รีเซต

น้ำมันดิบ ปิดบวก 39 เซนต์ มาตรการกระตุ้นศก.สหรัฐ หนุนดีมานด์

น้ำมันดิบ ปิดบวก 39 เซนต์ มาตรการกระตุ้นศก.สหรัฐ หนุนดีมานด์
TNN ช่อง16
10 กุมภาพันธ์ 2564 ( 07:14 )
34
น้ำมันดิบ ปิดบวก 39 เซนต์ มาตรการกระตุ้นศก.สหรัฐ หนุนดีมานด์

วันนี้ (10 ก.พ.64) สัญญาน้ำมันดิบ เวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (9 ก.พ.) โดยได้ปัจจัยหนุนจากความหวังที่ว่า มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและความคืบหน้าในการฉีดวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ในสหรัฐจะทำให้ต้องการใช้น้ำมันฟื้นตัวขึ้นด้วย ขณะที่นักลงทุนจับตารายงานสต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐซึ่งมีกำหนดเปิดเผยในวันนี้

สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนมี.ค. เพิ่มขึ้น 39 เซนต์ หรือ 0.7% ปิดที่ 58.36 ดอลลาร์/บาร์เรล

สัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ (BRENT) ส่งมอบเดือนเม.ย. เพิ่มขึ้น 53 เซนต์ หรือ 0.9% ปิดที่ 61.09 ดอลลาร์/บาร์เรล

ข้อมูลจาก Dow Jones Market Data ระบุว่า สัญญาน้ำมันดิบ WTI และสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ ต่างก็ปิดที่ระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนม.ค.2563 นอกจากนี้ สัญญาน้ำมันดิบ WTI ปิดในแดนบวกติดต่อกัน 7 วันทำการ ซึ่งเป็นถิติที่ยาวนานสุดนับตั้งแต่วันที่ 22 ก.พ.2562 ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ปิดในแดนบวกติดต่อกัน 8 วันทำการ ซึ่งเป็นสถิติที่ยาวนานที่สุดนับตั้งแต่เดือนก.พ.2563

ภาวะการซื้อขายในตลาดน้ำมันยังคงได้รับปัจจัยหนุนจากความหวังที่ว่า รัฐบาลสหรัฐจะออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ได้ในไม่ช้านี้ ขณะเดียวกันนักลงทุนคาดว่า การที่หลายประเทศรวมถึงสหรัฐยังคงเดินหน้าฉีดวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 และการที่ธนาคารกลางของประเทศต่างๆใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่นั้น จะช่วยปัจจัยหนุนกิจกรรมทางเศรษฐกิจและความต้องการใช้น้ำมันให้ฟื้นตัวขึ้นด้วย

นอกจากนี้ สัญญาน้ำมันดิบยังได้รับแรงหนุนจากการอ่อนค่าของสกุลเงินดอลลาร์ โดยดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุล ลดลง 0.54% สู่ระดับ 90.4427 เมื่อคืนนี้

ทั้งนี้ ดอลลาร์ที่อ่อนค่าจะทำให้สัญญาน้ำมันดิบซึ่งกำหนดราคาเป็นสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐนั้น มีราคาถูกลงและมีความน่าดึงดูดมากขึ้นสำหรับนักลงทุนที่ถือเงินสกุลอื่น

นักลงทุนจับตารายงานสต็อกน้ำมันดิบประจำสัปดาห์ของสหรัฐ โดยสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐ (EIA) จะเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวในวันนี้ เวลา 22.30 น.ตามเวลาไทย ขณะที่นักวิเคราะห์ในโพลสำรวจของเอสแอนด์พี โกลบอล แพลทส์ คาดการณ์ว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐจะลดลง 2.7 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 5 ก.พ.

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง