โควิด: ทหารออสซี่มาซิดนีย์ ช่วยตำรวจคุมล็อกดาวน์ จัดส่งอาหารแก่ประชาชน

โควิด: ทหารออสซี่มาซิดนีย์ ช่วยตำรวจคุมล็อกดาวน์ จัดส่งอาหารแก่ประชาชน
ข่าวสด
2 สิงหาคม 2564 ( 16:24 )
11
โควิด: ทหารออสซี่มาซิดนีย์ ช่วยตำรวจคุมล็อกดาวน์ จัดส่งอาหารแก่ประชาชน

 

โควิด: วันที่ 2 ส.ค. เอเอฟพี รายงานว่า บุคลากรกองกำลังป้องกันออสเตรเลียประมาณ 300 นาย เริ่มลงถนนในนครซิดนีย์ เมืองใหญ่สุดของออสเตรเลีย หลังตำรวจรัฐนิวเซาท์เวลส์ขอความช่วยเหลือทางทหารจากส่วนกลาง

 

เพื่อช่วยบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์เพื่อสกัดการระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา ที่แพร่เชื้อง่าย และเพื่อให้แน่ใจว่า ผู้อยู่อาศัยจะปฏิบัติตามกฎการกักตัว หลังนครซิดนีย์มียอดผู้ติดเชื้อมากกว่า 3,600 คน ตั้งแต่กลางเดือนมิถุนายน

 

 

ตำรวจรัฐนิวเซาท์เวลส์ระบุว่า ขาดกำลังคนที่จะควบคุมให้ทุกคนปฏิบัติตาม เนื่องจากมีผู้ใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้ออีกหลายพันคนที่เข้ารับการตรวจหาเชื้อและกำลังกักตัวที่บ้าน 14 วัน คาดว่าทหารจะช่วยตำรวจจัดส่งพัสดุอาหาร เคาะประตูบ้านเพื่อถามไถ่สวัสดิภาพ และตรวจสอบว่าประชาชนปฏิบัติตามคำสั่งแยกกักตัวเองหรือไม่

 

พลจัตวามิก การ์ราเวย์ กล่าวว่า "ผมต้องการย้ำอีกครั้งว่า เราจะอยู่ภายใต้การควบคุมของตำรวจรัฐนิวเซาท์เวลส์ เราไม่ใช่หน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย และเราจะทำงานสนับสนุนตามหน้าที่"

 

 

ก่อนหน้านี้ กองกำลังป้องกันออสเตรเลียแถลงว่า ส่งบุคลากร 250 นาย ไปปฏิบัติงานที่โรงแรมและสนามบินต่างๆ ในรัฐนิวเซาท์เวลส์แล้ว

 

ทั้งนี้ ประชากรมากกว่า 5 ล้านคน ในนครซิดนีย์และพื้นที่โดยรอบเข้าสู่มาตรการล็อกดาวน์เป็นสัปดาห์ที่หกแล้ว กินเวลาจนถึงปลายเดือนสิงหาคม ได้รับอนุญาตออกจากบ้านเพียงเพื่อออกกำลังกาย ทำงานจำเป็น ไปโรงพยาบาล หรือซื้อของจำเป็น เช่น อาหาร

 

 

ทว่าการปฏิบัติตามข้อกำหนดไม่มีความเป็นระเบียบ และตำรวจปรับเป็นเงินกับผู้ฝ่าฝืนมากขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง