ญี่ปุ่นอ่วม! ร้อนจัดทำสถิติสูงสุด 41.1 องศาเซลเซียส

ญี่ปุ่นอ่วม! ร้อนจัดทำสถิติสูงสุด 41.1 องศาเซลเซียส
มติชน
19 สิงหาคม 2563 ( 07:10 )
28
ญี่ปุ่นอ่วม! ร้อนจัดทำสถิติสูงสุด 41.1 องศาเซลเซียส

ซีเอ็นเอ็นรายงานว่าอุณหภูมิในพื้นที่ตอนกลางของญี่ปุ่นพุ่งขึ้นทำสถิติสูงสุดเท่าที่เคยบันทึกไว้เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยมีการวัดความร้อนได้ถึง 41.1 องศาเซลเซียส ที่นครฮามามัตสึ จ.ชิซูโอกะ

 

กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นระบุว่า อุณหภูมิดังกล่าวถือว่าสูงที่สุดเท่าที่เคยมีการตรวจวัดได้ในประเทศ และสูงกว่าก่อนหน้านี้ที่เคยวัดได้เมื่อเดือนกรกฎาคม 2561

 

ปัจจุบันญี่ปุ่นกำลังเผชิญกับคลื่นความร้อนรุนแรงนับตั้งแต่กลางสัปดาห์ก่อน โดยมีหลายเมืองที่วัดระดับอุณหภูมิได้สูงถึง 40 องศาเซลเซียส ติดต่อกันเป็นเวลาหลายวัน

 

ปกติแล้วค่าอุณหภูมิเฉลี่ยในช่วงเดือนสิงหาคมของนครฮามามัตสึ ที่เคยมีการเก็บสถิติไว้ในระหว่างปี 2441-2554 อยู่ที่ 31.3 องศาเซลเซียสแต่ในปีที่ผ่านมาเข้าอุณหภูมิเฉลี่ยของญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นสูงสุดนับตั้งแต่คืนนี้การเก็บสถิติในปี 2441 ซึ่งร้อนกว่าเดิมถึงเกือบ 1 องศาเซลเซียส

 

วันจันทร์ที่ผ่านมาถือว่าเป็นวันที่ร้อนมากในอีกหลายจังหวัดที่ตั้งอยู่ทางตอนกลางของญี่ปุ่น ตั้งแต่นาโกยา กิฟุ นารา โคจิ และมิยาซากิ เช่นเดียวกับที่กรุงโตเกียวซึ่งอุณหภูมิก็พุ่งสูงขึ้นไปถึง 36.5 องศาเซลเซียส นับเป็นวันที่สามติดต่อกันที่ค่าเฉลี่ยของอุณหภูมิในกรุงโตเกียวสูงกว่า 35 องศาเซลเซียส ส่วนนครโอซากาอุณหภูมิสูง 37.1 องศาเซลเซียส และที่เกียวโตอุณหภูมิสูง 38.7 องศาเซลเซียส

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

#ข่าวต่างประเทศ #มติชน

กต.แจงญี่ปุ่นส่งอีเมลเตือนคนระวังก่อการร้ายหลายประเทศ ไม่ได้เจาะจงแค่ไทย เมื่อวันที่ 13 กันยายน ธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ส่งข้อความชี้แจงว่า ตามที่มีสื่อวลชนสอบถามเกี่ยวกับกรณีกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นแจ้งคนญี่ปุ่นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้ระมัดระวังอาจมีการก่อการร้ายนั้น กระทรวงการต่างประเทศได้ตรวจสอบเบื้องต้นกับสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทยแล้ว ได้ความว่า เป็นการส่งอีเมลนี้ไปยังคนญี่ปุ่นในไทย เป็นคำสั่งที่ได้รับมาจากกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นก็ไม่ได้ระบุที่มาของข้อมูล และสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นไม่ได้ทราบข้อมูลที่มากไปกว่านี้ กระทรวงการต่างญี่ปุ่นสั่งการให้ส่งข้อมูลเหล่านี้ไปยังคนญี่ปุ่นที่อยู่ในภูมิภาคแถบนี้ ไม่ใช่เฉพาะไทย แต่ที่สถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นในไทยทราบมีสิงคโปร์ เมียนมาและอินโดนีเซียด้วย ทั้งนี้นายธานียังได้ทวีตข้อความในเรื่องเดียวกันบนทวิตเตอร์ด้วย

19