รีเซต

นำร่องปลูกแล้ว กัญชาบ้านละ 6 ต้น ‘อนุทิน’ตั้งเป้ากระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก

นำร่องปลูกแล้ว กัญชาบ้านละ 6 ต้น ‘อนุทิน’ตั้งเป้ากระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก
ข่าวสด
11 กุมภาพันธ์ 2564 ( 15:04 )
60
นำร่องปลูกแล้ว กัญชาบ้านละ 6 ต้น ‘อนุทิน’ตั้งเป้ากระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก

‘อนุทิน’เปิดโมเดล กัญชาบ้านละ 6 ต้น นำร่องปลูกที่บุรีรัมย์ พร้อมเดินหน้าแก้ข้อกฎหมายให้ประชาชนปลูกได้หลังคาละ 6 ต้นทั้งประเทศ ระบุเป็นนโยบายหลัก“กัญชาเสรีทางการแพทย์” ตั้งเป้าหมายให้คนไทยสามารถปลูกที่บ้านของตัวเองได้

 

 

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. 64 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมรัฐมนตรี พร้อมน.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์และข้าราชการการเมือง

 

เดินทางมาเปิดงาน การปลูกกัญชาโมเดล 6 ต้นนำร่อง ที่บ้านโศกนาก ต.โนนมาลัย อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ ถือเป็นจุดแรกของจังหวัดบุรีรัมย์ ที่ให้ประชาชนปลูกกัญชาหลังคาเรือนละ 6 ต้น ตามนโยบายที่ประกาศไว้แล้ว

 

 

บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีผู้สนใจจากหลายอำเภอ บางรายเดินทางมาจากต่างจังหวัด กันเป็นจำนวนมาก เพื่อมาดูวิธีการปลูก ตำแหน่งและลักษณะของการปลูกเพื่อเอาไปเตรียมความพร้อมของตัวเอง

 

นายอนุทิน กล่าวว่า นโยบายกัญชาไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของนโยบายของรัฐบาล แต่เป็นนโยบายหลัก “กัญชาเสรีทางการแพทย์” ที่จะต้องเร่งดำเนินการ เพียงจะต้องศึกษารายละเอียดให้รอบครอบ เพราะกัญชายังจัดว่าเป็นยาเสพติด ดังนั้นจะต้องเร่งทำความเข้าใจให้กับประชาชน ให้ปฏิบัติตามกฎข้อบังคับอย่างเคร่งครัด

 

ทั้งนี้การดำเนินการจะต้องได้รับความร่วมมือจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์และสหกรณ์การเกษตร และกระทรวงศึกษาธิการ โดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์จะมีส่วนในการสนับสนุนพันธุ์กัญชาที่มีคุณภาพให้แก่เกษตรกร รวมทั้งในอนาคตจะช่วยรวบรวมเมล็ดพันธุ์กัญชาและกัญชงเพื่อกระจายให้เกษตรกร และผู้ประกอบการด้วย

 

ส่วนกระทรวงศึกษาธิการ โดยสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย จะช่วยอบรมผู้ประกอบการที่ต้องการนำกัญชาและกัญชงไปผลิตเป็นผลิตภัณฑ์สุขภาพ และประกอบธุรกิจบริการที่มีกัญชาและกัญชงเป็นส่วนประกอบ

 

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่า มีพืชไม่กี่ชนิดที่มีประโยชน์แทบทุกส่วนของลำต้น ซึ่งกัญชาเป็นหนึ่งในนั้น นโยบายดังกล่าว เชื่อว่าจะส่งผลให้เศรษฐกิจฐานรากเติบโตขึ้นได้ โดยเฉพาะเศรษฐกิจระดับชุมชน

 

ทั้งนี้จะต้องทำความเข้าใจกับประชาชนว่าผู้ที่จะสามารถปลูกกัญชาได้ จะต้องมีการรวมตัวกันเป็นวิสาหกิจชุมชน ซึ่งหากกฎหมายผ่านประชาชนที่มีรายชื่อในกลุ่ม จะสามารถปลูกที่บ้านของตัวเองได้ โดยไม่ต้องไปปลูกรวมกัน โดยจะมี อสม.และผู้นำชุมชน เป็นผู้ดูแลให้ผู้ปลูกอยู่ในกรอบ นายอนุทินกล่าว