รีเซต

“อนุทิน” ชื่นใจ “รพ.ธรรมศาสตร์” ผลิตนวัตกรรมรักษา โควิด-19 ตั้งเป้าเร่งใช้ทุก รพ.

“อนุทิน” ชื่นใจ “รพ.ธรรมศาสตร์” ผลิตนวัตกรรมรักษา โควิด-19 ตั้งเป้าเร่งใช้ทุก รพ.
มติชน
10 เมษายน 2563 ( 15:07 )
116
“อนุทิน” ชื่นใจ “รพ.ธรรมศาสตร์” ผลิตนวัตกรรมรักษา โควิด-19 ตั้งเป้าเร่งใช้ทุก รพ.

 

เกาะติดโควิด-19 เมื่อวันที่  10 เมษายน ที่ โรงพยาบาล(รพ.)ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ  นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม รพ.ธรรมศาสตร์ฯ เพื่อหารือเรื่องการใช้นวัตรกรรมในการดูแลรักษาผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรื อ โควิด-19

 

นายอนุทิน กล่าวว่า ต้องการการสนับสนุนซึ่งกันและกัน ระหว่าง สธ. และ รพ.ในสังกัดของแต่ละมหาวิทยาลัย โดย รพ.ธรรมศาสตร์ฯ นั้น ได้คิดค้นอุปกรณ์มากมาย ไว้สำหรับการดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ซึ่งเป็นเรื่องน่ายินดี สธ. ต้องเข้าไปสนับสนุนในส่วนของการกระจายและใช้งานจริง มีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ คอยตรวจสอบเพื่อรับรองการใช้งาน ตั้งเป้าว่า อุปกรณ์ที่มีประโยชน์ทั้งหลาย จะต้องส่งไปสู่ รพ.อื่นๆ ด้วย เพื่อแบ่งเบาภาระของคนหน้างาน

 

เมื่อถามว่ากังวลกับสถานการณ์การระบาดหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า กังวลตลอดเวลา แม้สถานการร์จะดีขึ้นแล้ว ก็ไม่ควรประมาท ทั้งนี้ ต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทุกคน และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองที่ช่วยกันชะลอการระบาดได้ แต่เรายังพบว่าในกรุงเทพมหานคร(กทม.) 3 จังหวัดชายแดนใต้ และภูเก็ต ยังมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เกิดขึ้นทุกวัน เราต้องพยายามตีกรอบการระบาด ให้อยู่ในวงแคบที่สุด สำหรับ กทม. กรมการแพทย์ จะประสานกับสถาบันการแพทย์ เพื่อคุมโรงให้อยู่ใน กทม. และเร่งยุติการระบาดภาพรวมของทั้งประเทศ การใช้มาตรการรุกคืบที่เข้มงวด อาทิ การเคอร์ฟิว แม้จะทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบ แต่เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำ และได้ผลลัพท์ในการควบคุมการระบาดได้เป็นอย่างดี

 

“ในอนาคตภาครัฐ จะเร่งเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบแน่นอน อย่างไรก็ตาม ณ ปัจจุบัน ต้องขอประชาชนให้ความร่วมมือกับภาครัฐ ในการเว้นระยะห่างระหว่างกัน ลดการเดินทาง หากพบว่ามีความเสี่ยง อย่าปิดบังข้อมูล ให้รีบไปตรวจ และบอกข้อมูลกับแพทย์พยาบาลทั้งหมด แพทย์พยาบาล ถือว่ามีความสำคัญมาก เราต้องช่วยกันปกป้อง สิ่งที่เราต้องเจอคือรูปแบบการใช้ชีวิตใหม่ ซึ่งเราต้องทำงานไปด้วย และเว้นระยะห่างระหว่างกัน การระมัดระวังตนเอง คือวัคซีนที่ดีที่สุด” นายอนุทิน กล่าว

 

 

นายอนุทิน ชาญวีรกูล

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง