โฆษกคลังไขข้อสงสัยทำไม ‘เกษตรกร-ผู้ประกอบการ’ ไม่ผ่านเกณฑ์รับเงิน 5 พัน

โฆษกคลังไขข้อสงสัยทำไม ‘เกษตรกร-ผู้ประกอบการ’ ไม่ผ่านเกณฑ์รับเงิน 5 พัน
มติชน
13 เมษายน 2563 ( 15:12 )
95
โฆษกคลังไขข้อสงสัยทำไม ‘เกษตรกร-ผู้ประกอบการ’ ไม่ผ่านเกณฑ์รับเงิน 5 พัน

นายลวรณ แสงสนิท โฆษกระทรวงการคลัง กล่าวว่า กรณีมีการส่งข้อความกลุ่มผู้ลงทะเบียนรับเงินเยียวยา 5 พันบาท ผ่าน www.เราไม่ทิ้งกัน.com ถูกระบุว่าไม่ผ่านเกณฑ์เพราะเป็นเกษตรกร ผู้ประกอบการนั้น

 

ในส่วนเกษตรกรแม้เจ้าตัวบอกว่าไม่ได้ไปลงทะเบียนไว้ แต่การลงทะเบียนเกษตรกรโดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ หัวหน้าครอบครัวเป็นคนไปลงทะเบียน และจะระบุรายละเอียดสมาชิกในครอบครัว เช่นมีสมาชิกในครอบครัวกี่คน เป็นใครบ้าง และสมาชิกในครอบครัวที่ช่วยทำเกษตรเกษตรกรรมมีกี่คนคือใครบ้าง ซึ่งในการมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรที่กระทรวงการคลังพิจารณานั้นช่วยเป็นรายครัวเรือน

 

ดังนั้นมีความเป็นไปได้ว่าลูกอยู่ในอาชีพอิสระ แต่พ่อไปลงทะเบียนไว้ แต่ลูกอาจจะไม่ทราบ กรณีนี้กำลังดูว่ามีทางออกในการช่วยเหลืออย่างไร เช่น ไปเอาชื่อออกจากครอบครัวเกษตรกรได้หรือไม่ คงต้องหารือกับกระทรวงเกษตรฯ ก่อน

 

นายลวรณ กล่าวต่อว่า ส่วนที่ระบุว่าเป็นเจ้าของกิจการ เช่น ร้านเสริมสวย ร้านขายสินค้า ในตลาด แต่ไม่ได้รับการช่วยเหลือเพราะถูกระบบว่าเป็นเจ้าของกิจการนั้น พบว่ากลุ่มนี้มีรายได้สูงมากเกินร้านค้ารายย่อยทั่วไป และมีรายได้สูงกว่าแรงงานปกติ ระบบจึงประเมินว่าเป็นเจ้าของกิจการ สามารถไปขอความช่วยเหลือด้านอื่น เช่น ด้านภาษีกับกรมสรรพากร สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ(ซอฟท์โลน) จากธนาคารทั่วไป อย่างไรก็ตามหากมั่นใจว่าเป็นลูกจ้าง และร้านค้ารายย่อย ให้ยื่นอุทธรณ์ต่อกระทรวงการคลังได้

 

สำหรับมัคคุเทศน์ เรียนหนังสือแล้วไม่ได้รับเงินเยียวยานั้น กระทรวงการคลังอิงฐานข้อมูลกับกระทรวงศึกษาธิการ ขณะนี้กำลังพิจารณาว่ากรณีนักศึกษาเรียนภาคค่ำ หรือเสาร์อาทิตย์ ทำงานเป็นหลัก และแบ่งเวลามาเรียนนั้นจะช่วยเหลือย่างไร

 

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง