รีเซต

ผู้ว่าฯตรังเผย ผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด -19 รายแรก เครียดหนัก หลังถูกเปิดชื่อ นามสกุล

ผู้ว่าฯตรังเผย ผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด -19 รายแรก เครียดหนัก หลังถูกเปิดชื่อ นามสกุล
มติชน
23 มีนาคม 2563 ( 23:09 )
181
ผู้ว่าฯตรังเผย ผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด -19 รายแรก เครียดหนัก หลังถูกเปิดชื่อ นามสกุล

ผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด -19 รายแรกของตรังเครียดหนัก หลังชื่อ นามสกุล ถูกเผยแพร่ แพทย์ชี้ถือเป็นการละมิดสิทธิส่วนบุคคล โดยผู้ป่วยยืนยันไม่เคยไปเดินตามห้างสรรพสินค้าตามที่เป็นข่าว ล่าสุดสั่งปิดถ้ำเลเขากอบ หวั่นเป็นสถานที่แพร่เชื้อ ตามด้วยถ้ำมรกต สถานที่ท่องเที่ยวอันดับ 1 ของตรัง จะมีการพิจารณา 25 มีนานี้ โดยจะนำเรื่องเข้าประชุมหาข้อสรุปว่าจะปิดหรือไม่

เมื่อเวลา 18.00 น วันที่ 23 มีนาคม 2563 ที่ห้องประชุมศาลากลางชั้น 3 จ.ตรัง นายลือชัย เจริญทรัพย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เป็นประธานเปิดการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ที่ศูนย์ป้องกันและรับมือโรคโควิด-19 เพื่อสรุปและประเมินสถานการณ์ พร้อมด้วย นายแพทย์บรรเจิด สุขพิพัฒน์ปานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจ.ตรัง และแพทย์หญิงจิรวรรณ อารยะพงษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลตรัง ร่วมแถลงข่าว

ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง กล่าวว่า ขณะนี้ผู้ป่วยที่ตรวจเจอจำนวน 41 ราย รอผลแล็บ 3 ราย พบติดเชื้อ 1 ราย 2 รายใหม่ที่พบเดินทางกลับมาจากที่อื่น ซึ่งมีอาการไข้แล้วได้ไปตรวจ แต่ผลยังไม่ออก ซึ่งตามมาตรฐานสาธารณสุขต้องรักษาที่โรงพยาบาลตรัง ซึ่งยืนยันว่าผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 -Itouh มีเพียง 1 ราย เท่านั้น ผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ตอนนี้อาการยังทรงตัว โดยผู้ป่วยยืนยันว่าตั้งแต่เดินทางเข้ามาก็เดินทางมายังภูมิลำเนาด้วยรถยนต์ส่วนตัว และยังไม่ได้เจอกับครอบครัวแต่อย่างใด และไม่ได้ออกไปตามห้างสรรพสินค้าหรือตามสถานที่ต่าง ๆ อย่างที่เป็นข่าว พบว่าผู้ป่วยมีวินัยรับผิดชอบสังคมและตนเองมาก

ทั้งนี้ได้มีการนำเสนอข่าวของสื่อบางรายออกไปโดยเอาชื่อ นามสกุล ผู้ป่วยนำเสนอออกไปนั้น สร้างความเครียดให้กับผู้ป่วยเป็นอย่างมาก ต้องไลน์คุยส่วนตัวกับ ผอ. โรงพยาบาลตรังเพื่อให้ลดคลายความเครียด ซึ่งทางแพทย์มองว่าการนำเสนอข่าวแบบนี้เป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ผู้ป่วยสามารถฟ้องร้องเพื่อเอาผิดสื่อได้

นอกจากผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ยังกล่าวว่าส่วนมาตรการการควบคุมได้ตั้งชุดระดับหมู่บ้านให้กำชับดูแล ผู้ที่เดินทางมาจากนอกพื้นที่ ซึ่งมีทั้งคนไทยและต่างชาติ และได้ทำข้อมูลไว้ทุกราย ซึ่งตามที่ลงไปสำรวจวันนี้มีผู้ดินทางเข้ามากว่า 100 ราย สิ่งที่ป้องกันและควบคุมที่ดีที่สุดคือ ไม่ไปชุมชุมในพื้นที่เสี่ยง กิจกรรมต่าง ๆ ต้องงด มีการเคลื่อนไหวของประชากรให้น้อยที่สุด สำหรับที่หลายคนเรียกร้องให้ตั้งด่านตรวจเชื้อนั้นตนมองว่า ณ วันนี้ยังไม่จำเป็น แต่ประชาชนต้องมีวินัยไม่ไปไหนเลย ต้องสวมหน้ากากอนามัย ทั้งนี้ต้องเข้มงวดที่คนที่จะใส่หน้ากากอนามัยควรจะเป็นโรคเรื้อรัง หรือคนสูงอายุ หากทุกคนใส่หน้ากากอนามัยโดยไม่คำนึงก็จะทำให้หน้ากากอนามัยขาดแคลน จึงต้องดูว่าใช้หน้ากากแบบไหนให้เหมาะ กับสภาพสิ่งแวดล้อม ทั้งนี้ให้ข้อมูลกับชาวบ้านหากชาวบ้านเข้าใจข้อมูลเพียงพอก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยระวังและป้องกันได้ ทั้งนี้การเสพข่าวมากไปก็ทำให้ตื่นตระหนก

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อของจังหวัดตรังเริ่มทยอยปิดไปบ้างแล้ว เช่น วันนี้มีการสั่งปิดถ้ำเลเขากอบ อ.ห้วยยอด เพราะหวั่นว่าจะเป็นแหล่งแพร่เชื้อไข้หวัดโควิด 19 ส่วนกรณีของถ้ำมรกตซึ่งเป็นอันซีนของจังหวัดตรังที่มีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติและจังหวัดใกล้เคียงนำนักท่องเที่ยวมาดำน้ำ ลอดถ้ำที่ยังไม่มีการปิดนั้น ในวันพุธ 25 มีนาคม ที่จะถึงนี้จะมีการนำเรื่องนี้เข้าพิจารณาในที่ประชุม รวมถึงเกาะมุก และเกาะลิบง ว่าจะมีการปิดเหมือนกับสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆหรือไม่ ซึ่งได้มีการให้ทีมงานในพื้นที่ลงไปแนะนำแต่ยังมีการฝ่าฝืน หรือไม่ควบคุมป้องกันโรค ส่วนร้านจำหน่ายอาหารจังหวัดตรังยังไม่มีการประกาศปิด แต่ถ้าทางร้านจะปิด หรือไม่เปิดบริการให้นั่งในร้านให้ซื้อกลับไปรับประทานที่บ้านก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของทางร้าน

ขณะที่แพทย์หญิงจิรวรรณ อารยะพงษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลตรัง กล่าวว่า สำหรับผู้ป่วยไวรัสโควิด-19 ยังคงมีผู้ป่วยเข้ามาเรื่อย ๆ จึงไม่ต้องตระหนกตกใจ เพราะผู้ป่วยบางคนเขาก็ไม่รู้ว่าเป็นไวรัสโควิด-19 เพราะโรคนี้ก็เป็นไข้หวัดทั่วๆไป และผู้ป่วยอาจจะเดินกระทบไหล่เราอยู่ก็ได้ ดังนั้นเราต้องเตรียมความพร้อมดูแลตัวเองให้ดี แต่ทั้งนี้อยากจะบอกไปยังสื่อว่าอย่าประโคมข่าว ชนิดที่เอาชื่อ นามสกุล อาคาร ห้องของผู้ป่วยลงไปในสื่อนั้น ตนมองว่าไม่เหมาะสมเป็นสิทธิส่วนบุคคล และทางแพทย์เองก็ทำงานลำบาก ขอให้สื่อใช้ความเหมาะสมด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง