หมดหวังพึ่ง “อาเซียน” แก้วิกฤตเมียนมา มิน อ่อง ไหล่ ย้ำอีกเลือกตั้งหลังประเทศสงบ

หมดหวังพึ่ง “อาเซียน” แก้วิกฤตเมียนมา มิน อ่อง ไหล่ ย้ำอีกเลือกตั้งหลังประเทศสงบ
ข่าวสด
5 มิถุนายน 2564 ( 17:17 )
23
หมดหวังพึ่ง “อาเซียน” แก้วิกฤตเมียนมา มิน อ่อง ไหล่ ย้ำอีกเลือกตั้งหลังประเทศสงบ

 

หมดหวังพึ่ง “อาเซียน” - วันที่ 5 มิ.ย. เอเอฟพี รายงานว่า ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลทหารภายใต้การนำของ พล.อ.มิน อ่อง ไหล่ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมา ระบุว่าหมดศรัทธาต่อความพยายามของอาเซียนในการยุติวิกฤตความขัดแย้งของประเทศ

 

 

หลังจากพล.อ.มิน อ่อง ไหล่ เปิดทำเนียบในกรุงเนปิดอว์ต้อนรับและพบปะหารือนายลิม จก โฮย เลขาธิการอาเซียน ซึ่งเดินางมาพร้อมกับนายอีริวาน ยูซอฟ รัฐมนตรีช่วยกระทรวงการต่างประเทศบรูไน เมื่อวันศุกร์ที่ 4 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยพล.อ.มิน อ่อง ไหล่ ยังย้ำคำเดิมว่าจะจัดการเลือกตั้งครั้งใหม่เมื่อสถานการณ์ในประเทศกลับมาสงบเรียบร้อย โดยไม่ให้รายละเอียดหรือกำหนดระยะเวลาที่แน่ชัด

 

 

ขณะที่สถานการณ์การประท้วงของเมียนมายังเกิดขึ้นต่อเนื่องเช่นเดียวกับการใช้กำลังสลายการชุมนุมซึ่งสมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองในเมียนมา (เอเอพีพี) ระบุว่ายอดผู้เสียชีวิตจากความรุนแรงเพิ่มเป็นอย่างน้อย 845 ราย มากกว่า 5,700 คนถูกจับกุม และในจำนวนนี้ 4,565 คนยังอยู่ในการคุมขัง

 

 

 

นายโม ซอ อู รัฐมนตรีช่วยกระทรวงการต่างประเทศของรัฐบาลคู่ขนานหรือรัฐบาลพลเรือนภายใต้การนำของนางออง ซาน ซู จี อดีตที่ปรึกษาแห่งรัฐ กล่าวว่า “เรามีความมั่นใจเพียงน้อยนิดต่อความพยายามของอาเซียน ความหวังของเราทั้งหมดหายไปแล้ว ผมไม่คิดว่าพวกเขามีแผนการที่หนักแน่นน่าเชื่อถือ”

 

 

ทั้งนี้ ระหว่างการแถลงข่าวออนไลน์ของนายโม ซอ อู จู่ๆ เกิดหยุดชะงัก เนื่องจากระบบอินเตอร์เน็ตทั่วประเทศล่มกะทันหัน ด้านแหล่งข่าวระบุกับรอยเตอร์ว่าเหตุขัดข้องนี้เป็นคำสั่งเพื่อยับยั้งการแถลงข่าวของฝ่ายรัฐบาลคู่ขนาน

 

 

การเยือนเมียนมาของผู้แทนอาเซียนเป็นส่วนหนึ่งจากการบรรลุข้อเรียกร้องร่วมกันของที่ประชุมผู้นำชาติอาเซียนวาระพิเศษว่าด้วยสถานการณ์ในเมียนมา ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อปลายเดือนเม.ย.

 

 

โดยฉันทามติ 5 ข้อ ได้แก่ ยุติความรุนแรง เจรจาอย่างสันติเพื่อร่วมกันหาทางออกอย่างสร้างสรรค์ แต่งตั้งทูตพิเศษในนามอาเซียนเพื่อทำหน้าที่คนกลางในการหารือ อนุญาตให้ผู้แทนอาเซียนเข้าตรวจสอบสถานการณ์ และยอมรับความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง