รีเซต

เปิดไทม์ไลน์ เลือกตั้งสหรัฐ จะนับคะแนนเสร็จเมื่อไหร่?

เปิดไทม์ไลน์ เลือกตั้งสหรัฐ จะนับคะแนนเสร็จเมื่อไหร่?
มติชน
7 พฤศจิกายน 2563 ( 10:13 )
79
เปิดไทม์ไลน์ เลือกตั้งสหรัฐ จะนับคะแนนเสร็จเมื่อไหร่?

เปิดไทม์ไลน์ เลือกตั้งสหรัฐ จะนับคะแนนเสร็จเมื่อไหร่?

การนับคะแนนผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐที่มีขึ้นเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน ล่วงเลยเข้าสู่วันที่ 4 แล้วใกล้เข้าสู่วันที่ 5 ตามเวลาสหรัฐอเมริกา ล่าสุด กระบวนการนับคะแนนยังเป็นไปอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะรัฐที่เป็นที่จับตามอง 5 รัฐที่เป็นตัวตัดสินชัยชนะระหว่างโจ ไบเดน และ โดนัลด์ ทรัมป์ อย่าง เพนซิลเวเนีย จอร์เจีย เอริโซนา นอร์ธ คาโรไลนา และเนวาดา

 

คำถามก็คือเพราะเหตุใดรัฐเหล่านี้จึงยังนับคะแนนไม่เสร็จ และการนับคะแนนจะเสร็จสิ้นลงเมื่อใด

 

เพนซิลเวเนีย (คะแนนคณะผู้เลือกตั้ง 20)

เวลานี้ไบเดนมีคะแนนนำทรัมป์อย่างราว 20,000 คะแนน หรือคิดเป็น 0.3 เปอร์เซ็นต์ หลังนับไปได้ 96 เปอร์เซ็นต์ โดยหากคะแนนของผู้สมัครห่างกันไม่เกิน 0.5 เปอร์เซ็นต์กฎหมายของเพนซิลเวเนีย กำหนดให้มีการนับคะแนนใหม่โดยอัตโนมัติ

นอกจากนี้ยังมีบัตรลงคะแนนที่ยังไม่ได้เริ่มนับอีกจำนวนหนึ่งที่เป็นบัตรลงคะแนนเฉพาะกาลและบัตรลงคะแนนของเจ้าหน้าที่ทหาร รวมไปถึงยังต้องนับบัตรลงคะแนนที่ส่งทางไปรษณีย์ที่รัฐเพนซิลเวนีย จะรับเป็นวันสุดท้าย โดยบัตรเลือกตั้งจะต้องประทับตราก่อนหน้าหรือในวันที่ 3 พฤศจิกายน

คณะกรรมการการเลือกตั้งรัฐเพนซิลเวเนีย ระบุว่าการนับคะแนนกว่าจะเสร็จสิ้นอาจต้องใช้เวลาอีกหลายวัน

 

จอร์เจีย (คะแนนคณะผู้เลือกตั้ง 16)

ไบเดน นำทรัมป์ อยู่ราว 4,000 คะแนนเท่านั้น โดยนับคะแนนไปแล้ว 99 เปอร์เซ็นต์ ด้วยความห่างระดับนี้จะทำให้มีการนับใหม่โดยอัตโนมัติตามกฎหมาย ซึ่งกว่าจะนับใหม่ได้ก็จำเป็นต้องรอจนยืนยันผลการนับคะแนนครั้งแรกนี้เสร็จสิ้น คาดว่าก่อนวันที่ 20 พฤศจิกายน

รายงานระบุว่าจอร์เจีย ยังมีบัตรเลือกตั้งยังไม่ได้นับอีกจำนวนหนึ่ง รวมไปถึงยังรับบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าทางไปรษณีย์ในวันที่ 6 พฤศจิกายนเป็นวันสุดท้าย

 

อริโซนา (คะแนนคณะผู้เลือกตั้ง 11)

ไบเดนมีคะแนนนำอยู่ราว 36,000 คะแนน หรือราว 1.1 เปอร์เซ็นต์ เวลานี้นับไปแล้ว 90 เปอร์เซ็นต์ ยังเหลือบัตรเลือกตั้งราว 250,000 ใบที่ยังไม่ได้นับคะแนน

ตามกฎหมายของรัฐหากทรัมป์ต้องการให้มีการนับคะแนนใหม่จะต้องยื่นฟ้องต่อศาลเพื่อให้ศาลมีคำสั่งให้นับคะแนนใหม่เท่านั้นจึงจะทำได้

 

เนวาดา (คะแนนคณะผู้เลือกตั้ง 6)

ไบเดน นำทรัมป์อยู่ราว 22,657 คะแนน หรือราว 1.8 เปอร์เซ็นต์ โดยเวลานี้นับไปแล้ว 93 เปอร์เซ็นต์ มีการเปิดเผยว่าการนับคะแนนบัตรลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าทางไปรษณีย์ของเนวาดา จะเริ่มนับในวันที่ 8 พฤศจิกายน สำหรับรัฐเนวาดานี้ หากทรัมป์ อยากร้องขอให้นับคะแนนใหม่ก็สามารถทำได้เลยเมื่อกระบวนการนับเสร็จสิ้น

 

นอร์ธ คาโรไลนา (คะแนนคณะผู้เลือกตั้ง 15)

ทรัมป์ มีคะแนนนำไบเดน อยู่ 76,526 คะแนน หรือราว 1.4 เปอร์เซ็นต์ หลังจากนับไปแล้ว 98 เปอร์เซ็นต์ โดยคาดว่าทรัมป์จะไม่ร้องขอให้มีการนับใหม่ในรัฐนี้แต่อย่างใดเนื่องจากคะแนนนำอยู่

ด้านเจ้าหน้าที่คณะกรรมการการเลือตกั้งของรัฐระบุว่าจะรู้ผลคะแนนอย่างเป็นทางการในสัปดาห์หน้า และจะยังรับบัตรลงคะแนนทางไปรษณีย์ไปจนถึงวันที่ 12 พฤศจิกายน

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง