ง เผยปมปัญหา

 

จากกรณีเกิดเหตุไฟไหม้ภายในอุโบสถ วัดกลางคลองสี่ หมู่ 5 ต.ลาดสวาย อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี เมื่อช่วงค่ำวานนี้ (9 ก.ค.) โดยวัดแห่งนี้เกิดเหตุเพลิงไหม้ครั้งที่ 3 แล้ว 2 ครั้งแรกเหตุเกิดภายในศาลาการเปรียญเมื่อวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา กระทั่งเกิดเหตุเพลิงไหม้บริเวณหิ้งหน้าพระประธาน

ความคืบหน้าล่าสุดวันที่ 10 ก.ค. เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบอุโบสถ วัดกลางคลองสี่ เพื่อเก็บพยานหลักฐาน รวมทั้งตรวจสอบกล้องวงจรปิด กระทั่งพบสามเณรเอ (นามสมมติ) อายุ 15 ปี ซึ่งบวชอยู่ในวัดดังกล่าว เดินไปที่อุโบสถ แล้วเกิดไฟไหม้ขึ้น จึงนำหลักฐานมอบให้กับ พ.ต.ต.ธราพงษ์ ภูมิถิ่นเหว่อ สารวัตร (สอบสวน) สภ.คูคต พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนเข้าควบคุมตัวสามเณรเอ ผู้ต้องสงสัย คดีวางเพลิงพระอุโบสถ

 

 

พ.ต.อ.เอกนิรุจ วันสิริภักดิ์ ผกก.สภ.คูคต เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบประวัติของสามเณรเอ พบว่ามีปัญหาความเครียดกับพระภายในวัด ซึ่งมักทำเกินกว่าเหตุ เนื่องจากสามเณรมีปัญหาทางครอบครัว ไม่ได้อยู่กับพ่อแม่ตั้งแต่อายุ 4 ขวบ โดยได้รับการดูแลจากบ้านสร้างสรรค์เด็กคลองสาม มาถึงปัจจุบันจนอายุ 15 ปี ได้มาบวชเป็นสามเณรอยู่ที่วัดกลางคลองสี่ เมื่อวันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา

โดยคำกล่าวอ้างของสามเณร ระบุว่า มีปากเสียงกับพระรุ่นพี่ ที่พูดจาเหยียดหยามว่าเป็นเด็กกำพร้า ซึ่งก็อาจสร้างความกดดันจนก่อเหตุดังกล่าวขึ้นภายในวัดถึง 3 ครั้ง จากนั้นจึงได้นำมาชี้จุดประกอบคำรับสารภาพ ก่อนนำตัวให้เจ้าอาวาสวัดกลางคลองสี่ทำการสึก และนำตัวไปสอบปากคำเบื้องต้น ก่อนดำเนินการต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง