รีเซต

ภาค1 ขยายผลรวบ3หนุ่ม แก๊งค้ากัญชา ยึดทรัพย์ 2.7ล้านบาท

ภาค1 ขยายผลรวบ3หนุ่ม แก๊งค้ากัญชา ยึดทรัพย์ 2.7ล้านบาท
ข่าวสด
13 กรกฎาคม 2563 ( 15:05 )
237
ภาค1 ขยายผลรวบ3หนุ่ม แก๊งค้ากัญชา ยึดทรัพย์ 2.7ล้านบาท

 

ภาค1 ขยายผลรวบ3หนุ่ม แก๊งค้ากัญชา ยึดทรัพย์ 2.7ล้านบาท

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 13 ก.ค. ที่บริเวณด้านหน้าตึกกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 ถ.วิภาวดีฯ พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 ,พล.ต.ต.นพดล ศรสำราญ รอง ผบช.ภ.1

ร่วมกันแถลงผลการจับกุม นายเอกณัฏฐ์ นาสวน , นายณัฐนรินทร์ ด่านสถาพรและนายกฤษฎา กาชัย พร้อมของกลางที่ได้จากการขยายผลการจับยาเสพติดและติดตามยึดทรัพย์ตาม พ.ร.บ.มาตรการ

เป็นอาวุธปืน , โทรศัพท์มือถือ , รถยนต์ และรถจักรยานยนต์ , สร้อยทอง รวมมูลค่ากว่า 1,300,000 บาท และยาเสพติดอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งเป็นการขยายผลมาจากคดีการจับกุมกัญชาน้ำหนักกว่า1,000 กิโลกรัม ในพื้นที่สน.ลาดพร้าว และพื้นที่จังหวัดสระบุรี

ซึ่งการติดตามจับกุมผู้ต้องหามีการยิงต่อสู้กับตำรวจเพื่อเปิดทางหลบหนี เหตุเกิดเมื่อเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา

พล.ต.ท.อำพล เผยว่า ทั้ง 3 คน เป็นหนึ่งในขบวนการที่ลักลอบลำเลียงยาเสพติด โดยจะรับงานขนยาเสพติดจากภาคอีสานเข้ามาในพื้นที่ภาคกลาง เพื่อส่งต่อไปยังพื้นที่ภาคใต้ ซึ่งผู้ต้องหายอมรับว่า รับจ้างขนส่งยาเสพติดเป็นครั้งแรก และเคยเป็นผู้เสพยาเสพติดมาก่อน

โดยได้ค่าจ้าง ประมาณ 50,000 บาท ส่วนอีก 2 คน ให้การปฏิเสธอ้างว่าเป็นช่างแต่งรถซิ่งเท่านั้น ไม่มีส่วนรู้เห็นในการส่งยาเสพติดซึ่งก็เป็นสิทธิที่ผู้ถูกกล่าวหาจะให้การอย่างไรก็ได้

แต่จากการสืบสวนของตำรวจ พบว่ากลุ่มนี้ลักลอบลำเลียงยาเสพติดในลักษณะนี้มาแล้วหลายครั้ง มีหลักฐานการสืบสวนและเส้นทางการเงินค่อนชัดเจน และพบว่าเครือข่ายลักลอบลำเลียงยาเสพติดในปัจจุบัน

ส่วนใหญ่เป็นผู้มีประวัติเคยเสพยาเสพติด หรือเป็นกลุ่มวัยรุ่นที่ถูกหลอกให้ไปลักลอบลำเลียงยาเสพติดเพื่อแลกกับเงินค่าจ้าง ซึ่งมีตั้งแต่ 500-50,000 บาท ซึ่งเป็นความเสี่ยงที่ไม่คุ้มค่า หากถูกจับกุมก็ต้องรับโทษจำคุกตลอดชีวิต

นอกจากนี้ ทางตำรวจภูธรภาค 1 ยังได้ติดตามจับเครือข่ายค้ายาเสพติดในพื้นที่จังหวัดสระบุรี ในช่วงวันที่ 27 มี.ค. ถึง 11 มิ.ย. ได้อีกหลายคดี ซึ่งมีทั้งผู้ค้ารายย่อย และผู้เสพในพื้นที่ พร้อมติดตามยึดทรัพย์สินเพิ่มเติม รวมมูลค่าทรัพย์สินที่ยึดได้ทั้งหมดกว่า 2 ล้าน 7 แสนบาท