ระยอง เร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจ โชว์มั่นใจไร้ 'โควิด' หลัง 'อียิปต์' ทำป่วน!

ระยอง เร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจ โชว์มั่นใจไร้ 'โควิด' หลัง 'อียิปต์' ทำป่วน!
มติชน
21 กรกฎาคม 2563 ( 08:11 )
143
ระยอง เร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจ โชว์มั่นใจไร้ 'โควิด' หลัง 'อียิปต์' ทำป่วน!

ระยอง เร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจ โชว์มั่นใจไร้ ‘โควิด’ หลัง ‘อียิปต์’ ทำป่วน!

ระยอง – หลังเหตุการณ์ทหารชาวอียิปต์ติดเชื้อโควิด-19 มาพักที่ จ.ระยอง กลายเป็นปัญหาใหญ่ ที่ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อภาคเศรษฐกิจ โดยเฉพาะธุรกิจท่องเที่ยว ซึ่งเคยสร้างรายได้ให้กับ จ.ระยอง มาอย่างต่อเนื่อง และกำลังเดินหน้าอีกครั้งหลังปลดล็อกดาวน์ แต่ต้องมาเจอวิกฤตซ้ำ ทำให้ จ.ระยอง ต้องกลับไปตั้งหลักใหม่ เพื่อฟื้นฟูเรียกความเชื่อมั่น

หลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ต้องลงพื้นที่เยี่ยม สร้างขวัญกำลังใจ และให้คำสัญญาในการออกมาตรการ กิจกรรม ตลอดจนการสนับสนุนต่างๆ เพื่อช่วยเหลือภาคธุรกิจ และประชาชน ในการฟื้นฟู เรียกความเชื่อมั่นกลับคืนมา

รวมทั้ง นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เจ้าของพื้นที่ลงไปพบผู้ประกอบการรวมทั้งยกมือขอโทษประชาชนถึงพื้นที่ พร้อมประกาศโครงการฟื้นฟูจังหวัดระยอง โดยมีมาตรการต่างๆ ที่ทยอยออกมา อาทิ จัดเตะฟุตบอลไทยลีก ออลสตาร์ การจัดวิ่งมาราธอน และปั่นจักรยานเลียบชายหาด รวมทั้งการจัดคอนเสิร์ต จะช่วยฟื้นความเชื่อมั่น ปลุกเศรษฐกิจให้กลับมาดีขึ้นได้แค่ไหน
ลองไปฟังฟากเอกชนและผู้ประกอบการต่างๆ ว่ามีความเห็นอย่างไร

อนุชิดา ชินศิรประภา ประธานกิตติมศักดิ์หอการค้าจังหวัดระยอง ระบุว่า หลังเจ้าหน้าที่สาธารณสุข กักตัวผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ซึ่งผลตรวจออกมาแล้วก็ไม่พบผู้ติดเชื้อแม้แต่คนเดียว แต่ปัญหาเรื่องการกักตัวผู้ที่มา จ.ระยอง ต้องถูกกักตัว 14 วัน ที่เป็นประเด็นใหญ่ทำให้ไม่มีใครกล้ามาเที่ยวระยอง ส่งผลกระทบเศรษฐกิจมหาศาล ถูกยกเลิกจองที่พักโรงแรม รีสอร์ต ซึ่งนายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข อธิบดีกรมควบคุมโรคและหน่วยงาน ได้เคลียร์ปัญหาเรื่องถูกกักตัวเคลียร์หมดแล้ว มาระยองไม่ต้องถูกกักตัว เรียกความเชื่อมันกลับมาทำให้สถานการณ์ก็เริ่มดีขึ้น

ตอนนี้ทางหอการค้า ภาคเอกชน ผู้ประกอบการร่วมกับทางจังหวัดและรัฐมนตรีช่วยสาธารณสุข มาคิดกันว่าจะทำโครงการอย่างไรที่จะช่วยกันฟื้นฟู จ.ระยอง เรียกความเชื่อมั่นให้คนมั่นใจมาใช้บริการใน จ.ระยอง
โครงการหลักๆ คือเรื่องการจัดกิจกรรมเพื่อสนับสนุนส่งเสริมให้ร้านค้าต่างๆ ขายของได้ ตอนนี้มีโครงการ เทศกาลอาหารอร่อยระยองŽ จะจัดในวันที่ 24-25 กรกฎาคมนี้ ณ สนามกีฬากลางจังหวัดระยอง ต.เนินพระ อ.เมืองระยอง เป็นโครงการเร่งด่วน โดยมีร้านค้าเข้าร่วมโครงการเกือบ 100 ร้าน คงจะเรียกความเชื่อมั่นได้ดีขึ้น คนก็จะมาจับจ่ายซื้ออาหาร กินอาหาร มีเชฟชื่อดังมาโชว์ในงานด้วย ส่วนโครงการอื่นๆ เช่น เรื่องการจัดการแข่งขันฟุตบอล

หลังจากนั้นเราก็ต้องมาคิดโครงการถ้ามาระยอง มาพัก มาทานอาหารที่ระยอง จะมีส่วนลด หรือภาครัฐจะสนับสนุนอะไรเพิ่มเติมขึ้น จากโครงการเราไปเที่ยวด้วยกัน ของรัฐบาล ไปพักไปเที่ยวจังหวัดต่างๆ ที่รัฐให้การสนับสนุน 40% ก็อยากให้รัฐส่งเสริมสนับสนุนถ้ามา จ.ระยองแล้วจะมีอะไรเพิ่มขึ้นจากนี้

ส่วนเรื่องโครงการเพื่อสร้างความเชื่อมัน ตอนนี้เรากำลังทำโครงการเรื่องเกี่ยวกับการกระตุ้นความเข้มแข็งใน จ.ระยอง เราคิดกันไว้ว่าจะจัดกิจกรรมต่อไปเพื่อสนับสนุนธุรกิจเอสเอ็มอี ของ จ.ระยอง ให้มีความเข้มแข็งมากขึ้น โดยทำโครงการคนระยองซื้อของระยอง จะเป็นการร่วมมือกับสภาอุตสาหกรรมระยอง โรงงานอุตสาหกรรมในจังหวัดระยอง นำสินค้ามาให้พี่น้องชาวระยองได้ซื้อ

อันนี้คือโครงการต่อไปของหอการค้าระยองจะผลักดันและรณรงค์ เพื่อสร้างความเข้มแข็งภายใน เพราะจะมาพึ่งพาแต่การท่องเที่ยวต่างๆ มันจะลำบาก เมื่อเหตุการณ์อย่างนี้เราก็จะเหนื่อย ใน จ.ระยอง มีสถานประกอบการ โรงอุตสาหกรรมต่างๆ เป็นจำนวนมาก เพราะฉะนั้นอยู่ระยอง อุดหนุนระยอง ช่วยเหลือคนระยอง จะเป็นพื้นฐานที่แข็งแรง เมื่อมีเหตุวิกฤตอะไร ระยองเราจะได้ไม่ประสบปัญหาอย่างที่ผ่านมาŽ ประธานกิตติมศักดิ์หอการค้าจังหวัดระยอง เผยถึงโครงการต่างๆ

อนุชิดาŽ ยังเล่าให้ฟังว่า หลังได้คุยกับท่านรัฐมนตรีสาธิต ท่านบอกว่าโครงการจัดประชุมสัมมนาต่างๆ ก็ขอให้มาจัดที่ จ.ระยอง และที่ยกเลิกไปก็ขอให้พิจารณากลับมา เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจใน จ.ระยอง ส่วนเรื่องส่งเสริมการท่องเที่ยวก็มุ่งเน้นไปที่เกาะเสม็ด เราต้องคลีนหรือเคลียร์ปัญหาการกักตัว เราต้องทำให้ระยองโอเคให้ได้ เช่นมาถึง จ.ระยองแล้ว โอเคนะ ไว้ใจได้ เชื่อใจได้ ไม่เสี่ยงและปลอดภัยที่จะจัดโครงการต่อไป ยังมีเรื่องส่งเสริมการท่องเที่ยว เรื่องการจัดดนตรีหรืออื่นๆ กำลังวางแผนกันอยู่ แต่โครงการเร่งด่วนคือ จัดเทศกาลอาหารอร่อย

ตอนนี้ทุกๆ หน่วยงานต่างก็พยายามออกมาสร้างความเชื่อมั่นรณรงค์ เราจะเห็นได้ตามคลิปต่างๆ ว่า จ.ระยอง น่ามาเที่ยว จ.ระยองตอนนี้ไม่มีอะไรอีก อันนี้ คือภาพสะท้อนสื่อออกไปทำให้คนมั่นใจมากขึ้น ส่วนเรื่องภาคของการท่องเที่ยว ต้องยอมรับว่าในเดือนกรกฎาคมนี้มียกเลิกบ้าง คิดว่าในเดือนสิงหาคมนี้ทุกอย่างจะเริ่มดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม การจัดกิจกรรมของผู้ประกอบการจังหวัดระยองในเดือนสิงหาคมนี้ อาจไม่ช่วยให้การท่องเที่ยวของ จ.ระยอง กลับมาได้เหมือนปกติ แต่ภาคเอกชนยังต้องคิดและร่วมจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวต่อไป โดยจะร่วมมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานระยอง และจังหวัดระยองเพื่อร่วมกันจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวในระยะยาว


ขอเชิญชวนพี่น้องชาวไทยเดินทางมาท่องเที่ยวตามมาตรการของรัฐบาลที่จะช่วยนักท่องเที่ยวร้อยละ 40 แต่ภาคเอกชนจังหวัดระยอง จะหามาตรการผลักดันให้รัฐบาลมาช่วยพี่น้องชาวจังหวัดระยองเพิ่มการช่วยเหลือให้อีกส่วนหนึ่ง เช่น เที่ยวระยองเพิ่มให้ 50% ซึ่งคิดไว้ล่วงหน้าว่าจะมีช่องทางใดๆ รวมทั้งให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวลดราคาค่าบริการ ค่าห้องพัก เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาในระยะยาวต่อไปŽ ประธานกิตติมศักดิ์หอการค้าจังหวัดระยองสรุป

ด้าน ปัทมาพร นกหงษ์ กรรมการผู้จัดการห้างแหลมทอง หรือ แพชชั่น ช้อปปิ้ง เดสติเนชั่น เสริมว่า ในช่วงวันแรกที่เปิดให้บริการหลังเกิดเหตุทหารชาวอียิปต์ ลูกค้าหายไปมาก เหมือนเจอเหตุการณ์ที่กระทบจิตใจอย่างรุนแรง อยากขอกำลังใจจากคนไทย รวมทั้งคนระยอง ผ่านพ้นวิกฤตนี้โดยเร็ว ทางห้างได้ปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างเต็มที่ ทุกคนป้องกันตัวเอง ไม่เคยประมาท อยากขอความเห็นใจ อย่ากลัว อยากให้เชื่อมั่น และไม่ต้องกังวล ยังคงมีมาตรการป้องกันอย่างเต็มที่

ระยองถือว่าเป็นเมืองแห่งอุตสาหกรรม จึงเป็นเรื่องปกติที่จะมีชาวต่างชาติ ทั้งนักธุรกิจและนักท่องเที่ยวเข้ามาในพื้นที่ แต่อยากให้ช่วยคัดกรองให้ละเอียดตามขั้นตอน ก่อนที่จะอนุญาตให้เข้ามา พร้อมทั้งฝากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือหรือเยียวยาทั้งทางด้านเศรษฐกิจและสภาพจิตใจ ส่วนความเสียหายนั้นไม่สามารถประเมินค่าได้Ž ปัทมาพรวอนหน่วยงานรัฐช่วยเหลือ พร้อมขอกำลังใจจากคนไทยช่วยชาวระยอง ให้พลิกฟื้นกลับมาโดยเร็ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง