หนุนรัฐจัดเน็ตฟรี แก้ปมแม่ค้าฉวยโอกาสชาร์ตค่าเน็ต

หนุนรัฐจัดเน็ตฟรี แก้ปมแม่ค้าฉวยโอกาสชาร์ตค่าเน็ต
มติชน
30 พฤศจิกายน 2563 ( 17:02 )
32
หนุนรัฐจัดเน็ตฟรี แก้ปมแม่ค้าฉวยโอกาสชาร์ตค่าเน็ต

วันที่ 30 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์คลิปวิดีโอการสนทนากับแม่ค้าขายอาหารอีสานรายหนึ่ง ในถนนคนเดินเทศบาลนครอุบลราชธานี พร้อมระบุข้อความ ว่า

 

เรื่องมีอยู่ว่า ร้านนี้เข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง ซึ่งทางเรา สั่ง จุ๊เนื้อ ราคาป้าย 100 บาท ซึ่งสแกนจ่ายคนละครึ่ง ก็จะเหลือ 50 บาทแต่ทางร้าน กดในเครื่องแม่ค้าไป 110 บาท และได้คิดราคาเราเกินไป 5 บาท แล้วเราขอเงินคืนแล้วจ่ายเป็นเงินสดแทน ทางเราก็ถามแม่ค้าว่า ทำไมคนละครึ่งต้องบวกเพิ่ม 10 บาท แต่แม่ค้าตอบกลับมาว่า “แม่ค้าต้องจ่ายค่าเน็ตเดือนละ 400 บาท” ซึ่งเราต้องจ่ายแค่ 50 บาท และหน้าร้านแม่ค้าไม่ได้ติดป้ายบอกว่า จ่ายคนละครึ่งต้องบวกเพิ่ม เมนูละ 10 บาท

 

ทางเราถามแม่ค้าว่า ขอเงินคืนเป็นเงินสดได้ไหม แม่ค้า ตอบว่า ได้ แต่พอไปเอากับข้าวแม่ค้าตอบกลับมาว่ามีค่าเท่ากันค่ะ #งงมากซื้อเงินสดราคา100บาท #แต่พอเข้าโครงการคิดเพิ่มเป็น110บาท #เพียงเพราะเหตุผลที่ว่า ต้องจ่ายค่าอินเทอร์เน็ตเดือนละ 400 บาท

 

 

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวตอนหนึ่งในงานสัมมนา 7 เสือที่อยากเห็น กสทช.ชุดใหม่-เปลี่ยนผ่านเศรษฐกิจไทย ซึ่งจัดโดย บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมาว่า กรณีประชาชนหันมาใช้แอพพลิเคชั่นเป๋าตังของภาครัฐ ในการใช้สิทธิโครงการคนละครึ่ง แต่ทุกคนต้องเสียค่าอินเตอร์เน็ต คิดเป็นมูลค่าเท่าไรต่อหัวต่อคน วงเงินมหาศาล ถ้าลดภาระส่วนนี้ประชาชนจะมีเงินในกระเป๋ามากขึ้น ระบบเศรษฐกิจจะหมุนเวียนกัน เป็นประโยชน์กับประเทศชาติ

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : แนะรัฐให้ ปชช.ใช้แอพพ์เป๋าตังจ่ายคนละครึ่งฟรี ไม่เสียค่าเน็ต