รีเซต

ปชป.ค้าน ส.ว.เสรี ชงรับเงินซื้อเสียง-จัดเลี้ยงไม่ผิดกม. ย้ำเลือกตั้งต้องสุจริต

ปชป.ค้าน ส.ว.เสรี ชงรับเงินซื้อเสียง-จัดเลี้ยงไม่ผิดกม. ย้ำเลือกตั้งต้องสุจริต
ข่าวสด
10 มีนาคม 2565 ( 12:52 )
37
ปชป.ค้าน ส.ว.เสรี ชงรับเงินซื้อเสียง-จัดเลี้ยงไม่ผิดกม. ย้ำเลือกตั้งต้องสุจริต

ข่าววันนี้ 10 มี.ค.2565 นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) กล่าวถึงนายเสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว. เสนอแนวคิดรับเงินซื้อเสียงไม่ผิดกฎหมาย สามารถจัดมหรสพ และจัดเลี้ยงได้ว่า โดยหลักการและเจตนารมณ์ของกฎหมายปัจจุบันนั้นดีอยู่แล้ว ที่ป้องกันการซื้อสิทธิ์ขายเสียง ป้องกันการใช้เงินมาเป็นปัจจัยในการจูงใจประชาชนใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ซึ่งการเมืองที่สุจริต ต้องไม่อยู่ภายใต้อามิสสินจ้าง เชื่อว่าทุกคนต้องการส่งเสริมและพัฒนาระบบประชาธิปไตยให้ดีขึ้น แม้ใช้เวลานานก็ต้องร่วมกันเริ่มต้นทำ

 

นายราเมศกล่าวต่อว่า การป้องกันการซื้อสิทธิ์ขายเสียง ทำได้หลายกรณี กฎหมายเดิมใช้ได้ดีอยู่แล้ว การป้องปราม องค์กรที่มีหน้าที่ก็ต้องทำงานเชิงรุกมากขึ้น ส่งสายลับสายสืบไปตรวจไปดู การกันประชาชนเป็นพยานเพื่อจัดการกับนักการเมืองที่ซื้อเสียง มีประสิทธิภาพมากกว่าหากจริงจังแก้ปัญหาซื้อเสียง

 

อีกกรณีการจะให้จัดมหรสพ จัดเลี้ยงได้นั้น ทุกอย่างต้องมีเงินมาเป็นปัจจัยนำการเมืองสุจริต ซึ่งผิดหลัก แล้วคนดีที่ตั้งใจอาสาเข้ามาทำหน้าที่เพื่อบ้านเมืองจะทำอย่างไร ความไม่เท่าเทียมจะเกิดขึ้น ฉะนั้น หากให้ทำได้อย่างอิสระเสรี ทุกอย่างจะปั่นป่วนไปหมด จะมั่นใจได้อย่างไรว่าคนรับจะไปแจ้งคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)

 

นายราเมศ กล่าวต่อว่า ในส่วนของพรรค ในมาตรา 73 กฎหมายเลือกตั้งส.ส. ประชาธิปัตย์ได้เพิ่มเติมให้ห้ามพรรคการเมืองด้วย ในการกระทำผิดใดๆ จูงใจให้มีการเลือกตั้งที่ผิดกฎหมาย เพราะครั้งนี้ มีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ต้องปรับแก้เพื่อควบคุมพรรคการเมืองด้วย

 

และในมาตรา 101 ที่ห้ามมิให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งผู้ใดเรียก รับ หรือยอมจะรับเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดสําหรับตนเองหรือผู้อื่น เพื่อลงคะแนนหรืองดเว้นไม่ลงคะแนน พรรคไม่มีการแก้ไขในส่วนนี้เพราะถือว่าเป็นไปตามเจตนารมณ์ในระบบประชาธิปไตยอย่างแท้จริง ประชาธิปัตย์ยังย้ำจุดยืนการเมืองที่สุจริตคือคำตอบที่ดีที่สุดสำหรับประชาชนและประเทศในวันข้างหน้า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง