บิ๊กตู่ ประชุมบีโอไอ กระตุ้นการลงทุนหนุนรถยนต์ไฟฟ้าปีหน้า ชี้หน่วยราชการต้องใช้เอง

บิ๊กตู่ ประชุมบีโอไอ กระตุ้นการลงทุนหนุนรถยนต์ไฟฟ้าปีหน้า ชี้หน่วยราชการต้องใช้เอง
มติชน
21 ธันวาคม 2563 ( 13:48 )
20
บิ๊กตู่ ประชุมบีโอไอ กระตุ้นการลงทุนหนุนรถยนต์ไฟฟ้าปีหน้า ชี้หน่วยราชการต้องใช้เอง

เมื่อเวลา 11.50 น.วันที่ 21 ธ.ค.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ) ครั้งที่ 2/2563 ว่า ในที่ประชุมได้มีการหารือกันว่าจะทำอย่างไรให้การลงทุนของเราดีขึ้นทั้งในช่วงนี้ และในอนาคต ซึ่งจำเป็นต้องปรับโครงสร้างเศรษฐกิจใหม่ของเรา ให้ครอบคลุมทั้งเรื่องเกษตรกรรม ท่องเที่ยว ส่งออก และนำเข้า ทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนวันนี้ตนต้องการให้มีการส่งเสริมการลงทุนในประเทศให้มากยิ่งขึ้น และให้นักลงทุนไทยออกไปลงทุนต่างประเทศมากขึ้นด้วยเช่นกัน เพื่อให้เงินที่อยู่ในระบบของเราออกไปลงทุนในต่างประเทศมากยิ่งขึ้น ทำให้ค่าเงินบาทของเราอ่อนลง ส่วนนี้ภาคเอกชนต้องช่วยกัน ซึ่งเป็นข้อมูลและข้อสังเกตจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)ซึ่งเราจำเป็นต้องหามาตรการสนับสนุนให้ได้โดยเฉพาะการนำเครื่องจักรนำเข้า ซึ่งตนกำลังติดตามอยู่

 

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในที่ประชุมได้เน้นย้ำมาตรการ การใช้รถยนต์ไฟฟ้า ได้สั่งการให้มีการจัดทำข้อมูลและต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่งในเรื่องการใช้รถยนต์ไฟฟ้าภายในประเทศ ต้องมีการพัฒนาเพื่อการลงทุน ทั้งการประกอบรถยนต์ภายในประเทศ การสร้างรถยนต์ทั้งคัน การพัฒนาแบตเตอรี่ การเติมไฟที่เปลี่ยนแบตเตอร์รี่ได้เลยไม่ต้องเสียเวลาชาร์ตหลายชั่วโมง

 

เราต้องพัฒนาแผนนี้ร่วมกันทั้งกระทรวงคมนาคม กรุงเทพมหานคร และทุกหน่วยงานเกี่ยวข้อง ตนได้มอบนโยบายไปแล้วว่าตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป รถของทางราชการถ้าจะมีการซื้อ หรือเช่า ต้องเป็นรถยนต์ไฟฟ้า ส่วนการสนับสนุนรถยนต์ไฟฟ้าสำหรับผู้มีรายได้น้อยก็เป็นอีกเรื่อง ซึ่งจะใช้สำหรับระบบขนส่งมวลชน แต่ต้องเป็นการสนับสนุนรถไฟฟ้าผลิตภายในประเทศเท่านั้น ถือเป็นคือแนวทางที่เป็นกรอบและนโยบาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง