รีเซต

โควิดพ่นพิษ! 'ลิเกดังโคราช' งานวูบ ถูกยกเลิกเพียบ นับพันชีวิตเดือดร้อนหนัก

โควิดพ่นพิษ! 'ลิเกดังโคราช' งานวูบ ถูกยกเลิกเพียบ นับพันชีวิตเดือดร้อนหนัก
มติชน
7 มกราคม 2564 ( 17:20 )
51
โควิดพ่นพิษ! 'ลิเกดังโคราช' งานวูบ ถูกยกเลิกเพียบ นับพันชีวิตเดือดร้อนหนัก

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ในพื้นที่ 32 อำเภอ ของ จ.นครราชสีมา ล่าสุดมีจำนวนผู้ป่วยสะสม 9 ราย ได้สร้างความกังวลใจและความตื่นตระหนกต่อประชาชนทำให้สภาวะเศรษฐกิจซบเซา ซึ่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา ปรับแผนใช้มาตรการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคเชิงรุกลงพื้นที่สอบสวนระบาดวิทยาเพื่อค้นหาผู้ป่วยรายใหม่และสถานศึกษาทุกระดับและทุกสังกัดจำนวนกว่า 200 แห่ง ได้ปิดสถานศึกษาชั่วคราว ส่วนตลาดสดและสถานที่ตามไทม์ไลน์ของผู้ป่วยที่เดินทางไปได้ระดมฉีดล้างทำความสะอาดและพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรค เพื่อสร้างความมั่นใจและปลอดภัย

 

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 7 มกราคม นายสมโภชน์ พรหมดีสาร หรือโต้ง เจ้าของคณะลิเกเงินล้านชื่อดังของประเทศไทย “พงษ์เพชร เบญจพร” ในฐานะนายกสมาคมลิเกโคราช เปิดเผยว่า ผลกระทบระลอกใหม่หนักกว่าการระบาดครั้งแรกค่อนข้างมาก เป็นที่ทราบกันดีห้วงเวลาปลายปีถึงเดือนเมษายน ถือเป็นช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจบันเทิง ตามท้องถิ่นนิยมจัดงานวัด,งานฉลองศาลเจ้า,งานปีใหม่ ฯลฯ ซึ่งยังไม่รับรวมงานแต่งงานหรืองานฉลองอัฐิ โดยเฉลี่ยจะมีประมาณ 10-15 งานต่อเดือน ทันทีที่พบการติดเชื้อเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม ที่ผ่านมา แม้นรัฐบาลยังไม่มีคำสั่งล็อกดาวน์ แต่เจ้าภาพได้แจ้งยกเลิกงานเกือบหมด

 

 

ล่าสุดงานสิ้นเดือนนี้ก็ถูกยกเลิกแล้วและมีแนวโน้มหากมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นงานก็ทยอยถูกยกเลิกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆเช่นกัน สร้างความเดือดร้อนใหกับคณะลิเกที่อยู่ในสังกัดของสมาคม ฯ ประมาณ 30 คณะ ซึ่งต้องรับผิดชอบชีวิตผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งทางตรงและทางอ้อม เช่นคนขับรถ คนตั้งเวที คนเล่นดนตรีไทย นักแสดง ร้านค้าที่ขายคู่กับคณะลิเกรวมจำนวนนับพันชีวิต หลายคนมีอาชีพเชิงเดี่ยวเล่นลิเกทั้งชีวิต ต้องดิ้นรนหาเงินเลี้ยงครอบครัวสมัครเป็นไรเดอร์แกร็ปฟู๊ด, แพนด้ารับส่งอาหาร เปิดร้านขายอาหารหรือเป็นลูกจ้าง ส่วนหนึ่งไลฟ์สดร้องเพลงและเล่นลิเกให้แฟนคลับช่วยเหลือจุนเจือตามมีตามเกิด

 

ทั้งนี้ ฝากถึงคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา ต้องมีความชัดเจนต่อคำสั่งต้องทำให้ครอบคลุม การอนุญาตมิใช่เป็นดุลยพินิจของนายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เช่นบางแห่งสามารถเล่นได้บางแห่งห้ามเล่น หลายงานถูกยกเลิกกลางคัน เพื่อมิให้เจ้าภาพเสียความรู้สึก เนื่องจากบางงานไม่สามารถจัดใหม่ได้ เช่นงานแต่งงานหรืองานฉลองอัฐิฯ ควรพิจารณาถึงความเหมาะสมหากผู้จัดมีมาตรการตามข้อสั่งการอย่างเคร่งครัด นายกสมาคมลิเกโคราช กล่าว

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง