รีเซต

ภารกิจสำเร็จ! นักบินอวกาศนาซากลับถึงโลกอย่างปลอดภัย

ภารกิจสำเร็จ! นักบินอวกาศนาซากลับถึงโลกอย่างปลอดภัย
TNN ช่อง16
3 สิงหาคม 2563 ( 09:18 )
345
ภารกิจสำเร็จ! นักบินอวกาศนาซากลับถึงโลกอย่างปลอดภัย

วันนี้( 3 ส.ค.63) หลังจากได้เดินทางไปสถานีอวกาศนานาชาติในวงโคจรโลกด้วยยาน “ครูว์ ดราก้อน เอนเดฟเวอร” ของบริษัทสเปซเอ็กซ์เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคมที่ผ่านมา และประจำการอยู่ที่นั่นนาน 2 เดือน ในที่สุดนักบินอวกาศ บ็อบ เบห์นเกน และดั๊ก เฮอร์ลีย์ แห่งองค์การบริหารการบินและอวกาศสหรัฐฯ หรือนาซ่าก็ได้เดินทางกลับถึงโลกอย่างปลอดภัยแล้ว เมื่อแคปซูลอวกาศ ซึ่งมีนักบินทั้งสองอยู่ข้างในได้กางร่มชูชีพร่อนลงแตะผิวน้ำทะเล นอกชายฝั่งเพนซาโคลา รัฐฟลอริดา เมื่อเวลา 14.48 น.วันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น 

โดยยานแยกตัวจากสถานีอวกาศนานาชาติ และใช้เวลาเดินทางนาน 21 ชั่วโมงในการเดินทางกลับโลก และจุดที่ลงจอดอยู่ในอ่าวเม็กซิโก ซึ่งนาซ่าคำนวณแล้วว่า จะไม่ได้รับผลกระทบจากพายุเฮอร์ริเคน ที่กำลังเคลื่อนตัวมายังชายฝั่งตะวันออกของรัฐฟลอริดา 


ภารกิจส่งนักบินอวกาศไปสถานีอวกาศนานาชาติครั้งนี้เป็นเป็นความร่วมมือกัน ระหว่างนาซ่า กับสเปซเอ็กซ์ บริษัทด้านการบินอวกาศเอกชนของอีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีพันล้านชาวอเมริกัน ซึ่งทำให้สหรัฐฯ สามารถส่งนักบินไปสถานีอวกาศด้วยยานของสหรัฐฯเองเป็นครั้งแรกในรอบ 9 ปี กลังจากนาซ่าปลดระวางกระสวยอวกาศ เมื่อปี 2554 และต้องอาศัยยานโซยุสของรัสเซียวในการส่งนักบินมาโดยตลอด 


การกลับเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลกและลงจอดบนผิวน้ำ หรือ สแพลช ดาวน์  (splash down) ครั้งนี้ ยังนับเป็นความสำเร็จของนาซ่าครั้งแรกในรอบ 45 ปี อีกด้วย นอกจากนั้นภารกิจดังกล่าวยังเป็นบททดสอบครั้งสำคัญ ที่ได้พิสูจน์แล้วว่า ยานอวกาศของบริษัทเอกชนอย่างสเปซเอ็กซ์ สามารถนำนักบินเดินทางไปและกลับจากสถานีอวกาศนานาชาติได้อย่างปลอดภัย ซึ่งเป็นภารกิจที่บริษัทการบินอวกาศรายอื่น ยังไม่สามารถทำได้ หลังจากยานของสเปซเอ็กซ์รับหน้าที่ในการขนส่งสเบียงไปยังสถานีอวกาศนานาชาติมาแล้วนับสิบครั้ง 


ด้านประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ทวีต กล่าวขอบคุณทุกคน พร้อมกับแสดงความยินดีที่นักบินอวกาศทั้งสองกลับสู่โลก หลังประสบความสำเร็จในการปฏิบัติหน้าที่บนสถานีอวกาศนานาชาติอย่างดียิ่งเกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง