ทูตอังกฤษเตือน เมียนมากว่าครึ่งปท.อาจติดโควิดใน 2 สัปดาห์ ชี้รปห.ซ้ำเติมระบบสธ.

ทูตอังกฤษเตือน เมียนมากว่าครึ่งปท.อาจติดโควิดใน 2 สัปดาห์ ชี้รปห.ซ้ำเติมระบบสธ.
มติชน
30 กรกฎาคม 2564 ( 13:57 )
10
ทูตอังกฤษเตือน เมียนมากว่าครึ่งปท.อาจติดโควิดใน 2 สัปดาห์ ชี้รปห.ซ้ำเติมระบบสธ.

 

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นางบาร์บารา วูดเวิร์ด เอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรอังกฤษประจำองค์การสหประชาชาติ(ยูเอ็น) ออกมากล่าวเตือนถึงสถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 ในเมียนมาว่า ชาวเมียนมามากกว่าครึ่งหนึ่งของประชากรทั้งประเทศ ที่มีราว 54 ล้านคน อาจติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ภายใน 2 สัปดาห์ข้างหน้า เนื่องจากไวรัสแพร่ระบาดไปอย่างรวดเร็ว พร้อมกับชี้ว่ารัฐประหารซ้ำเติมให้สถานการณ์เลวร้าย

 

 

“รัฐประหารเป็นผลให้ระบบสาธารณสุขใกล้พังทลายอย่างสิ้นเชิง และบุคลากรทางการแพทย์ยังถูกโจมตีจับกุม” นางวูดเวิร์ดกล่าวต่อที่ประชุมอย่างไม่เป็นทางการของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ(ยูเอ็นเอส)ว่าด้วยเรื่องเมียนมาเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยกล่าวต่อว่า ไวรัสกำลังแพร่ระบาดไปทั่วในหมู่ประชากรอย่างรวดเร็วมาก ที่มีการประเมินกันว่าภายใน 2 สัปดาห์ข้างหน้า ครึ่งหนึ่งของประชากรเมียนมาอาจติดเชื้อโควิดได้

 

 

ขณะที่นายจ่อ โม ตุน เอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรเมียนมาประจำยูเอ็น กล่าวต่อที่ประชุมยูเอ็นเอสซีในนามรัฐบาลพลที่มาจากการเลือกตั้งซึ่งถูกกองทัพยึดอำนาจไปว่า เพื่อให้การกระจายวัคซีนป้องกันโรคโควิดและการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเป็นไปอย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพ การตรวจสอบอย่างใกล้ชิดของประชาคมโลกเป็นสิ่งจำเป็น ดังนั้น เราจึงอยากขอร้องให้ยูเอ็น โดยเฉพาะคณะมนตรีความมั่นคง เร่งจัดตั้งกลไกเพื่อให้การกระจายวัคซีนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและการส่งมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเป็นไปโดยราบรื่น

 

 

 

ทั้งนี้เมียนมาตกอยู่ในสถานการณ์วิกฤตวุ่นวายนับจากกองทัพก่อรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนของนางออง ซาน ซูจี เมื่อ 1 กุมภาพันธ์ ซึ่งส่งผลให้ชาวเมียนมาทั่วประเทศลุกฮือต่อต้านรัฐประหาร แต่ก็ถูกกองกำลังฝ่ายความมั่นคงใช้กำลังรุนแรงปราบปราม ขณะเดียวกันยังมีการปะทะสู้รบระหว่างกองทัพเมียนมากับกองกำลังติดอาวุธที่ต่อต้านรัฐบาลทหารด้วย

 

 

ท่ามกลางสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในเมียนมาที่กำลังทรุดหนัก หลังจากมีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดพุ่งสูงขึ้นอย่างมากนับจากเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยเมื่อวันที่ 29 กรกฎคม กระทรวงสาธารณสุขเมียนมารายงานว่ามีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นในวันดังกล่าวอีก 4,980 ราย และมีผู้เสียชีวิต 365 ราย แต่หน่วยแพทย์และผู้จัดงานศพระบุว่าจำนวนผู้เสียชีวิตมีมากกว่านี้

 

 

ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อโควิดสะสมของเมียนมาล่าสุดเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 289,333 ราย และมียอดผู้เสียชีวิตที่ 8,552 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง