รีเซต

สตาร์ตอัปสหรัฐฯ เปิดจอง eVTOL สำหรับใช้งานตามบ้านในราคา 5.6 ล้านบาท

สตาร์ตอัปสหรัฐฯ เปิดจอง eVTOL สำหรับใช้งานตามบ้านในราคา 5.6 ล้านบาท
TNN ช่อง16
22 กันยายน 2565 ( 15:51 )
22
สตาร์ตอัปสหรัฐฯ เปิดจอง eVTOL สำหรับใช้งานตามบ้านในราคา 5.6 ล้านบาท

อากาศยานขึ้นลงทางดิ่งพลังงานไฟฟ้า หรือ eVTOL (electric Vertical Take-Off and Landing) เป็นยานพาหนะที่ถูกพูดถึงเป็นวงกว้างมากที่สุดในโลกในตอนนี้ อย่างไรก็ตาม บริษัทผู้ผลิต eVTOL ส่วนใหญ่มักจะผลิตอากาศยานทรงนี้ออกมาเพื่อการทำแท็กซี่บินได้ (Air Taxi) กันเสียเป็นส่วนใหญ่ ต่างจากบริษัท โดโรนิ (Doroni) ที่ตั้งในเมืองไมอามี่ของสหรัฐอเมริกา ที่ทำ eVTOL รุ่น H1 สำหรับการใช้งานส่วนบุคคล โดยเปิดราคา 5.6 ล้านบาท และยังทำความเร็วสูงจนน่าตกใจอีกด้วย


เอชวัน (H1) เป็น eVTOL ที่ได้รับการต่อยอดมาจากการพัฒนาตัวต้นแบบในปี 2017 และใช้เวลาเพียง 1 ปี ในการทำให้ตัวต้นแบบบินได้ ก่อนปรับปรุงการออกแบบ สร้างตัวต้นแบบสำหรับ 2 ที่นั่ง และประกาศเปิดตัวรุ่นเอชวัน (H1) ที่เป็นข่าวในปัจจุบัน


องค์ประกอบของ eVTOL รุ่น H1


ภายนอกของเอชวัน (H1) ได้รับการออกแบบให้มีใบพัด 4 ตัว ทำหน้าที่ยกตัวและขับเคลื่อนตัวเครื่องไปข้างหน้า ทั้งด้านหน้าและหลังส่วนห้องโดยสารมีปีกแบบคู่เพื่อช่วยในการยกตัว ทำความเร็วได้สูงสุด 225 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พิสัยการบินได้สูงสุด 96 กิโลเมตร ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนที่ไม่ได้ระบุความจุ แต่อ้างว่าสามารถชาร์จจาก 20 เปอร์เซ็นต์ เป็น 80 เปอร์เซ็นต์ ได้ภายใน 20 นาที และมีร่มชูชีพติดตั้งเป็นระบบนิรภัย


โครงสร้างของเอชวัน (H1) นั้นรับน้ำหนักได้ทั้งหมดประมาณ 227 กิโลกรัม โดยภายในยังคงเป็นห้องโดยสาร (Cockpit) แบบ 2 ที่นั่ง ภายในจะใช้ระบบควบคุมแบบหน้าจอสัมผัส ที่ติดตั้งระบบนำทาง ระบบควบคุมการลงจอด และแสดงกล้องรอบทิศทาง พร้อมกับระบบปรับอากาศและระบบระบายความร้อน และแผงควบคุมจะมีปุ่มสำหรับเดินเครื่อง คันบังคับแบบจอยสติ๊ก (Joystick) ที่ช่วยควบคุมทิศทางการบิน พร้อมผู้ช่วยส่วนตัวในรูบแบบของคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้งมากับตัวเครื่อง ทั้งหมดนี้ทำให้บริษัทกล่าวว่าผู้ใช้งานสามารถเรียนรู้ได้ภายใน 20 ชั่วโมง สำหรับการทำการบินเพื่อขอใบขับขี่


บริษัท โดโรนิ (Doroni) วางแผนขอใบอนุญาตการบินจากองค์การบริหารการบินแห่งสหรัฐอเมริกา (Federal Aviation Administration: FAA) ให้ทันภายในต้นปี 2024 เพื่อส่งมอบเอชวัน (H1) 6 ลำแรก ให้กับลูกค้าที่สั่งจองไปเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ภายในช่วงปลายปี 2024 โดยบริษัทเปิดราคาจองไว้ที่ 150,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว ๆ 5.6 ล้านบาท โดยจะเปิดให้สั่งจองได้สูงสุด 36 ลำ  
ที่มาข้อมูล Interesting Engineering

ที่มารูปภาพ Doroni

ข่าวที่เกี่ยวข้อง