คาดบราซิลประเทศเดียวโควิด-19 คร่าชีวิตมากกว่า1แสนคน

คาดบราซิลประเทศเดียวโควิด-19 คร่าชีวิตมากกว่า1แสนคน
TNN ช่อง16
27 พฤษภาคม 2563 ( 06:54 )
47
คาดบราซิลประเทศเดียวโควิด-19 คร่าชีวิตมากกว่า1แสนคน

วันนี้ (27พ.ค.63) องค์การอนามัยโลก (WHO) แถลงเมื่อวันอังคารว่า ทวีปอเมริกากลายเป็นศูนย์กลางการระบาดแห่งใหม่ของไวรัสโควิด-19 ไปเรียบร้อยแล้ว ขณะที่ ผลการศึกษาของสหรัฐชิ้นหนึ่งคาดการณ์ว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิต ซึ่งกำลังเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่องในบราซิลและประเทศลาตินอเมริกาอื่น ๆ จะยังคงพุ่งสูงต่อเนื่องตลอดเดือนสิงหาคม

แคริสสา เอเทียน ผู้อำนวยการของ WHO ประจำทวีปอเมริกาและเป็นผู้อำนวยการขององค์การสาธารณสุขแพนอเมริกา กล่าวระหว่างประชุมผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ว่า ขณะนี้ ไม่ใช่เวลาที่หลายประเทศจะผ่อนคลายมาตรการล็อคดาวน์โดยจนถึงขณะนี้ ทวีปอเมริกามีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้วมากกว่า 2.4 ล้านคน และเสียชีวิตมากกว่า 143,000 คน ลาตินอเมริกาแซงหน้ายุโรปและสหรัฐไปแล้วในจำนวนผู้ติดเชื้อรายวัน 

เธอกล่าวอีกว่า ภูมิภาคนี้กลายเป็นศูนย์กลางการระบาดของโควิด-19 แห่งใหม่ พร้อมทั้งเตือนด้วยว่า ช่วงเวลาที่ยากลำบากอย่างมากต่อเนื่องอีกหลายสัปดาห์รออยู่ข้างหน้าสำหรับภูมิภาคนี้ และเฉพาะบราซิลหนทางยังอีกยาวไกลกว่าการระบาดของไวรัสจะสิ้นสุดลง นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ของ WHO ยังวิตกกังวลกับการระบาดที่กำลังรุนแรงในเปรู, ชิลี, เอลซัลวาดอร์, กัวเตมาลาและนิการากัวด้วย

อัตราการเสียชีวิตรายวันของบราซิล สูงที่สุดในโลกเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ผลการศึกษาชิ้นหนึ่งของมหาวิทยาลัยวอชิงตัน (University of Washington) เตือนว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตทั้งสิ้นของบราซิล จะพุ่งสูงขึ้นอีก 5 เท่า เป็น 125,000 คน เมื่อถึงต้นเดือนสิงหาคมนี้ โดยการคาดการณ์ดังกล่าวจากสถาบัน Institute for Health Metrics and Evaluation (IHME) ของมหาวิทยาลัยวอชิงตัน มาพร้อมกับเสียงเรียกร้องให้ใช้มาตรการล็อคดาวน์ ซึ่งประธานาธิบดีจาอีร์ โบลโซนาโร ผู้นำฝ่ายขวาของบราซิลต่อต้านมาตรการนี้

นอกจากนี้ ข้อมูลปัจจุบัน ยังคาดการณ์ด้วยว่า ผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในเปรู ก็จะพุ่งเป็นเกือบ 20,000 คนภายในเดือนสิงหาคมนี้ ซึ่งเตียงผู้ป่วยในห้องไอซียู ก็จะไม่เพียงพอต่อความต้องการ

 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

ข่าวที่เกี่ยวข้อง