รีเซต

'เคเอ็นยู' เผารถบรรทุก 5 คัน กดดันเมียนมาถอนทหาร - สกัด หนุนยุทธปัจจัย

'เคเอ็นยู' เผารถบรรทุก 5 คัน กดดันเมียนมาถอนทหาร - สกัด หนุนยุทธปัจจัย
มติชน
12 มีนาคม 2565 ( 16:47 )
87
'เคเอ็นยู' เผารถบรรทุก 5 คัน กดดันเมียนมาถอนทหาร - สกัด หนุนยุทธปัจจัย

กองกำลัง ‘เคเอ็นยู’ เผารถบรรทุกรถ รถบัส 5 คัน หลังกดดันพม่า ถอนกำลังทหารออกจากพื้นที่ กองพล 6 – ขนส่งสินค้าชายแดนชะงัก

 

เมื่อวันที่ 12 มีนาคม มีรายงานว่า กองกำลังสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (เคเอ็นยู) ได้เผารถยนต์บรรทุกข้าวโพด รถยนต์บรรทุกคอนเทรนเนอร์ และรถบรรทุกสินค้าอื่นๆ รวมทั้งรถยนต์บัส จำนวน 5 คัน บริเวณก่อนถึงตัวเมืองจังหวัดกอกาเลก รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมา ประมาณ 10 กิโลเมตร ส่งผลให้รถยนต์ได้รับความเสียหายทั้งหมด 5 คัน

 

ทั้งนี้ เหตุเกิดขณะที่กลุ่มทหารกะเหรี่ยงได้ตั้งจุดสกัดระหว่างทาง เพื่อให้รถยนต์ทุกคันผ่านไปมาช้าๆ เพื่อจะตรวจสอบว่า รถยนต์คันใดที่บรรทุกสินค้ายุทธปัจจัยของฝ่ายทหารเมียนมา แต่รถยนต์ทั้ง 5 คันไม่ยอมชะลอ จึงยิงสกัด และให้คนลงจากรถทั้งหมด จากนั้นจึงเผารถยนต์ทั้ง 5 คัน

 

เจ้าหน้าที่เคเอ็นยู ที่ชายแดน อ.แม่สอด เปิดเผยว่า ฝ่ายเคเอ็นยูไม่มีเจตนาที่จะทำร้ายประชาชนที่สัญจรไปมา แต่มีเป้าหมายคือ ต้องการตรวจสอบรถยนต์ทหารรัฐบาล และรถยนต์ที่ส่งยุทธปัจจัยให้กับทหารเมียนมา เช่น น้ำมันเชื้อเพลง และยารักษาโรค เป็นต้น ปฏิบัติการดังกล่าวเนื่องจากก่อนหน้านี้ทางฝ่ายเคเอ็นยูต้องการให้ทหารเมียนมาถอนกำลังออกจากพื้นที่กองพลน้อยที่ 6 ของเคเอ็นยูทั้งหมด แต่ฝ่ายรัฐบาลไม่ยอมปฏิบัติตาม จึงต้องมีมาตรการตอบโต้ ซึ่งจะรุนแรงยิ่งขึ้น

 

สำหรับพื้นที่กองพลน้อยที่ 6 อยู่ทางใต้จังหวัดเมียวดี ตรงข้าม ชายแดน อ.แม่สอด เช่น หมูบ้านเลเตอก่อ ตรงข้ามบ้านไร่ดอนชัย ต.แม่ตาว บ้านโซซิเมี่ยน ตรงข้ามบ้านแม่กุใหม่ท่าซุง และบ้านแม่กุหลวง ตำบลแม่กุ และ ผาลูน้อย ผาลูใหญ่ ตรงข้ามบ้านห้วยมหาวงศ์ บ้านแม่โกนเกน ตำบลมหาวัน และลงไปจนถึงด้าน อ.พบพระ

 

ฝ่ายเคเอ็นยูอ้างว่า การที่ทหารเข้ามาครอบครองพื้นที่เคเอ็นยู บางส่วน ทำให้ประชาชนชาวกะเหรี่ยงได้รับความเดือดร้อนหลายพันคน ไร้ที่อยู่อาศัย ส่วนมากอพยพไปอาศัยอยู่ตามริมฝั่งแม่น้ำเมย

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ชาวเมียนมาที่อยู่จังหวัดเมียวดี ไม่กล้าใช้เส้นทางสาย จ.เมียวดี ไปยังเมืองกอกาเลก แล้ว ส่งผลให้มีรถยนต์สินค้าที่ออกจากชายแดนแม่สอดหลายคันต้องติดอยู่ระหว่างทาง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง