รีเซต

ผู้อ่านมติชน 93% ระบุ ต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉินต่อไปอีก 1 เดือน ไม่เป็นผลดี

ผู้อ่านมติชน 93% ระบุ ต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉินต่อไปอีก 1 เดือน ไม่เป็นผลดี
มติชน
30 มิถุนายน 2563 ( 20:34 )
62
ผู้อ่านมติชน 93% ระบุ ต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉินต่อไปอีก 1 เดือน ไม่เป็นผลดี

ผู้อ่านมติชน 93% ระบุ ต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉินต่อไปอีก 1 เดือน ไม่เป็นผลดี

มติชนออนไลน์ขอเชิญผู้อ่านร่วมแสดงความคิดเห็นในหัวข้อ “ท่านคิดว่า การต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉินต่อไปอีก 1 เดือน มีผลดี หรือ ผลลบอย่างไร”
1.เป็นผลดี
2. ไม่เป็นผลดี

ผลการร่วมแสดงความคิดเห็นผ่านทางเฟชบุ๊กมติชนออนไลน์ นั้น มีผู้ร่วมโหวต 1.4 พันโหวต ในจำนวนนี้ 7% ระบุว่า เป็นผลดี และ 93% ระบุว่า ไม่เป็นผลดี

สำหรับความคิดเห็นที่น่าสนใจมีตัวอย่างต่อไปนี้

คือมีใครบอกบุญเราได้บ้าง ว่า พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทำไมถึงไม่ควรต่อ ไม่ได้หาเรื่องนะคะ แต่อยากทราบเหตุผลจริงๆ

ทำมาหากินลำบากมันสั่งห้ามจุกจิก..คนเรามีอาชีพที่แตกต่างกลางค่ำกลางคืนดึกๆดื่นๆต้องทำก็เยอะแยะจะมัวมาขออนุญาตุรายวันก็ใช่ที่..คนทำงานร่วมกันเกิน4คนต้องมีข้ามเขตข้ามแดนเวลาที่ไม่แน่นอนอีกสำมะปิ..มี พ.ร.บ.ควบคุมโรคโดยเฉพาะอยู่ที่ไม่ใช่เอา พ.ร.ก.มาสั่งห้ามผุ้คนมันไม่ใช่เรื่อง..

เวลาจะผ่าตัดหมอก้อจะต้องการยืนยันว่าเรามีเชื้อ HIV หรือไม่ ก้อต้องเจาะเลือดตรวจ ใช่ป่ะ?…ทีนี้ถ้าเราไม่เซ็นยินยอมให้เจาะเลือดไปตรวจเนี่ย ทางสถานพยาบาลจะตรวจได้มั้ย?…ทำนองเดียวกันถ้าคนที่เดินทางมาจากประเทศที่มีการระบาดของโควิด-19 ถ้าเขาไม่ยินยอมให้กักตัว 14 วันแล้ว ทางการจะใช้กฏหมายปกติไปกักตัวเขาได้มั้ย?…ถ้าตรงนี้เคลียร์ว่าทำได้โดยมีคำพิพากษาในคดีแบบนี้เป็นมาตรฐานรองรับก้อจะยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินก้อทำไปเถอะเนาะ

กม.ตรวจคนเข้าเมืองมีอีกที่ต้องใช้แถมด้วยพ.ร.บ.ควบคุมโรค..มันมี กม.ทุกฉบับที่แยกแยะออกไปแต่ละประเด็น..พ.ร.ก.ฉุกเฉินมันคือควบคุมคนไม่ใช่ควบคุมโรคเข้าใจป่ะ

พ.ร.ก.ฉุกเฉินที่ใช้กันแต่ละวินาที มันมีต้นทุนของประเทศ ที่ต้องแลกกับการพังทลายของ ศก. นักลงทุนจาดความมั่นใจ ปชช.ขาดอิสระในการทำมาหากิน ฯลฯ
“ใครคิดว่าตัวเองไม่เดือดร้อน …บอกเลย คิดผิด แค่มันยังมาไม่ถึงตัว แค่นั้นเอง”

มันก็มีทั้งดีและไม่ดีส่วนตัวก็อยากให้ยกเลิกนะคะ เพราะตอนนี้ก็ยังไม่มีคนในประเทศติดเชื้อโควิดมานานเกือบ1เดือนแล้ว ยังไงก็ลดเวลาหน่อยนะคะ

โดยความเห็นส่วนตัวถือว่าเป็นผลดีนะคะเพราะโรคตอนนี้ก็ยังไว้วางใจไม่ได้เพราะถ้าเกิดไรขึ้นจะได้คุมได้ทัน

มีทั้งดีและไม่ดีนะคะดีตรงที่ว่าเชื้อโรคจะได้หมดไปไม่ดีตนงที่ว่าคนบางกลุ่มจะอดตายกันหมดเพราะไม่มีเวลาทำมาหากินตามปรกติ..คุณปล่อยนักท่องเที่ยวให้เขามาแต่..คุณปิดกั้นคนในประเทศของคุณ..ถามคุณทำถูกแล้วหรือ..

ข่าวที่เกี่ยวข้อง