รีเซต

ร้านแต่งออฟโรดดัง โวย ถูกแฮกเพจหลอกลูกค้าโอนเงินหลายแสน แจ้งความแล้วเรื่องเงียบ

ร้านแต่งออฟโรดดัง โวย ถูกแฮกเพจหลอกลูกค้าโอนเงินหลายแสน แจ้งความแล้วเรื่องเงียบ
มติชน
16 ธันวาคม 2563 ( 17:33 )
94
ร้านแต่งออฟโรดดัง โวย ถูกแฮกเพจหลอกลูกค้าโอนเงินหลายแสน แจ้งความแล้วเรื่องเงียบ

วันที่ 16 ธ.ค.ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจาก นายไพรัด ดวงมณี อายุ 48 ปี เจ้าของ ร้านNK การช่าง รับ ตั้งอยู่ริมถนนสายเอเชีย ขาเข้ากรุงเทพ หลักกิโลเมตรที่ 13 ต.คุ้งลาน อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา ว่าถูกคนร้ายแฮกเพจ เฟสบุ๊ค ของทางร้านไปหลกลวงให้ คนโอนเงิน จำนวนหลายราย จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบว่า ร้านNK การช่าง เป็นร้านเปิดให้บริการ ตกแต่งรถยนต์ ประเภทออฟโรด ปรับแต่งช่วงล่างรถยนต์ จำหน่ายอะไหล่

 

นายไพลัด ดวงมณีย์ อายุ 48 ปี เจ้าของ ร้านNK การช่าง เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ เพจเฟสบุ๊คของทางร้านถูกคนร้ายแฮกไป จนตนเองซึ่งเป็นแอดมิน เข้าไปดุแลเพจ ไม่ได้ จากนั้น คนร้ายได้เข้าไปพูดคุยกับลูกค้าของร้านซึ่งเรามีลูกค้าอยู่ทั่วประเทศ หลอกให้โอนเงินค่ามัดจำ ค่าตกแต่งรถยนต์ ค่าสินค้า จำนวนหลายราย พอลูกค้าโอนเงินไปโทรมาสอบถามนัดคิว จะมาติดตั้ง ถึงได้รู้ว่าถูกหลอกโอเงินไป บางรายพอโอนเงินเดินทางมาที่ร้านเลย มูลค่าหลายแสนบาท ทางร้านต้องไปเปิดเพจไม่เพราะไม่สามารถเข้าไปดำเนินการปิดเพจได้ และมีการประกาศแจ้งเตือนทางหน้าเพจเรื่องการโอนเงิน หลังเกิดเหตุได้ไปแจ้งความกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ และที่ ที่ปอท.(กองบังคับการปราบรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เรื่องเงียบหายไป

 

ต่อมาเมื่อช่วงสองสามวันที่ผ่านมา พบว่าเพจเฟสบุ๊คเก่าของทางร้าน มีการเปลี่ยนแปลงหมายเลขโทรศัพท์ ใช้หมายเลขโทรศัพท์ของคนร้ายเอง มีการอัพเดทเลียนแบบ เพจเฟสบุ๊คใหม่ ของทางร้าน ทุกอย่าง มีลูกค้าถูกหลอกให้โอนเงินค่ามัดจำสินค้าไปอีก เกิดความเสียหายกับตนเองลูกค้า อยากฝากเจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งรัดจับกุมคนร้ายดำเนินคดี จึงอยากฝากเตือนร้านค้า หรือผุ้ประกอบการต่างๆ ที่เปิดเพจเฟสบุ๊ค ในการประชาสัมพันธ์ร้านค้า สินค้า ให้ระมัดระวังกลุ่ม คนร้ายที่เข้ามาแฮกเพจหรือปลอมเพจ หลอกลูกค้าจะเกิดความเสียหาย ส่วนลูกค้าก่อนจะซื้อติดต่อขอซื้อสินค้า หรือโอนเงินซื้อสินค้าอะไร ต้องตรวจสอบให้ดี ก่อนที่จะโอนเงินว่าเลขบัญชี เบอร์ร้านถูกต้องหรือไม่ และขอฝากไปยังเจ้าหน้าที่ อยากให้กวดขันจับกุมกลุ่มคนร้าย ที่กำลังแพร่ระบาดก่อเหตุ ในลักษณะนี้ซึ่งมีจำนวนมาก เกิดความเสียหายทั้งผู้ประกอบการและ ประชาชน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง