ปลื้มชัยชนะ กลุ่มหนุนไบเดนฉลองใหญ่ทั่วสหรัฐ

ปลื้มชัยชนะ กลุ่มหนุนไบเดนฉลองใหญ่ทั่วสหรัฐ
มติชน
8 พฤศจิกายน 2563 ( 13:05 )
35
ปลื้มชัยชนะ กลุ่มหนุนไบเดนฉลองใหญ่ทั่วสหรัฐ

หลังนายโจ ไบเดน ได้รับการระบุจากสื่อหลายสำนักในสหรัฐว่าเป็นผู้ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในครั้งนี้ บรรดากลุ่มผู้สนับสนุนนายไบเดนออกมาแสดงความยินดีไปทั่วในหลายเมืองใหญ่และหลายรัฐทั่วประเทศ

 

ตั้งแต่นิวยอร์กไปจนถึงลอสแอนเจลิส ผลการเลือกตั้งทำให้กองเชียร์ไบเดนที่เฝ้าลุ้นมานานกว่า 3 วันพากันออกมาเฉลิมฉลองและร้องรำทำเพลงบนท้องถนน ขณะที่รถที่วิ่งผ่านก็บีบแตร์เพื่อแสดงความยินดี

 

ทันทีที่สื่อสหรัฐระบุว่า ไบเดนคือผู้ชนะในการชิงชัยครั้งนี้ กลุ่มผู้สนับสนุนไบเดนที่ส่วนใหญ่สวมใส่หน้ากากอนามัยปิดบังใบหน้าพากันออกมาเฉลิมฉลองที่ด้านหน้าทำเนียบขาว และยังได้ยินเสียงพลุจุดขึ้นจากระยะไกล

 

เช่นเดียวกับที่นิวยอร์ก ผู้สนับสนุนไบเดนก็ออกไปรวมตัวกันบนท้องถนน ท่ามกลางเสียงตะโกนยินดี และเสียงเคาะอุปกรณ์เครื่องครัวจากระเบียงบ้าน เช่นเดียวกับแผ่นป้ายสนับสนุนไบเดนและธงชาติสหรัฐที่ถูกนำมาโบกสะบัดไปทั่ว

 

กลุ่มผู้ชุมนุมที่เดิมตั้งใจจะรวมตัวกันประท้วงที่โคลัมบัสเซอร์เคิลและวอชิงตัน สแควร์ พาร์ค บนเกาะแมนฮัตตันในนิวยอร์ก ก็แปรสภาพเป็นงานเฉลิมฉลองชัยชนะ โดยผู้ชุมนุมบางคนถึงกับลงไปเล่นน้ำในน้ำพุ

 

บรรยากาศแห่งการเฉลิมฉลองยังเห็นได้ที่ในแอตแลนดา นิวออร์ลีนส์ ซานฟรานซิสโก ลอสแอนเจลิส ซานฟรานซิสโก รวมถึงฟิลาเดลเฟียอีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง