รีเซต

ปธ.สภาสหรัฐฯถึงกล้ำกลืน เล่านาทีม็อบคลั่งทรัมป์บุกคองเกรส

ปธ.สภาสหรัฐฯถึงกล้ำกลืน เล่านาทีม็อบคลั่งทรัมป์บุกคองเกรส
ข่าวสด
11 มกราคม 2564 ( 16:26 )
79
ปธ.สภาสหรัฐฯถึงกล้ำกลืน เล่านาทีม็อบคลั่งทรัมป์บุกคองเกรส

ปธ.สภาสหรัฐฯถึงกล้ำกลืน - วันที่ 11 ม.ค. เดลีเมล์รายงานว่า นางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคเดโมเครติก หรือเดโมแครต ให้สัมภาษณ์พิเศษรายการชื่อดัง "60 Minutes" โดยถึงกับต้องกล้ำกลืนฝืนน้ำตา เมื่อพิธีกรถามถึงนาทีที่กลุ่มผู้ก่อเหตุบุกเข้าไปภายในรัฐสภา

 

https://www.youtube.com/watch?v=RldpC8a9Zv4

 

นางเปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรซึ่งทำหน้าที่อยู่ในการประชุมรับรองคะแนนจากคณะผู้เลือกตั้งประธานาธิบดี เมื่อ 6 ม.ค. ระบุถึงการบุกรุกเข้ามาทำลายข้าวของและขัดขวางการทำหน้าที่ของสภาคองเกรสว่าเป็นการล่วงล้ำที่เลวร้ายมาก

 

"ดิฉันคิดว่า ทุกคนคิดเหมือนกัน ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้น..." นางเปโลซีก้มหน้าลงเพื่อกล้ำกลืนฝืนน้ำตา ก่อนจะเงยหน้ากลับขึ้นมาพูดต่อว่า "เป็นการล่วงล้ำที่เลวร้ายมากต่ออำนาจนิติบัญญัติ จากประธานาธิบดีสหรัฐฯ"

 

นางเปโลซี ระบุว่า กลุ่มผู้ก่อเหตุที่บุกเข้าไปในสภานั้นมุ่งตรงไปยังห้องทำงานของตนด้วย แต่เคราะห์ดีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจของรัฐสภาพาตนไปยังสถานที่หลบภัย แต่เจ้าหน้าที่ระดับทำงานทั่วไปต้องพากันไปหลบในห้องพักหลังห้องทำงาน โดยนำสิ่งกีดขวางมากั้นประตูไว้ ปิดไฟ และเก็บตัวเงียบหลบอยู่ใต้โต๊ะนานถึง 2 ชั่วโมง โดยกลุ่มผู้ก่อเหตุพยายามทุบทำลายประตูเข้ามาแต่ไม่สำเร็จ

นอกจากนี้ ประตูห้องทำงานส่วนตัวของนางเปโลซียังได้รับความเสียหาย เช่นเดียวกันกับ กระจก และสิ่งของภายในห้อง บางชิ้นถูกขโมยไป เช่น คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก และจดหมายส่วนตัว

"ไหนปธ.สภามันอยู่ไหน รู้นะว่านังนั่นมันต้องมีลูกน้องอ่ะ อยู่แถวนี้แหละ ไปลากคอมันมา" ผู้ก่อเหตุระบุ

หนึ่งในผู้ก่อเหตุทราบชื่อว่า นายริชาร์ด บาร์เนตต์ อายุ 60 ปี นั่งที่เก้าอี้และนำเท้าขึ้นมาพาดไว้บนโต๊ะทำงานของนางเปโลซี ทั้งยังขโมยจดหมาย และเซลฟี่ตัวเองด้วย ล่าสุด ถูกเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสืบสวนกลาง หรือเอฟบีไอ เข้าจับกุมแล้วที่บ้าน รัฐอาร์คันซอ โดยนายบาร์เนตต์ ระบุอย่างภาคภูมิใจบนโลกออนไลน์ว่า ตนเป็นสมาชิกลัทธิคลั่งผิวขาว และชาตินิยม

การสืบสวนเบื้องต้นพบอีกว่า มีผู้ก่อเหตุบางคนมีเจตนาต้องการจับกุม คุมตัว และสังหารนักการเมือง อย่างนางเปโลซีด้วย หลังเอฟบีไอพบหลักฐานเป็นบทสนทนาออนไลน์ของนายโกรเวอร์ เมเรดิธ จูเนียร์ ระบุว่า กำลังคิดวางแผนว่าจะยิงนางเปโลซีทิ้งพร้อมถ่ายทอดสดไปทั่วโลกออนไลน์

"*ูจะยำนังเปโลซีให้จมดินเลย" และว่า "*ูมีกระสุนเจาะเกราะเพียบ" ล่าสุด นายเมเรดิธ พร้อมพวกถูกจับกุมแล้วในข้อหาอาชญากรรมร้ายแรง

เมื่อพิธิกรถามว่า ขณะนี้สหรัฐอเมริกากำลังเผชิญวิกฤตหลายด้าน ทั้งการระบาดของโรคติดต่อโรคโควิด-19 และการถูกโจมตีทางไซเบอร์จากรัสเซีย มีบุคคลใดกำลังบริหารประเทศบ้างหรือไม่

นางเปโลซี ระบุว่า ผู้บริหารประเทศตอนนี้ คือ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งเป็นบุคคลวิกลจริต สติไม่สมประดี และอันตราย ที่ก่อเหตุร้ายแรงขึ้นในสหรัฐ และสมควรถูกจัดการตามกฎหมาย

 

"หลักฐานบ่งชี้ว่าเรื่องที่เกิดขึ้นมีการวางแผนมาอย่างดี มีแกนนำ และผู้บงการ ที่บงการให้ผู้ก่อเหตุเข้าควบคุมตัวผู้คน(สมาชิกฝ่ายนิติบัญญัติ)" เปโลซี ระบุ

ด้านสถานการณ์ล่าสุด นางเปโลซี ยืนยันว่า หากรองประธานาธิบดีไมก์ เพนซ์ ไม่ยื่นเรื่องถอดถอนทรัมป์ ตนก็จะยื่นญัตติให้สภาถอดถอนประธานาธิบดีทรัมป์ออกจากตำแหน่งเป็นรอบที่ 2 แม้ผู้นำสหรัฐจะเหลือเวลาในวาระอีกเพียง 9 วันก็ตาม ส่งผลให้ประธานาธิบดีทรัมป์ เป็นผู้นำสหรัฐคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ถูกสภาคองเกรสยื่นถอดถอนถึง 2 รอบภายในเทอมเดียว

 

https://www.youtube.com/watch?v=sZTuDWVuKrw

 

"เราจะทำงานอย่างวเฉียบขาดเพื่อพิทักษ์รักษารัฐธรรมนูญและประชาธิปไตยของเราเอาไว้ เนื่องจากประธานาธิบดีทรัมป์นั้นเป็นภัยคุกคามต่อทั้งสองสิ่งที่กล่าวมา" และว่า "ความพยายามของประธานาธิบดีคนนี้ต่อการทำลายระบอบประชาธิปไตยของเรากำลังเข้มข้น และเช่นเดียวกันกับการตอบโต้ที่ต้องเข้มข้นขึ้นด้วย" เปโลซี ระบุ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง