"แอสตราเซเนกา" เล็งส่งวัคซีนโควิด-19 ให้อียูอีก 9 ล้านโดส

"แอสตราเซเนกา" เล็งส่งวัคซีนโควิด-19 ให้อียูอีก 9 ล้านโดส
TNN ช่อง16
1 กุมภาพันธ์ 2564 ( 15:44 )
26
"แอสตราเซเนกา" เล็งส่งวัคซีนโควิด-19 ให้อียูอีก 9 ล้านโดส

วันนี้( 1 ก.พ.64) นางอัวร์ซูลา ฟอน แดร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป บอกว่า พอใจข้อตกลงล่าสุดที่ทางแอสตราเซเนกา ประกาศจะเพิ่มการกระจายวัคซีนต้านโควิด-19 ให้กับตลาดสหภาพยุโรป หรือ อียู เพิ่มอีก 9 ล้านโดสภายในเดือนมีนาคมเพราะถือเป็นสัญญาณที่ดี แม้จะยังต่ำกว่าครึ่งของจำนวนวัคซีนที่แอสตราเซเนกาให้คำมั่นว่าจะจัดส่งให้ หลังจากทั้งสองฝ่ายมีปัญหาขัดแย้งกันกรณีแอสตราเซเนกา ยอมรับว่าอาจจัดส่งวัคซีนให้สหภาพยุโรปต่ำกว่าเป้าหมายในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้จากปัญหาด้านการผลิต โดยปริมาณการจัดส่งวัคซีนในช่วงเวลาดังกล่าว อาจลดลงจากอย่างน้อย 80 ล้านโดส เหลือเพียง 30 ล้านโดส สร้างความไม่พอใจให้สหภาพยุโรปเป็นอย่างมาก

ความคืบหน้าดังกล่าวเกิดขึ้นไม่นานหลังจากองค์การยาแห่งสหภาพยุโรป (อีเอ็มเอ) รับรองการใช้งานเป็นกรณีฉุกเฉินให้กับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบริษัทแอสตราเซเนกา กับบุคลที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป ถือเป็นวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ซึ่งผ่านการอนุมัติจากอีเอ็มเอเป็นรายการที่ 3 ต่อจากวัคซีนที่บริษัทไฟเซอร์ของสหรัฐ พัฒนาร่วมกับบริษัทไบโอเอ็นเทคของเยอรมนี และวัคซีนของบริษัทโมเดอร์นาจากสหรัฐ ขณะที่สหภาพยุโรปยังบังคับใช้มาตรการควบคุมการส่งออกวัคซีนต้านโควิด-19 ไปจนถึงวันที่ 31 มีนาคมนี้ จนส่งผลให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมาอย่างหนัก 

โดยเฉพาะองค์การอนามัยโลก ที่ระบุว่าการบังคับใช้มาตรการควบคุมการส่งออกวัคซีนของสหภาพยุโรป อาจบั่นทอนต่อกระบวนการผลิตและสั่งซื้อวัคซีนของกว่า 100 ประเทศทั่วโลก รวมถึงสหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา แคนาดา และออสเตรเลีย


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง