แม่ค้าเอาหญ้ามารวยทอดขาย รายได้ดีวันละหลายพัน เชื่อรักษาโรคได้

แม่ค้าเอาหญ้ามารวยทอดขาย รายได้ดีวันละหลายพัน เชื่อรักษาโรคได้
ข่าวสด
15 กันยายน 2564 ( 18:26 )
30
แม่ค้าเอาหญ้ามารวยทอดขาย รายได้ดีวันละหลายพัน เชื่อรักษาโรคได้

ข่าววันนี้ 15 ก.ย.2564 นางสุพัตรา ศรีขำ อายุ 45 ปีเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวหลังปลูกหญ้ามารวยหรือหญ้าซ้อนในพื้นที่นาข้าวเนื้อประมาณ 1 ไร่ หมู่ 2 ต.นาหมื่นศรี อ.นาโยง จ.ตรัง โดยได้นำหญ้าดังกล่าวมาทอดใส่กับแกงต่าง ๆ ขาย มีคนสนใจซื้อ สร้างรายได้ถึงวันละ 4-5 พันบาทเลยทีเดียว

 

นางสุพัตรา เผยว่า หญ้าดังกล่าวจะขึ้นเพียงปีละ 1 ครั้ง เฉพาะฤดูทำนา ระหว่างเดือนส.ค.-ต.ค. เมื่อข้าวออกรวง หญ้ามารวยก็จะหายไป โดยจะวนเวียนตามต้นข้าวมาเกือบ 100 ปีแล้ว ทางคุณทวดและย่าตนมักจะนำหญ้ามาทำอาหารให้ลูกกิน ทั้งต้ม ผัด แกง ทอด เพราะเชื่อว่ามันมีสรรพคุณรักษาโรคภูมิแพ้ โรคหอบหืดได้ด้วย

 

ทั้งนี้ตนเองได้พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส ด้วยการนำหญ้ามารวยมาชุบแป้งทอดทั้งแบบธรรมดาและแบบทรงเครื่อง ใส่กุ้งนาที่ช้อนมาเองในนาข้าว มาผสมกับเครื่องแกงกะทิบ้าง แกงพริกบ้าง ใส่ใบมะกรูด ไข่ไก่ โซดาและน้ำเย็นลงไป ทอดออกมาจนกรอบ เหลือง ขายคู่กับน้ำจิ้มมะขาม ซึ่งแบบชุบแป้งทอดธรรมดา ราคากล่องละ 50 บาท (2 ขีด) และแบบทรงเครื่องกล่องละ 100 บาทด้วย

 

"ขายไปได้ 2 สัปดาห์มีลูกค้าสนใจซื้ออย่างไม่ขาดสาย ทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัด สั่งกันหลายกล้อง บางครั้งต้องแจ้งว่าหญ้าไม่เพียงพอ เพราะคนมาซื้อกันเป็นจำนวนมากจริง ๆ โดยเวลาทอด หญ้าจะออกกลิ่นหอม ตอนนี้ขายมาเป็นปีที่ 2 ตั้งแต่โควิดรอบแรกจนมาถึงรอบนี้ ถือว่าสร้างรายได้ดีทีเดียว"

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง