กระทรวงพาณิชย์ ทำลายสินค้าละเมิดฯ กว่า 5 แสนชิ้น มูลค่า 500 ล้านบาท

กระทรวงพาณิชย์ ทำลายสินค้าละเมิดฯ กว่า 5 แสนชิ้น มูลค่า 500 ล้านบาท
ข่าวสด
13 กันยายน 2564 ( 16:23 )
17
กระทรวงพาณิชย์ ทำลายสินค้าละเมิดฯ กว่า 5 แสนชิ้น มูลค่า 500 ล้านบาท

รมช.พาณิชย์ ร่วมพิธีทำลายของกลาง คดีละเมิดทรัพย์สิน ทางปัญญา ประจำปี 2564 จำนวน 572,076 ชิ้น มูลค่า 500 ล้านบาท ถ่ายทอดสดผ่าน Zoom

 

 

เมื่อวันที่ 13 ก.ย. 2564 นายสินิตย์ เลิศไกรพาณิชย์ รมช.พาณิชย์ กล่าวภายหลังเป็นประธานในพิธีทำลายของกลางคดีละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาที่คดีถึงที่สุดแล้ว ประจำปี 2564 ว่าการแก้ไขปัญหาการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาที่จะต้องดำเนินการอย่างโปร่งใสสอดคล้องกับพันธกรณีภายใต้กรอบองค์การการค้าโลก (WTO) และเป็นไปตามมาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อม

 

 

ซึ่งของกลางในคดีละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาที่คดีถึงที่สุดแล้วจะต้องนำมาทำลายด้วยวิธีที่เหมาะสม เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประเทศผู้ค้า นักลงทุน และเจ้าของทรัพย์สินทางปัญญา ว่าสินค้าละเมิดฯ จะไม่ถูกนำกลับมาหมุนเวียนในท้องตลาดอีก

นอกจากนี้ยังสร้างความตระหนักรู้ให้สาธารณชนได้รับทราบว่า สินค้าละเมิดฯ ยังเป็นสินค้าด้อยคุณภาพหรือบางรายการอาจเป็นอันตรายส่งผลกระทบต่อสุขภาพของผู้บริโภค จึงอยากให้ผู้บริโภคตระหนักในเรื่องดังกล่าวเช่นกัน

 

 

สำหรับปีนี้มีของกลางที่ถูกนำมาทำลายทั้งสิ้นจำนวน 572,076 ชิ้น อาทิ เสื้อผ้า กระเป๋า เข็มขัด รองเท้า นาฬิกา โทรศัพท์มือถือ และเครื่องสำอาง เป็นต้น โดยเป็นของกลางจากการจับกุมของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 56,501 ชิ้น กรมศุลกากร 435,049 ชิ้น และกรมสอบสวนคดีพิเศษ 80,526 ชิ้น โดยคิดเป็นมูลค่าความเสียหายกว่า 500 ล้านบาท

 

ทั้งนี้กรมทรัพย์สินทางปัญญา ร่วมกับ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมศุลกากร และกรมสอบสวนคดีพิเศษ โดยจัดขึ้นในรูปแบบออนไลน์ ถ่ายทอดสดพิธีการจากส่วนกลาง ที่กระทรวงพาณิชย์ จ.นนทบุรี พร้อมทั้งถ่ายทอดสดบรรยากาศการทำลายของกลาง ณ จังหวัดชลบุรีและจังหวัดสระบุรี โดยมีหน่วยงานทั้งไทยและต่างประเทศกว่า 70 แห่ง ร่วมเป็นสักขีพยานผ่านโปรแกรม Zoom

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง